Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Sự Kiện

Ban TTXH T.Ư làm từ thiện trên 6.837 tỷ đồng

Sáng 31-10, tại Văn phòng 2 TƯGH, Ban Từ thiện Xã hội T.Ư đã tiến hành hội nghị tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017.

Ban TTXH T.Ư làm từ thiện trên 6.837 tỷ đồng
Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa Hội nghị - ảnh: Vũ Giang

Hội nghị đặt dưới sự chứng minh của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS. 

HT.Thích Như Niệm, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban TTXH T.Ư cùng chư tôn đức lãnh đạo Ban đã chủ trì hội nghị với sự hiện diện đông đảo chư tôn đức Tăng Ni, quý cư sĩ.

Lãnh đạo Ban tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo TP.HCM, Ủy ban MTTQVN TP.HCM đến dự, chúc mừng.

H3.jpg
HT.Thích Như Niệm, Phó ban Thường trực Ban TTXH T.Ư phát biểu - ảnh: Vũ Giang

Phát biểu khai mạc Hội nghị, HT.Thích Như Niệm cho biết, Ban TTXH T.Ư là một trong các Ban chuyên môn có nhiều kết quả Phật sự đáng trân trọng trong hệ thống Giáo hội, thừa hành hoạt động trên cơ sở luật Phật chế, tinh thần từ bi, trí tuệ, “vì lợi ích số đông, vì lòng thương tưởng cho đời”.

“Trên cơ sở chỉ đạo trực tiếp, đúng đắn của Hòa thượng Chủ tịch và Ban Thường trực HĐTS, Ban TTXH T.Ư đã thiết lập chương trình cả nhiệm kỳ hiệu quả, mang những giá trị yêu thương đến những con người bất hạnh, tập trung vào việc vận động, kêu gọi, kết nối những tấm lòng từ tâm của đồng bào trong nước cũng như ngoài nước để chung lo cho những đối tượng yếu thế một cách chặt chẽ, có kế hoạch và xuyên suốt” - HT.Thích Như Niệm khẳng định.

H4.jpg
HT.Thích Thiện Pháp tặng hoa chúc mừng - ảnh: Vũ Giang

H1.jpg
Toàn cảnh hội nghị tổng kết Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 của Ban TTXH T.Ư - ảnh: Vũ Giang

Báo cáo tại Hội nghị, HT.Thích Tấn Đạt, UVTT HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban TTXH T.Ư cho biết, trong nhiệm kỳ 2012-2017, trên cơ cở hỗ trợ của các cấp, các ngành; sự chung tay của mỗi thành viên chuyên trách; Ban đã phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQVN, BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Phát huy vai trò của Phật giáo tham gia xã hội hóa công tác xã hội, từ thiện”, duy trì hoạt động hệ thống 165 Tuệ Tĩnh đường, trên 10 phòng khám Đông, Tây y và hàng trăm phòng chẩn trị y học; mở trường nuôi dạy trẻ, nuôi dạy người già, lớp học tình thương, trường dạy nghề; thực hiện cứu trợ đồng bào bị thiên tai dịch họa các tỉnh, thành; tư vấn hỗ trợ người nhiễm, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, mổ mắt cho bệnh nhân nghèo; tổ chức các bếp ăn từ thiện, xây dựng nhà tình thương, xây cầu bê tông nông thôn, đóng giếng nước… với tổng kinh phí trên 6.837 tỷ đồng.

H6.jpg
HT.Thích Tấn Đạt báo cáo tại Hội nghị - ảnh: Vũ Giang

Tuy vậy, theo HT.Thích Tấn Đạt, hoạt động của ngành vẫn còn rời rạt, thiếu liên kết; chưa xây dựng một trung tâm từ thiện mang tính quy mô; việc xây dựng trường dân lập, mầm non còn hạn chế do thiếu nhân lực, cơ sở vật chất và tài lực; chưa có nguồn tài chính dự trữ cơ bản cho công tác cứu trợ khẩn cấp.

Trong nhiệm kỳ mới 2017-2022, ngành sẽ tập trung vào việc hệ thống Tuệ Tĩnh đường, phòng khám Đông, Tây y; thành lập bệnh viện Phật giáo; hỗ trợ chư Tăng Ni, Phật tử thành lập trường dân lập các cấp học, trung tâm dạy nghề; vận động xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết; phát triển các trung tâm tư vấn về HIV; tổ chức hội thảo chuyên đề…

Dịp này, TƯGH đã tặng Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng công đức đến các cá nhân của Ban đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017.

H7.jpg

H8.jpg

H9.jpg
Khen thưởng chư tôn giáo phẩm có nhiều đóng góp cho ngành - ảnh: Vũ Giang

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn ghi nhận thành tựu nổi bật của ngành từ thiện xã hội, làm cho tinh thần nhập thế của đạo Phật trở nên rõ nét. Hòa thượng Chủ tịch đề nghị chư tôn đức lãnh đạo ngành cần hoạch định các hoạt động chiến lược và trọng tâm trong nhiệm kỳ mới trên cơ sở vững bền để công tác từ thiện xã hội của Giáo hội tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả...

H10.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ - ảnh: Vũ Giang

H5.jpg
Đại biểu dự hội nghị - ảnh: Vũ Giang

Bảo Thiên

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top