Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Sự Kiện

Bắt được nghi phạm đánh bom nơi Đức Phật giác ngộ

Cảnh sát Ấn Độ hôm nay bắt một người đàn ông liên quan tới vụ tấn công bằng bom nhằm vào Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya), nơi Đức Phật ngồi thiền định và giác ngộ vào năm 531 trước Công nguyên.

Bắt được nghi phạm đánh bom nơi Đức Phật giác ngộ

Nổ liên tiếp ở nơi đức Phật giác ngộ

Kỹ thuật viên tháo gỡ bom xem xét một vật liệu nổ đã bị vô hiệu hóa. Ảnh: AFP
Kỹ thuật viên tháo gỡ bom xem xét một vật liệu nổ đã bị vô hiệu hóa. Ảnh: AFP

"Một người đàn ông được xác định là Vinod Mistri đã bị bắt vì liên quan tới các vụ nổ bom liên tiếp tại Bồ Đề Đạo Tràng", quan chức cảnh sát bang Bihar, ông S.K. Bharadwaj nói. Mistri bị tóm gọn tại khu vực Barachatti, một thành trì của các phiến quân du kích và cách thủ phủ Patna của bang Bihar khoảng 130 km về phía nam. Nghi phạm này đã bị thẩm vấn.

Cùng với vụ bắt giữ, cảnh sát cũng đang nghiên cứu các đoạn băng của camera giám sát. Họ đã ghi nhận được hai người đàn ông có hành vi đặt các thiết bị nổ,AFP đưa tin. "Cảnh sát đang làm tất cả để xác định hai người đàn ông dựa vào đoạn băng", quan chức cảnh sát địa phương Chandan Kushwaha nói.

Không chỉ thu được hình ảnh của hai người khả nghi, đoạn băng camera an ninh tại Bồ Đề Đạo Tràng còn cho thấy cảnh các phật tử chạy khỏi hiện trường sau khi một trong các quả bom phát nổ.

Chính phủ Ấn Độ gọi việc cài các quả bom ở khu đền thờ Bồ Đề Đạo Tràng vào sáng 7/7 là hành động "tấn công khủng bố". Khu đền thờ này nằm ở bang Bihar và là điểm đến hành hương của hàng triệu Phật tử và khách du lịch từ khắp thế giới. Hai nhà sư bị thương nhưng may mắn là cây bồ đề linh thiêng không hề hấn gì.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Sushilkumar Shinde cho biết 10 quả bom đã phát nổ ở một trong những khu vực linh thiêng nhất của đạo Phật, tức là tăng thêm một quả so với thông tin ban đầu. Ba quả bom khác cũng bị phát hiện và được tháo gỡ thành công.

Cảnh sát Ấn Độ cho biết họ trước đó đã cảnh báo giới chức rằng các phiến quân Hồi giáo có thể coi khu đền là mục tiêu, nhằm trả thù cho vụ bất ổn liên quan tới những người theo đạo Phật và đạo Hồi ở nước láng giềng Myanmar.

Các vụ tấn công nhằm vào người theo đạo Phật rất hiếm gặp ở Ấn Độ, tuy nhiên căng thẳng gần đây gia tăng tại khu vực sau những vụ đụng độ ở Myanmar, cũng như những bất ổn tại Sri Lanka và Bangladesh. Sri Lanka hôm nay đã tăng cường an ninh tại ngôi đền Phật giáo linh thiêng nhất sau vụ đánh bom ở Ấn Độ.

Khu đền thờ Bồ Đề Đạo Tràng nằm cách thủ phủ Patna của bang Bihar khoảng 110 km về phía nam. Đây là một trong những đền thờ cổ xưa nhất của Ấn Độ. Theo UNESCO, đền thờ đầu tiên trong khuôn viên được xây dựng từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và những đền thờ khác được xây vào thế kỷ thứ 5, thứ 6 sau Công nguyên.

Nổi bật tại khu đền này là cây bồ đề, nơi mà các Phật tử tin rằng đức Phật đã ngồi thiền định và giác ngộ vào năm 531 trước Công nguyên. Sau khi thiền định dưới gốc cây bồ đề ở đây, đức Phật được cho là đã dành phần đời còn lại của mình để giảng đạo cho đến khi qua đời ở tuổi 80.

Hà Giang

Nguon vnexpress.net

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top