Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Sự Kiện

Ấn Độ: PGVN tham gia vào ban lãnh đạo Liên minh PG thế giới

Sáng ngày 10/12/2017, tại hội trường khách sạn ITC Welcom, New Delhi, Ấn Độ đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Liên minh Phật giáo Thế giới (International Buddhist Confederation) lần thứ 2.

Ấn Độ: PGVN tham gia vào ban lãnh đạo Liên minh PG thế giới

Đến dự hội nghị có khoảng 300 đại biểu là các lãnh đạo Phật giáo, các học giả từ trên 27 quốc gia trên thế giới với nhiều lãnh đạo Phật giáo đến tham dự như: Đức Tăng thống Tepvong của Phật giáo Campuchia, Đức Tăng thống Suddhananda Mahathero của Phật giáo Bangladesh, Hòa thượng Samdhong Rinpoche – Nguyên thủ tướng chính phủ lưu vong Tây Tạng, ông Shri Kiren Rejiju, bộ trưởng bộ Nội vụ Ấn Độ, đại diện GHPGVN, HT. Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch HĐTS đã đến tham dự.

Hội nghị được bắt đầu trong không khí trang nghiêm bằng lời kinh Pali.

Toàn thể đại biểu đã nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 gửi thông điệp qua thuyền hình tới Đại hội, Ngài nhấn mạnh: “Nhiệm vụ lớn của chúng ta là làm thế nào để phát huy một đạo Phật nhân bản, ứng dụng những lời đức Phật dạy để giải quyết các vấn nạn toàn cầu, mang lại hạnh phúc và hòa bình cho còn thế giới bằng con đường hòa bình từ nội tâm.”

Đại diện Phật giáo Hàn Quốc, Đức Hòa thượng Samdhong Rinpoche, bà Stefania Abakerli, từ Ngân hàng Thế giới, ông Shri Kiren Rijiju, bộ trưởng bộ Nội vụ Ấn Độ cũng có các bài phát biểu chào mừng và kêu gọi lãnh đạo Phật giáo thế giới kết nối, bắt tay nhau để tạo nên tiếng nói thống nhất của Phật giáo dựa trên trí tuệ tập thể về các vấn nạn và khủng hoảng mà nhân loại đang đối đầu cũng như truyền thêm sinh lực cho các hoạt động Phật sự của cộng đồng Phật giáo thế giới.

Chương trình buổi chiều bắt đầu bằng phát biểu tuyên bố mãn nhiệm của Lama Lobzang – Tổng thư ký IBC. Bài phát biểu đã nêu bật những thành tựu trong 7 năm hoạt động của IBC với nhiều hội thảo, hoạt động nhằm kết nối Phật giáo quốc tế trong các hoạt động phát triển Phật giáo tại Ấn Độ cũng như tham gia quảng bá văn hóa Phật giáo Ấn Độ đến nhiều nước trên thế giới.

Toàn thể đại biểu đã tiến hành bầu Hội đồng chứng minh gồm các vị Tăng thống và Pháp chủ, Hội đồng Chánh pháp gồm các vị lãnh đạo sau Tăng thống, Hội đồng Điều hành gồm các vị lãnh đạo quan trọng của các giáo hội Phật giáo và Ban thường trực của Liên minh gồm những nhà hoạt động Phật giáo năng động ở các quốc gia.

Trong đại hội lần này, HT. Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN được bầu làm Phó Chủ tịch. TT. Thích Nhật Từ - thành viên sáng lập được bầu vào thành viên thường trực của Liên minh.

Trong chương trình 2 ngày diễn ra Đại hội, các đại biểu cũng đã nghe thuyết trình về một số thành tựu nổi bật của IBC và bàn về đường hướng để các hoạt động của IBC đạt được hiệu quả hơn.

Liên minh Phật giáo Thế giới được thành lập vào tháng 11/2011 tại New Delhi, Ấn Độ, là tổ chức đóng vai trò nền tảng chung cho Tăng Ni và Phật tử trên toàn thế giới dựa trên trí tuệ tập thể, tiếng nói thống nhất và trách nhiệm toàn cầu của Phật giáo. Mục đích và nhiệm vụ của IBC bao trùm các hoạt động như bảo tồn và phát huy di sản Phật giáo trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Ấn Độ và Nepal; Thúc đẩy tinh thần học hỏi, nghiên cứu và thực tập những lời dạy của đức Phật để giải quyết các vấn nạn toàn cầu; Là diễn đàn cho các hoạt động hiểu biết, đối thoại và hợp tác giữa các truyền thống, trường phái Phật giáo.

GHPGVN là một trong những thành viên sáng lập của tổ chức này.

Toàn cảnh đại hội.

Tụng kinh Pali mở đầu Đại hội.

Thắp đèn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma gửi thông điệp qua video.

Lama Samdhong Rinpoche phát biểu.

Bà Stefania Abakerli, từ Ngân hàng Thế giới phát biểu.

Ông Shri Kiren Rijiju, bộ trưởng bộ Nội vụ Ấn Độ phát biểu.

Lama Lobzang - Tổng thư ký IBC phát biểu.

Phiên làm việc buổi chiều.

Các đại biểu trình bày tham luận.

Lama Lobzang - tân Chủ tịch và các vị đồng chủ tịch ra mắt.

HT. Thích Thiện Tâm được bầu làm Phó Chủ tịch.

Ban Thư ký ra mắt.

Trợ lý thư ký

Toàn thể đại biểu bầu chức vụ Tổng Thư ký.

TT. Dhammapiva (Ấn Độ) được bầu vào chức vị Tổng Thư ký của IBC.

Thượng tọa Tổng Thư ký và ban trợ lý ra mắt.

Các đại biểu tiếp tục trình bày tham luận.

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top