Pháp thí thắng mọi thí - Pháp hỷ thắng mọi hỷ - Ái diệt thắng mọi khổ - Niết-bàn lạc tối thượng.

>>

Thông tin chi tiết về công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak LHQ 2019

Sẽ có 20.000 đại biểu trong nước và 1.650 đại biểu quốc tế tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019 (Vesak 2019) tại Việt Nam. Dưới đây là thông tin chi tiết về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 mời quý Phật tử cùng theo dõi.
Mục lục

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ

________________________________________________

THÔNG TIN BÁO CHÍ

VỀ CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN LIÊN HỢP QUỐC

VESAK 2019

TẠI TAM CHÚC, HÀ NAM, VIỆT NAM

I. GHPGVN ĐĂNG CAI ĐẠI LỄ VESAK LIÊN HỢP QUỐC LẦN THỨ 3

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc là một trong các hoạt động văn hoá mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại.

Ngày 15/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 54, mục 174 của chương trình nghị sự Liên Hợp Quốc đã chính thức có nghị quyết tổ chức Đại lễ Vesak (còn gọi là Đại lễ Tam hợp - kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật Niết bàn, thời gian tương đương với ngày trăng rằm tháng 5 Dương lịch, tháng Tư Âm lịch) là Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, hàng năm được tổ chức trọng thể tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc (New York, Hoa Kỳ) cũng như các văn phòng Liên Hợp Quốc tại các khu vực. Chính phủ và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Chính phủ Hoàng gia và Hội đồng Tăng vương Thái Lan, Chính phủ và Tăng-già Phật giáo Sri Lanka cũng như cộng đồng Phật tử, các Giáo hội, hệ phái Phật giáo của các nước trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm sự kiện trọng đại và thiêng liêng này hằng năm, ở cấp quốc gia và quốc tế.

Việt Nam đã 02 lần đăng cai tổ chức sự kiện Phật giáo quốc tế này: lần đầu tiên vào năm 2008, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội; lần thứ hai vào năm 2014, diễn ra tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Qua hai lần tổ chức tại Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong đại biểu quốc tế về đất nước và con người Việt Nam hiếu khách, thân thiện và hoà bình.

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019, lần thứ ba tại Việt Nam, do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (ICDV), sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính phủ Việt Nam.

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 – 14/05/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững (Buddhist Approach to Global Leadership anh Shared Responsibilities for Sustainable Societies).

II. SỐ LƯỢNG QUỐC GIA, ĐẠI BIỂU VÀ BÀI THAM LUẬN

Đề án tổng thể Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 và Hội thảo khoa học Quốc tế tổ chức tại Hà Nam được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê chuẩn vào ngày 08/4/2019, qua văn bản thông báo của Văn phòng Chính phủ số 853/VPCP.

Cho đến ngày hôm nay 6/5/2019, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 tại Việt Nam, với thông tin tổng thể như sau:

1. Số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ: 112 quốc gia và vùng lãnh thổ.

2. Số lượng phái đoàn: Hơn 570 phái đoàn quốc tế và cá nhân.

3. Số lượng đại biểu quốc tế: 1650, trong đó có các vị Tăng vương, Tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái, truyền thống Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức học giả Phật giáo.

4. Các nguyên thủ quốc gia: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống - Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc... Các quan chức Bộ trưởng của các nước sẽ tham dự Đại lễ. Ngài Phó Tổng thống Ấn Độ H.E. Mr. M.Venkaiah Naidu sẽ là diễn giả chính của Đại lễ.

5. Các đại sứ và các tổ chức quốc tế: Hơn 20 vị Đại sứ và đại diện các các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam.

6. VIP trong nước: Có sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương; Đại diện các tỉnh, thành phố trong cả nước.

7. Lãnh đạo GHPGVN: Các ngài Phó Pháp chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Lãnh đạo Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự; Lãnh đạo Viện Trung ương GHPGVN; Lãnh đạo các Ban Trị sự GHPGVN 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; các Tăng Ni tiêu biểu.

8. Số lượng đại biểu trong nước: Hơn 20.000 người; Đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu; Lãnh đạo các tôn giáo bạn; Đồng bào Phật tử, nhân dân cả nước.

9. Các tham luận: 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài  tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước.

III. CHỦ ĐỀ ĐẠI LỄ VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA

1. Chủ đề của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019:

Về nội dung của Đại lễ, chủ đề chính của Đại lễ: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Societies) là nội dung chủ đạo xuyên suốt Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019. Các chủ đề diễn đàn của Đại lễ, gồm:

(i) Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững

(ii) Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp

(iii) Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục

(iv) Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0

(v) Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

2. Các hoạt động văn hóa

Nội dung của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 còn có các nội dung văn hóa tâm linh diễn ra tại Khu vực chùa Tam Chúc (Điện Tam Thế, Điện Thích Ca, Điện Quan Âm, Quảng trường Tam Quan) gồm:

(i) Lễ tắm Phật truyền thống;

(ii) Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ Phật giáo truyền thống đặc trưng ba miền Bắc, Trung, Nam;

(iii) Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới;

(iv) Các triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo tại điện Tam thế và Trung tâm hội nghị quốc tế;

(v) Chương trình giao lưu và biểu diễn nghệ thuật Phật giáo Quốc tế;

(vi) Diễu hành xe hoa (từ Phủ Lý về Tam Chúc)

(vii) Ra mắt mạng xã hội Phật giáo do GHPGVN chủ trương (Butta.vn)

(viii) Công bố ra mắt bộ tem chào mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019;

Đây sẽ là những nội dung được đông đảo đồng bào Phật tử và bà con nhân dân đặc biệt quan tâm trong Đại lễ Vesak năm nay tại Hà Nam.

IV. KHÁCH SẠN, DU LỊCH VÀ TÌNH NGUYỆN VIÊN

1. Khách sạn: Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 tại Hà Nam vinh dự được đón tiếp sự hiện diện tham dự và phát biểu trong phiên khai mạc của các vị nguyên thủ các quốc gia. Các đại biểu chính thức tham dự Đại lễ được Ban Tổ chức sắp xếp ăn nghỉ tại các khách sạn ở Hà Nam, Hà Nội, và Ninh Bình. Công ty lữ hành Vietravel được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tin tưởng giao nhiệm vụ chăm lo về lưu trú và vận chuyển các đại biểu trong suốt thời gian Đại lễ.

2. Các Tour du lịch văn hóa và lịch sử: Ban Tổ chức tài trợ 3 chương trình du lịch miễn phí cho các đại biểu quốc tế gồm: (i) Tràng An - Bái Đính; (ii) Yên Tử, (iii) Fansipan - Sa Pa. Ngoài ra, còn có package Tour trả phí theo yêu cầu của đại biểu quốc tế (i) Hà Nội, (ii) Vịnh Hạ Long.

3. Phụng sự viên: Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam giúp đỡ giao cho Trung tâm tình nguyện quốc gia và Đoàn các trường Đại học bố trí lực lượng hàng nghìn sinh viên tình nguyện để phục vụ lễ tân đón tiễn Đại biểu.

Ngoài ra còn có hàng ngàn Phật tử trẻ đến từ các đạo tràng Phật tử toàn quốc phát tâm tham gia phục vụ Đại lễ.

V. AN NINH, TRUYỀN THÔNG VÀ HẬU CẦN

1. Về công tác hậu cần an ninh: Bộ Công an và các Cục chức năng, Công an các tỉnh Hà Nam, Hà Nội, Ninh Bình đã có các kế hoạch, phương án về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ… cho Đại lễ. Các đơn vị chức năng của Bộ Công an đã hỗ trợ, giúp đỡ in ấn, phát hành, quản lý các loại thẻ như: thẻ đại biểu, thẻ Ban Tổ chức, thẻ phóng viên, thẻ phục vụ, và các loại phù hiệu… Ban Tổ chức có thiết lập Trung tâm điều hành an ninh tại khu vực trước Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế Tam Chúc (Tòa nhà thủy đình).

2. Về hậu cần ẩm thực: Hàng nghìn Phật tử và tình nguyện viên từ khắp các địa phương sẽ tham gia công tác ẩm thực. Ban Tổ chức đã phân khu riêng biệt rộng hơn 4000 m2 dành riêng cho đầu bếp và chế biến nấu các món chay. Một khu nhà ăn rộng 3200 m2 dành cho tiệc buffet cho các đại biểu chính thức trong suốt 03 ngày diễn ra Đại lễ. Các Phật tử và nhân dân tham dự Đại lễ sẽ được Ban Tổ chức phát cơm hộp miễn phí tại khu vực Chùa Tam Chúc. Bộ Y tế giúp đỡ Ban Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe và an toàn thực phẩm cho Đại lễ.

3. Về thông tin, tuyên truyền: Ban Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam có xây dựng trang web chính thức của Vesak 2019 thường xuyên cập nhật thông tin tại địa chỉ: www.undv2019vietnam.com/

Đồng thời trong thời gian diễn ra Đại lễ, Ban Tổ chức có thiết lập Trung tâm báo chí tại khu vực trước Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế Tam Chúc (Tòa nhà thủy đình). Các chương trình Khai mạc, Bế mạc, chương trình nghệ thuật khai mạc, bế mạc; Giao hưởng “Hào quang Giác ngộ”; Giao lưu nghệ thuật Quốc tế đêm khai mạc 12/5 và màn bắn pháo hoa sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài truyền hình Việt Nam. Các nội dung của Đại lễ sẽ được chuyển tải trên các báo, đài và các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019.

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; Khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc; Tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo các nước trên toàn thế giới; Khẳng định vai trò, vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức hợp pháp duy nhất đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

Khẳng định nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo; Khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong thúc đẩy hòa bình, hòa hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hóa; Thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc.

Đồng thời, Đại lễ nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống và lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đại biểu quốc tế tham dự Đại lễ; Phát triển tiềm năng du lịch tâm linh góp phần vào sự phát triển hợp tác toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

ĐẦU MỐI LIÊN HỆ ĐẠI LỄ VESAK LHQ 2019

CHỊU TRÁCH NHIỆM TỔNG THỂ

TT.TS. Thích Đức Thiện (Phó Chủ tịch – Tổng thư ký GHPGVN; Tổng thư ký Vesak LHQ 2019)

ĐT: 0912019747 | Email: ducthienttk@gmail.com

CHÁNH VĂN PHÒNG 1 TƯ GHPGVN

HT.TS Thích Thanh Điện (Phó Tổng Thư ký - Chánh Văn phòng 1 TWGHPGVN)

ĐT: 0904801958 | Email: vp1giaohoi@gmail.com

CHÁNH VĂN PHÒNG 2 TƯ GHPGVN

HT. Thích Huệ Thông (Phó Tổng Thư ký - Chánh Văn phòng 2 TWGHPGVN)

ĐT: 0916498887 | Email: vanphong2twgh@gmail.com

PHỤ TRÁCH HẬU CẦN, ẨM THỰC

TT. Thích Thanh Phong (Trưởng Ban Kinh tế Tài chính Trưng ương GHPGVN)

ĐT: 0903666763 | Email: vinhnghiemvn@yahoo.com

PHỤ TRÁCH CÁC PHÁI ĐOÀN QUỐC TẾ VÀ HỘI THẢO

TT.TS. Thích Nhật Từ (Phó Ban Phật giáo quốc tế; Phó Tổng thư ký Vesak LHQ 2019)

ĐT: 0908153160 | Email: thichnhattu@gmail.com

PHỤ TRÁCH CÁC HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA - TRIỂN LÃM

TT.TS. Thích Thọ Lạc (Ủy viên thư ký GHPGVN; Trưởng Ban Văn hóa trung ương)

ĐT: 0904986567  | Email: thichtholac@gmail.com

PHỤ TRÁCH TRUYỀN THÔNG, BÁO CHÍ

TT.TS. Thích Minh Nhẫn (Phó Ban truyền thông trung ương; Trợ lý Tổng thư ký GHPGVN)

ĐT: 0982760624 | Email: thichminhnhankg@gmail.com

PHỤ TRÁCH LỄ TÂN

TT.TS. Thích Quang Thạnh (Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Phật giáo Quốc tế TƯGHPGVN)

ĐT: 090616733 | Email: tranxuannhan1968@yahoo.com

PHỤ TRÁCH TÌNH NGUYỆN VIÊN, KHU VỰC CHÙA TAM CHÚC

TT.TS. Thích Minh Quang (Phó Văn phòng I GHPGVN; Phó Tổng thư ký Vesak LHQ 2019)

ĐT: 0912724206  | Email: vp1giaohoi@gmail.com

PHỤ TRÁCH KHÁCH SẠN VÀ VẬN CHUYỂN

TT.TS. Thích Thanh Tuấn (Phó Văn phòng I GHPGVN)

ĐT: 0902106688| Email:vp1giaohoi@gmail.com

PHỤ TRÁCH Y TẾ, AN TOÀN THỰC PHẨM

TT.TS. Thích Thanh Huân (Phó Văn phòng I GHPGVN)

ĐT: 0912255391| Email:vp1giaohoi@gmail.com

PHỤ TRÁCH AN NINH, HÀNH CHÍNH

ĐĐ.TS. Thích Nguyên Chính (Thư ký Văn phòng I GHPGVN; Trợ lý Tổng thư ký GHPGVN)

ĐT: 0982886848  | Email: vp1giaohoi@gmail.com

PHỤ TRÁCH KHÁCH MỜI GIÁO HỘI

1. Ni sư Thích Nữ Liên Hòa (khu vực phía Nam)

ĐT: 0918482504  Email.vitinhvp2@yahoo.com

2. Ni sư Thích Đàm Luyến (khu vực phía Bắc)

ĐT: 0936011886 | Email:vp1giaohoi@gmail.com

LIÊN LẠC BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH HÀ NAM

TT. Thích Thiện Hưởng (Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam)

ĐT: 0982874714

BAN TỔ CHỨC
 

Theo phatgiao.org.vn

Đại Tạng Kinh Việt Nam

Tháng Năm