Pháp thí thắng mọi thí - Pháp hỷ thắng mọi hỷ - Ái diệt thắng mọi khổ - Niết-bàn lạc tối thượng.

>>

Hội thảo quốc tế chủ đề Vesak 2019 bằng Anh ngữ

Cũng với 5 nội dung xoay chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership anh Shared Responsibilities for Sustainable Societies), sáng nay, 13-5, ngày thứ 2 của Đại lễ Vesak, tại Trung tâm Hội nghị chùa Tam Chúc (Hà Nam) hội thảo đã thu hút hàng trăm chư tôn đức, học giả, nhà nghiên cứu, Phật tử tại mỗi diễn đàn.
Mục lục
BTN_0193.jpg
TT.Thích Nhật Từ và TT.TS Khy Sovanratana điều phối chính diễn đàn Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu
Theo đó, diễn đàn Lãnh đạo chính niệm vì hòa bình bền vững (do TT.TS Dharmaratana, GS Lê Mạnh Thát điều phối), Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững (học giả Bhante Chao Chu, TT.TS Thích Tâm Đức); Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu (TT.TS Thích Nhật Từ, TT.TS Khy Sovanratana); Phật giáo và cách mạng Công nghiệp 4.0 (TT.TS Thích Đức Thiện); Phật giáo về tiêu thụ và phát triển bền vững (TS Dương Ngọc Dũng điều phối) - có 105 bài tham luận được trình bày.

Tiến sĩ Amrita Nanda, Đại học Hồng Kông chia sẻ tại hội thảo, các cuộc trao đổi giữa các truyền thống Tiểu thừa và Đại thừa rất hiếm khi xảy ra và thường dẫn đến nhiều hiểu lầm và thiếu hợp tác. Tác giả đặt câu hỏi: Chủ nghĩa riêng biệt và chủ nghĩa địa phương trong cộng đồng Phật tử có dẫn đưa đến một xã hội có tính Phật không?
BTN_0178.jpg
TT.TS Dharmaratana và GS Lê Mạnh Thát trao đổi tại phiên diễn đàn Lãnh đạo chính niệm vì hòa bình bền vững
Phản ánh chủ đề chính của Vesak 2019 “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” HT.TS Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN kêu gọi các nhà lãnh đạo thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ trên nền tảng của tầm nhìn và trách nhiệm toàn cầu. Hòa thượng đề nghị áp dụng Bát Chánh đạo như giải pháp hữu hiệu cho các vấn nạn toàn cầu, theo đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hướng đến việc xây dựng xã hội bền vững và hòa bình thế giới.
Cũng phân tích về chủ đề chính của Vesak 2019, Giáo sư S. R. Bhatt, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Triết học Ấn Độ chứng minh sự thích ứng của lời Phật dạy trong xã hội đương đại, đề cao lối sống hoà hợp nhằm chia sẻ tương lai. Theo tác giả, cần phát triển sự toàn cầu hoá về đời sống tinh thần như nền tảng phát triển bền vững, bên cạnh sự thành tựu các mục đích vật chất.

Ở diễn đàn Phật giáo và cách mạng Công nghiệp 4.0, TT.TS Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN trình bày tham luận “Cách tiếp cận Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững - Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 ”. Thượng tọa nhấn mạnh đến hai phương diện: lợi ích và tác hại của các cuộc cách mạng công nghiệp.

"Con người hiện đại cần nhận diện được các phương diện tích cực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để tiết kiệm thời gian, công sức nhằm nâng cao hiệu quả và hiệu suất của các quy trình sản xuất", TT.Đức Thiện chia sẻ. Đồng thời, tác giả kêu gọi áp dụng thiền và các phương pháp trị liệu Phật giáo, nhằm vượt qua các mặt tiêu cực do lạm dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhờ đó sống hạnh phúc hơn.

Trong khi đó, TT.TS Thích Nhật Từ đề cập “Năm nguyên lý của lãnh đạo toàn cầu” - phân tích về tầm nhìn toàn cầu, sự thay đổi hành vi thích hợp, tránh các xung đột văn hóa, nhận diện và vượt qua các trở ngại cũng như sử dụng các phương diện tích cực của truyền thông kỹ thuật số. Thượng tọa nhận định, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, để góp phần phát triển các xã hội bền vững, hướng đến thế giới hòa bình, các nhà lãnh đạo chính trị, tôn giáo và xã hội cần vượt qua chủ nghĩa dân tộc, nỗ lực vì lợi ích của công dân toàn cầu và hành tinh này.
BTN_0186.jpg
Đại biểu dự hội thảo nghe các tham luận
Tham luận của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã lấy Việt Nam làm ví dụ điển hình. Ông Vũ Khoan đề nghị sử dụng triết lý Phật giáo trong quản trị quốc gia, chia sẻ các trách nhiệm chung, góp phần thay đổi thế giới theo hướng lành mạnh và bền vững.

"Sống đời đạo đức và thực hành minh triết Phật giáo giúp chúng ta đẩy lùi cái ác, xiển dương cái thiện để thế giới này là nơi đáng sống hơn", nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ VN nêu giải pháp.

Còn HT.TS Rajapariyatkavi, Hiệu trưởng Trường Đại học Mahachulalongkorn Rajavidyalaya (Thái Lan) trình bày một nghiên cứu đặc biệt: “Vị Bồ-tát với cương vị lãnh đạo: Lãnh đạo tinh thần cho hòa bình bền vững”. Hòa thượng nhấn mạnh tầm quan trọng của Phật pháp bằng cách giải thích các lý tưởng và hạnh nguyện của các vị Bồ-tát, trong đó đề cao việc thực hành Thập Thiện.

 
Trước đó, TT.Thích Nhật Từ, Phó Tổng Thư ký Uỷ ban Tổ chức quốc gia Đại lễ của GHPGVN, người phụ trách nội dung trả lời báo Giác Ngộ, cho biết, Ban Tổ chức đã nhận được 398 bài tham luận của các đại biểu, học giả quốc tế bằng tiếng Anh, mỗi bài trung bình từ 10 - 18 trang A4. 
 
Tất cả các tham luận này đã tập hợp thành bản thảo của 14 cuốn sách tiếng Anh - được sắp xếp theo chủ đề, mỗi cuốn sách trung bình từ 400 trang đến 600 trang. Mỗi cuốn sách tiếng Anh sẽ in 2.000 bản, phát cho mỗi đại biểu quốc tế (1.650 vị); còn lại 350 bộ ấn phẩm sẽ dành tặng các cơ quan làm kỷ niệm.
 
Theo Thượng tọa, đây là Vesak có khối lượng các tham luận lớn nhất từ trước tới nay.
BTN_0228.jpg
Và cùng thảo luận về các nội dung liên quan
Được biết, mỗi diễn đàn có 2 người phiên dịch chính để bổ trợ lẫn nhau, gồm 1 người của Bộ Ngoại giao và một người do Giáo hội cử ra. 
 
Ngoài ra, còn có thêm các phiên dịch viên phiên dịch sang các ngôn ngữ của quốc gia có nhiều đại biểu tham dự: tiếng Trung Quốc, Thái Lan, Sri Lanka - mỗi diễn đàn bố trí 5 cabin phiên dịch, các máy nghe dịch cũng trang bị nghe 5 thứ tiếng.

Ngày 11-5 qua, cũng tại Trung tâm Hội nghị này, chương trình hội thảo quốc gia đã diễn ra với 95 tham luận được trình bày qua 5 diễn đàn cùng tên.
BTN_0181.jpg
TT.TS Thích Minh Thành trình bày đề tài "An approadch to mindfulness and mindful leadership"
BTN_0198.jpg
Đại biểu tham dự
BTN_0226.jpg
Phiên trình bày tham luận tại diễn đàn Phật giáo và cách mạng Công nghiệp 4.0
 
BTN_0219.jpg

BTN_0199.jpg

BTN_0233.jpg
Diễn đàn "Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững"
 
BTN_0235.jpg
 
BTN_0247.jpg
105 tham luận đã được trình bày, thảo luận - các tham luận tập hợp in thành sách tặng đại biểu quốc tế

Đ.Long - Ảnh: Bảo Toàn
Theo GIÁC NGỘ online
 

Đại Tạng Kinh Việt Nam

Tháng Năm