Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Bài Nghiên Cứu

Thiền có thể làm tăng chất xám
Thiền có thể làm tăng chất xám

Con người có rất nhiều chiến lược để tạo ra cơ bắp lớn và bộ xương khỏe. Nhưng làm thế nào để tạo ra một bộ não lớn? Nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học California - Los Angeles (UCLA) đã sử dụng phương pháp chụp ảnh cộng hưởng từ với độ phân giải cao (MRI) để chụp não của những người hay hành thiền.

Chữ Tín trong kinh Hoa Nghiêm
Chữ Tín trong kinh Hoa Nghiêm

(Giới thiệu tư tưởng Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm Kinh 01) Theo Thiền sư Duy Tắc,[1] chúng ta có thể giải đề kinh Hoa Nghiêm như sau: ĐẠI là thể tánh bao gồm tất cả; ĐẠI PHƯƠNG QUẢNG là siêu việt số lượng; PHƯƠNG QUẢNG là nghiệp dụng phổ biến khắp nơi; PHẬT là quả giác viên mãn; HOA dụ cho vạn hạnh khai mở; NGHIÊM dụ cho đại pháp trang nghiêm thành tựu cho con người; KINH là xuyên thấu tất cả pháp.

Pháp Luân Công đánh tráo khái niệm, cải đạo tín đồ phật tử
Pháp Luân Công đánh tráo khái niệm, cải đạo tín đồ phật tử

Từ xưa đến nay những lĩnh vực như quan điểm, triết lý, khí công, võ công,... liên quan đến Phật giáo không gì nhầm lẫn chúng ta đều có thể gọi là triết lý Phật gia, khí công Phật gia... bởi vì nhà Phật dịch sang Hán Việt là Phật gia, Phật gia hay nhà Phật đều cùng một nghĩa mà không gây nhầm lẫn gì.

Nguyên nhân nhà sư Nhật Bản lấy vợ
Nguyên nhân nhà sư Nhật Bản lấy vợ

Sau giờ học về “Các tôn giáo mới hình thành và hoạt động truyền đạo trên thế giới”, tôi trực tiếp phỏng vấn cư sỹ Giáo sư Nogawa Hiroyuki (野川博之 hiện đang giảng dạy ở Đại học Huyền Trang Đài Loan) về nguyên nhân người tu ở Nhật Bản có gia thất. Giáo sư phúc đáp bằng bài văn dưới đây:

Về khái niệm phương tiện thiện xảo
Về khái niệm phương tiện thiện xảo

Phương tiện thiện xảo (S. upāya kauśalya; P. upāya kosalla) là một khái niệm quan trọng trong Phật giáo Đại thừa. Khái niệm này được đề cập đến trong một số bản kinh như Pháp Hoa, Bát Nhã, Duy Ma Cật và Phương Tiện. Và khái niệm này được hiểu theo nhiều cách khác nhau, tùy theo từng ngữ cảnh.

Từ kinh Ngưu giác sa la lâm I, nhìn về sách Luận ngữ
Từ kinh Ngưu giác sa la lâm I, nhìn về sách Luận ngữ

Kinh Ngưu giác sa la lâm I là kinh số 184 trong số 222 kinh thuộc kinh Trung a hàm (Madhiama Àgama) do Đại sư Tăng Già Đề Bà (thế kỷ IV TL) Hán dịch vào đời Đông Tấn (317-419) gồm 60 quyển (ĐTK/ĐCTT, tập 1, No26). Kinh này tương đương với kinh Mahàgosinga suttam (Đại kinh Rừng sừng bò) là kinh số 32 trong số 152 kinh thuộc kinh Trung bộ (Majjhima Nykàya). HT.Minh Châu (1920-2012), nơi tác phẩm “So sánh kinh Trung a hàm chữ Hán và kinh Trung bộ chữ Pàli”(1), phần ba: Nêu dẫn 15 mẫu nghiên cứu so sánh giữa các kinh Pàli và chữ Hán tương đương, trong ấy có nghiên cứu số 26, đã đối chiếu rất đầy đủ giữa 2 kinh chữ Hán và chữ Pàli nêu trên (sđd, tr.364-373). Chính từ việc đọc qua phần đối chiếu ấy mà chúng tôi chợt nhớ đến sách Luận ngữ - một trong Tứ thư của Nho giáo. Sách Luận ngữ, Thiên XI: Tiên tiến, đoạn 25, là đoạn dài nhất, và theo học giả Nguyễn Hiến Lê (1912-1984), cũng là đoạn hay nhất trong tác phẩm ấy (Xem Luận ngữ, Nguyễn Hiến Lê dịch, NXB.Văn Học, 1993, tr.191-194). Nội dung của hai kinh Phật kia so với đoạn 25 của Thiên Tiên Tiến nơi sách Luận ngữ này hầu như có ít nhiều đồng dạng.

Nalanda - Trường Đại học đầu tiên của Phật giáo
Nalanda - Trường Đại học đầu tiên của Phật giáo

Nalanda là một khu đại học rất quy mô của Phật giáo suốt từ thế kỷ thứ V đến thế kỷ XII. Khu đại học này từng được ghi nhận là có mười ngàn sinh viên và hai ngàn giáo sư, bao gồm nhiều ngành học khác nhau, và cũng là một trong những trường đại học mang tầm quốc tế đầu tiên.

Kosambi (Kaushambi)
Kosambi (Kaushambi)

Kosambi được xem là một trong các thành phố lớn nhất của Ấn Độ cổ đại từ cuối thời kỳ Veda cho đến hết đế chế Maurya và tiếp tục trong suốt thời kỳ Gupta.

Nhìn từ một thời: Kính tưởng nhớ Hòa thượng Minh Châu
Nhìn từ một thời: Kính tưởng nhớ Hòa thượng Minh Châu

Thông thường thì trải qua bao nhiêu thời gian để được gọi là Một thời? Có thể là một tháng, vài ba tháng, nửa năm, một năm hay nhiều hơn nữa? Hầu như tất cả những thời lượng vừa nêu đều đúng, nhưng chủ yếu là trong những quãng thời gian ấy phải có, đã có một điều gì đấy rất nổi bật: hoặc là một sự việc, hoặc là một hình ảnh, hoặc là một chuyển đổi, một bước ngoặt, một cuộc gặp gỡ… đã tác động đến đời sống khiến tâm tư của chúng ta luôn nhớ đến, nhớ mãi, trở thành một gắn liền với hành trang tri thức của cả đời mình mới được gọi là Một thời.

Nhận diện để phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam
Nhận diện để phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam

Bản chất của chánh pháp trong đạo Phật rất cao siêu mà vẫn gần gũi, phù hợp với nền tảng đạo đức, văn hóa và khoa học nên có khả năng thích nghi, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhiều loại chúng sinh từ bình dân đến trí thức

An trú “Ở không” là vi diệu đệ nhất
An trú “Ở không” là vi diệu đệ nhất

An trú Không là gì? Nghĩa là mọi sự vật, hiện tượng không có tự tính cố định. Vì sao không có tự tính cố định, vì mọi sự vật, hiện tượng tồn tại được là nhờ sự chi phối bởi quy luật Vô thường (thay đổi) nên mọi sự vật, hiện tượng không có cái tướng cố định, không có tướng cố định nên gọi là Không Tánh hay Không Tính, Tính Không.

Phật giáo sau thời Hai Bà Trưng (P.3)
Phật giáo sau thời Hai Bà Trưng (P.3)

Những phẩm chất "siêu phàm" đó do thế không chỉ là phẩm chất giả định biểu lộ một ước mơ. Ngược lại, chúng là những phẩm chất có thực, có thể đạt được thông qua một quá trình luyện tập sáu phương pháp "mầu nhiệm" (lục diệu pháp môn) vừa nói, chứ không phải bằng việc tắm "nước sông Hằng" để được thần thông, như truyện 14 đã ghi.

Phật giáo sau thời Hai Bà Trưng (P.2)
Phật giáo sau thời Hai Bà Trưng (P.2)

Tuy nhiên, với tư cách một bản kinh, Cựu tạp thí dụ kinh tự bản thân có những lời giáo huấn đặc biệt Phật giáo. Ngay truyện đầu, nó muốn nhấn mạnh đến giá trị của việc tuân thủ các điều răn của Phật giáo thông qua việc thắng được cả quỷ dữ. Đề cao vai trò của giới luật là một thông điệp giáo lý đầu tiên của Cựu tạp thí dụ kinh.

Chén trà chánh niệm
Chén trà chánh niệm

Một chén trà hay một tách cà-phê là sự giải lao tuyệt vời. Uống chén trà hay tách cà-phê đó trong sự chánh niệm là một sự giải lao thật sự mà tất cả chúng ta, nhất là những người trẻ - thường bận rộn cần dành thời gian để tái tạo năng lượng, cân bằng cuộc sống... Dưới đây là chia sẻ của tác giả Joseph Emet trên tờ Lion’s Roar về năm bước để có một chén trà trong chánh niệm giúp mang lại tác dụng thư giãn và làm mới cho chúng ta.

Tây phương và Đông phương: Đối thoại và cùng tiến
Tây phương và Đông phương: Đối thoại và cùng tiến

Phật giáo tôn trọng khoa học, mặc dù với Phật giáo, khoa học là chân lý tương đối. Phật giáo qua Đức Đạt Lai lạt Ma, từ bi với con người, không cuồng tín, không cố chấp, không tìm cách cho mình là đúng, không đứng trên một lập trường cố định

Nghi thức cúng cháo có từ bao giờ?
Nghi thức cúng cháo có từ bao giờ?

Đại lễ thí thực này thường được tổ chức vào mùa Vu Lan Báo Hiếu, để cầu âm siêu dương thái, với ý nghĩa là xá tội vong nhân, hay tổ chức vào dịp đại lễ khánh thành chùa hoặc 49 ngày cho người vừa qua đời.

Thiền tốt cho não bộ
Thiền tốt cho não bộ

Một giáo sư của đại học Harvard nói bí quyết để có một cơ thể khỏe mạnh và một đầu óc cởi mở có thể chỉ đơn giản là nằm yên hay thiền để làm thay đổi hệ thần kinh trung ương.

Thuyết tái sinh - Một kịch bản lý giải đời sống con người làm ta suy nghĩ
Thuyết tái sinh - Một kịch bản lý giải đời sống con người làm ta suy nghĩ

Theo Phật giáo quan niệm, mỗi con người là sản phẩm của chính mình, chúng ta hiện tại là sản phẩm do chính chúng ta tạo nhân trong quá khứ và lúc này ta đang tạo ra chính mình trong tương lai.

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top