Pháp thí thắng mọi thí - Pháp hỷ thắng mọi hỷ - Ái diệt thắng mọi khổ - Niết-bàn lạc tối thượng.

>>

Hội thảo khoa học về cư sĩ Chánh Trí - Mai Thọ Truyền

Hôm qua, 20-4, Hội thảo khoa học “Cư sĩ Chánh Trí - Mai Thọ Truyền với Hội Phật học Nam Việt” đã được tổ chức tại chùa Phật Học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM).
Mục lục
Quang cảnh Hội thảo khoa học

Hoạt động học thuật này do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam (VNCPHVN) và Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội VN đồng tổ chức nhân kỷ niệm 46 năm ngày mất của vị cư sĩ tham gia sáng lập và là Hội trưởng Hội Phật học Nam Việt.

HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Gia Quang - đồng Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Văn phòng 2 TƯGH đã quang lâm chứng minh hội thảo.

Đại biểu tham dự hội thảo

PGS.TS.Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội VN cùng đông đảo các giáo sư, tiến sĩ, học giả, nhà nghiên cứu Phật học, nhân sĩ trí thức, Phật tử đến tham dự và phát biểu tham luận.

Sau nghi thức niệm Phật, giới thiệu đại biểu tham dự, TT.Thích Đồng Bổn, Phó Viện trưởng VNCPHVN, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam đã phát biểu khai mạc hội thảo và cho biết hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, ghi nhận và vinh danh những đóng góp của cư sĩ Chánh Trí - Mai Thọ Truyền với Hội Phật học Nam Việt cũng như Phật giáo miền Nam trong giai đoạn thống nhất Phật giáo Việt Nam lần thứ hai trong lịch sử.

“Việc nghiên cứu đánh giá lại công lao của ông và Hội Phật học Nam Việt trong một giai đoạn lịch sử, mở ra tấm lòng tri ân của người con Phật ngày nay trước một bậc cư sĩ tiền bối hữu công, một bậc tiên phong cho nền truyền bá Phật giáo trong lịch sử Phật giáo nước nhà”, TT.Thích Đồng Bổn khẳng định.

Chư tôn đức và đại biểu chủ trì phiên khai mạc

Tiếp đến, PGS.TS.Chu Văn Tuấn báo cáo đề dẫn của hội thảo, khái quát lại cuộc đời và sự nghiệp của cư sĩ Chánh Trí - Mai Thọ Truyền, qua đó khẳng định ông đã góp phần quan trọng vào công cuộc chấn hưng Phật giáo Việt Nam đương thời, để lại những di sản quý báu, những bài học kinh nghiệm cho Phật giáo Việt Nam hiện nay.

Theo người đứng đầu Viện Nghiên cứu Tôn giáo, hội thảo đã nhận được nhiều bài tham luận của chư tôn đức Tăng Ni, các học giả, nhà nghiên cứu Phật học; với tinh thần khoa học, khách quan, hội thảo khoa học sẽ tập trung thảo luận, làm rõ ba nội dung cơ bản: Một là, cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp của Chánh Trí - Mai Thọ Truyền đối với sự nghiệp hoằng dương Phật pháp nói chung, với Hội Phật học Nam Việt nói riêng; hai là, sự hình thành, phát triển, những hoạt động, những đóng góp của Hội Phật học Nam Việt trong diễn trình vận động của Phật giáo Việt Nam; ba là, sự hình thành, phát triển những đóng góp của tạp chí Từ Quang đối với sự nghiệp hoằng dương Phật pháp.

Ngay sau đó, các đại biểu đã tham gia vào các diễn đàn nhỏ của hội thảo với sự chủ trì của HT.TS.Thích Gia Quang, HT.Thích Hải Ấn, HT.Thích Quang Nhuận, PGS.TS.Chu Văn Tuấn, TS.BS.Đỗ Hồng Ngọc, GS.TS.Phạm Anh Dũng, PGS.TS.Trần Hồng Liên, PGS.TS.Nguyễn Hồng Dương, PGS.TS.Hoàng Thị Thơ và nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn.

Quang cảnh các phiên hội thảo nhóm
Được biết, Hội thảo khoa học “Cư sĩ Chánh Trí - Mai Thọ Truyền với Hội Phật học Nam Việt” đã nhận được gần 40 bài tham luận của chư tôn đức, các nhà nghiên cứu, học giả. Nội dung các bài tham luận khá phong phú, đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau như về cuộc đời, tư tưởng, con đường đến với Phật pháp, những đóng góp của Chánh Trí - Mai Thọ Truyền; về Hội Phật học Nam Việt… góp phần làm rõ thêm những vấn đề lý luận và gợi mở cho việc tiếp tục suy nghĩ, thảo luận, nghiên cứu về cùng nội dung trong tương lai.
Phần trình bày tham luận của đại biểu
Đại biểu nghiên cứu tài liệu hội thảo

Trước đó, vào ngày 19-4, cũng tại chùa Phật Học Xá Lơi đã diễn ra lễ tưởng niệm 46 năm ngày mất của cư sĩ Chánh Trí - Mai Thọ Truyền với sự chứng minh của HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng VNCPHVN.

Theo: GIÁC NGỘ online

Đại Tạng Kinh Việt Nam

Tháng Năm