Pháp thí thắng mọi thí - Pháp hỷ thắng mọi hỷ - Ái diệt thắng mọi khổ - Niết-bàn lạc tối thượng.

>>

Tôi phải làm gì để cuộc sống hạnh phúc hơn?

Sống trong hiện tại, đừng quá nghĩ về quá khứ, và lo lắng về tương lai chưa tới. Sống lương thiện, minh bạch, tôn trọng mình, tôn trọng người khác. Sống không phải là nhẫn nhục, mà là vị tha. Đó là một số điều bạn cần cho cuộc sống của mình.
Mục lục

Đừng nghe lời đàm tiếu

Những lời ong tiếng ve thật ra không đáng để bạn bận lòng, bởi vì chúng nhiều lắm. Nếu dành trọn cả quỹ thời gian được sống trong kiếp này để nghe và ngóng những lời đàm tiếu của thiên hạ về mình và về người khác vẫn không bao giờ đủ.

Kiếp sống con người là quý, thời gian được sống là quý, nên bạn cần tận dụng từng giây phút quý báu của đời mình để làm nhiều việc khác cần thiết, ý nghĩa và quý giá hơn.

Chế tác con đường tới hạnh phúc vững chãi, là con đường trung thực, thiện lương

Cứ chánh niệm nhắc mình đừng để lỗ tai vướng vào những việc không liên hệ đến mình, và không hùa theo để bàn tán chuyện thiên hạ. Làm được điều này là bạn đang chế tác nguồn hạnh phúc lớn lao và vững chãi cho chính mình.

Tức nhiên, bạn phải bảo đảm mình đang theo con đường đúng đắn, con đường thiện lương.

Đừng quan tâm ai nói gì về mình

Ai nói gì về bạn thường xuất phát từ động cơ và mục đích riêng của họ, nên thường không công tâm và khách quan. Cùng một câu chuyện, về cùng một đối tượng (là bạn), cùng một người nói (là người A, B, C nào đó), nhưng họ có hai phiên bản trái ngược nhau. Khi muốn lấy lòng bạn, họ nói khác; lúc bất mãn bạn, họ nói hoàn toàn ngược lại.

Lời thị phi của người đời nhiều như trấu, hơi đâu bạn ngồi đó tẩn mẩn nhặt và đếm từng vỏ trấu một cách ngu si và vô ích!

Cuộc sống là của bạn và hơn ai hết, bạn hiểu rõ về chính mình nhất. Hãy điều chỉnh và chuyển hóa chính bản thân mình, thay vì cứ bận tâm vào lời khen tiếng chê hão huyền vô nghĩa của người ngoài. Bạn hiểu lý do trong mỗi việc mình làm mà không cần quan tâm đến những ý kiến của người không có thiện chí với bạn. Tránh lãng phí thời gian vào những điều vô nghĩa là một trong những niềm vui lớn ở trong đời!

Sống phải nhận ra điều gì là đúng, điều gì là sai. Tránh gây tổn thương cho người khác, lúc ấy, tổn thương cũng không tới với mình.

Tự hoạch định con đường mình đi

Đừng bao giờ đẽo cày giữa đường mà mong thành công. Bạn là người làm chủ vận mệnh đời mình, không giao quyền quyết định cho người khác. Đừng ngồi đợi “ai đó” làm thay với ảo tưởng hạnh phúc từ trên trời rơi xuống. Nếu tốt phước có ai giúp đỡ được gì, trân trọng đón nhận trong tâm niệm biết ơn, coi đó là tặng phẩm của cuộc sống này. Thế nhưng, hành trình cuộc sống là của mình và chính bạn, không phải người khác, phải bước đi trên con đường ấy.

Bạn phải là người chủ động trong mọi việc của mình, đừng chờ đợi, mong ngóng và yêu cầu người khác làm thay phần việc của mình. Tự chủ, tự quyết, tự xoay xở và đủ khả năng để tự lo phần việc của mình là phát huy khả năng của tự thân, tự khẳng định giá trị bản thân và tự mình làm nên ý nghĩa đời mình để góp phần làm đẹp cuộc sống thì còn gì hạnh phúc hơn!

Trong mọi tình huống, luôn tìm điểm sáng

Trong mọi tình huống, luôn tìm điểm sáng. Với những trải nghiệm thực tế, bạn và tôi đều hiểu rằng, ai trong chúng ta cũng đều trải qua những bước thăng trầm như một sự thật tất yếu.

Những lúc rơi vào nốt trầm trong dòng sống đang tuôn chảy, đừng vội hoảng loạn mất phương hướng.

Chẳng ai cứu mình bằng mình. Và chẳng ai có quyền sỉ nhục mình. Nếu bạn đang sống trong bầu không khí ấy, hãy tìm cách thoát ra và vượt lên. Đời một người ngắn lắm. Không cho phép đời bạn ở dưới hố mãi.

Trong mọi tình huống, dù tối tăm xám xịt tưởng chừng như hoàn toàn bế tắc, vẫn có điểm sáng tồn tại đâu đó. Như giữa trời đêm mịt mù, âm u gió lạnh vẫn le lói những vì sao rất xa và rất nhỏ, nhờ đó chúng ta định hướng được con đường trước mặt của mình. Cánh cửa này đóng, cánh cửa khác mở ra, có khi còn tốt đẹp hơn cánh cửa trước.

Tự mình xoay xở tình huống và tự tạo cơ hội vươn lên cho chính mình, bạn mới thấy được sức mạnh tiềm tàng của bản thân. Với niềm tin vào tự thân một cách kiên định, chỉ cần nhìn ra một điểm sáng nhỏ làm điểm tựa, bạn có thể đánh bật mình ra khỏi bóng đêm bủa vây và không có gì đáng sợ nếu tâm mình đã quyết. Hạnh phúc chính là đây!

Chẳng ai cứu mình bằng mình. Và chẳng ai có quyền sỉ nhục mình. Nếu bạn đang sống trong bầu không khí ấy, hãy tìm cách thoát ra và vượt lên. Đời một người ngắn lắm. Không cho phép đời bạn ở dưới hố mãi.

Luôn sống trong ý niệm biết ơn

Đã làm người sống trên cõi đời ai cũng mang ơn nhiều người khác, trong đó, gần gũi, trực tiếp và sâu nặng nhất là công ơn cha mẹ. Sự có mặt của mình trên cuộc đời là do ân huệ của hai người vô cùng đặc biệt (cha và mẹ) và lớn khôn nhờ vào sự giúp đỡ của nhiều người khác.

Do vậy, đã làm người, ta sống trong ý niệm biết ơn đối với những người trực tiếp và gián tiếp cho ta cuộc sống như đang có là một niềm hạnh phúc.

Một khi biết ghi nhận ân lành của người khác dành cho mình, có nghĩa là chúng ta đang cảm nhận được sự liên kết mật thiết, gắn bó giữa mình và những người xung quanh, để thấy mình sống trong sự chở che, nâng đỡ đượm tình người.

Đây là một niềm hạnh phúc lớn mà với nhiều người, khi vuột khỏi tầm tay họ mới cảm nhận và tiếc nuối!

Luôn sống vui vẻ lạc quan (cười nhiều hơn)

Cuộc sống sẽ tươi đẹp và nhẹ nhàng nếu chúng ta luôn sống với tâm thế vui vẻ, thoải mái. Trạng thái vui vẻ hỗ trợ sức khỏe về thân và tâm, giúp chúng ta lúc nào cũng tràn đầy năng lượng tích cực. Sống bi quan và buồn khổ là hoang phí cuộc đời của chính mình.

Trong mọi tình huống, tìm góc nhìn sáng nhất, lạc quan nhất, có hướng mở lối khả thi nhất, giữ nụ cười thường xuyên làm nguồn cảm hứng để vượt qua những khó khăn chướng ngại trong cuộc sống.

Charles R. Swindoll từng nói rằng “Tôi tin rằng cuộc sống là 10% những gì xảy ra với tôi, 90% còn lại là cách tôi phản ứng với nó. Bạn cũng thế – chúng ta chịu trách nhiệm về thái độ của chính mình”. Ai biết chọn sống vui quả là người hạnh phúc vậy.

Chuyện gì qua, hãy cho chúng vào dĩ vãng

Ích gì khi cứ bới lại đống tro tàn! Đừng trách móc, tiếc nuối kiểu “giá như…”, “nếu là tôi thì mọi việc đã khác…”. Đừng ôm ấp quá khứ, dù điều đó làm chúng ta hài lòng hay bực mình, thì nó cũng đã trôi vào dĩ vãng xa mờ, không thể “mua vé khứ hồi” để trở về sống với nó được nữa.

Sống minh bạch, cái gì mình không thích người ta làm cho mình, thì đừng làm cho người ta.

Hãy nhẹ nhàng buông đi cho tâm khỏe nhẹ, cho mình cơ hội để sống với những giây phút hiện tại nhiệm mầu. Thái độ “bỏ hình bắt bóng” khi chối từ hiện tại sống động để bắt bóng hạnh phúc đã trôi vào quá khứ là việc làm vô lý, thiếu khôn ngoan mà nhiều người mắc phải.

Không cần phải nhốt mình trong phiền muộn của quá khứ mà hãy tận hưởng hạnh phúc trong hiện tại vì đời cho phép!

Theo đức Phật có nghĩa, sống trong hiện tại, trong giây phút này, đừng nhớ tới quá khứ buồn, hoặc quá lo cho tương lai chưa tới. Hãy sống tốt giây phút hiện tại, sát na. 

Sống văn minh nghĩa là minh bạch trong bát chánh đạo

Cuộc sống có khá nhiều điều bất công phi lý, khi bạn nhận ra điều đó đang bao vây cuộc sống của bạn, bạn không cho phép mình cam chịu bỏ đi.

Đức Phật dạy về chữ Nhẫn, nhưng không dạy về chữ Nhục. Mà tha thứ, hoặc đối mặt, giải quyết xong, mới bỏ qua. Đó là chữ Nhẫn để đối phương hiểu họ đang làm cái gì.

Còn những điều xấu người khác gây ra cho bạn, mà nói, họ cũng có thể không thèm hiểu, thì bạn nên hiểu: Nếu họ sống thiện, họ đã không làm những điều trên. Đó là phần nghiệp của họ đang gây tạo ra. 

Bạn nên nắm vững điều này để làm kim chỉ nam: Cuộc sống có thể không có sự công bằng, nhưng lại có luật nhân quả. Hôm nay bạn không làm gì được, không có nghĩa bạn buông xuôi.

Hôm nay người ta làm điều xấu với bạn, bạn không nên âm thầm, mà phải rõ ràng, minh bạch. Giải quyết trong tầm tay bạn, xong xuôi, việc còn lại là của nhân quả. Cho nên bạn hãy cứ tiếp tục đi tiếp cuộc đời mình theo chiều hướng mạnh mẽ, vững chãi, an tâm sống và làm việc theo chánh niệm, bát chánh đạo của đức Phật đề ra. 

Người hạnh phúc là người ban phát lòng nhân của mình một cách tự nhiên bản năng nhất. Không ghìm riêng cuộc sống của mình, mà mở lòng từ ra với tất cả. Đó là của cải lớn nhất mà bạn có thể làm được mà không hề hao tổn, ngược lại, còn được bồi đắp thêm phúc đức.

Tóm lại, bạn nên nhớ, khi bạn hạnh phúc, người bạn yêu, bạn đời, con cái của bạn, gia đình bạn, bạn bè bạn, người xung quanh bạn cũng mới hạnh phúc. Vậy, hãy làm người hạnh phúc!

Theo phatgiao.org.vn

Đại Tạng Kinh Việt Nam

Tháng Năm