Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Sự Kiện

Các tỉnh thành tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng

Sáng nay, 1-4, Thường trực BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm Đại lão HTThích Trí Tịnh tân viên tịch.

Các tỉnh thành tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng

ĐĐ.Thích Thông Đạo, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS cung tuyên tiểu sử của Đại lão Hòa thượng. Chư tôn đức Tăng, Ni và các hàng Phật tử lắng lòng thanh tịnh tưởng niệm những công đức to lớn trong cả cuộc đời 98 năm hoằng hóa, độ sanh của một bậc tùng lâm, thạch trụ.

HT.Thích Chí Mãn, UV HĐTS, Phó ban Tăng sự Trung ương, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng đã tuyên đọc lời tưởng niệm. 

Tưởng niệm có đoạn: “Đại lão Hòa thượng đã thuận lý vô thường, trở về với pháp giới chân như, để lại sự mất mát to lớn cho Giáo hội, Tăng Ni, Phật tử chúng ta không sao tìm lại được trong kiếp người hữu hạn. Song công đức và đạo hạnh của Đại lão Hòa thượng vẫn còn sống mãi trong tâm tư và ký ức của mọi người… Kính nguyện Giác linh Hòa thượng bất vong nguyện lực, tái hiện đàm hoa, phát triển đạo vàng, quang vinh họ Thích; xin đốt nén tâm hương cúng dường Giác linh Đại lão Hòa thượng để gọi là thể hiện mối tâm giao, tình pháp lữ đời đời trong chánh Pháp”...

1 dana2.JPG
ĐĐ.Thích Thông Đạo cung tuyên tiểu sử Hòa thượng

Thanh Nam


* Chiều qua, 31-3 (nhằm ngày 1-3-Giáp Ngọ), tại chùa Thành (trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn), BTS GHPGVN tỉnh đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Chủ tịch HĐTS GHPGVN tân viên tịch.

lson_19.JPG
Chư tôn đức và lãnh đạo chính quyền tỉnh Lạng Sơn thành kính tưởng niệm


Tại lễ tưởng niệm, ĐĐ.Thích Bản Chung, Phó BTS GHPGVN tỉnh đã cung tuyên tiểu sử cố Đại lão Hòa thượng; ĐĐ.Thích Quảng Truyền, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh tuyên đọc lời tưởng niệm cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh.

Chư tôn đức và các vị lãnh đạo tỉnh đã thành kính dâng hương tưởng niệm, ghi nhớ công đức sâu dày của cố Đại lão Hòa thượng. Toàn thể đại chúng thành kính thắp nén tâm hương kính dâng lên cúng dàng Giác linh cố Đại lão Hòa thượng, kính nguyện Giác linh ngài cao đăng thượng phẩm...

lson_14.JPG
Phật tử nhất tâm cầu nguyện, tưởng niệm, hướng về cố Đại lão Hòa thượng

 

Ch.Thành


* Cùng ngày, để tưởng nhớ và đền ân đức của Đại lão Hòa thượng Chủ tịch HĐTS tân viên tịch, đồng loạt các chùa trong tỉnh Thanh Hóa tổ chức lể tưởng niệm.

1 thanh hoa 1.jpg
Phật tử huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa dự khóa tu 3 ngày tri ân ngài

Tại các chùa đồng loạt treo băng rôn “Vô cùng kính tiếc Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh” và lập linh đài tưởng niệm Hòa thượng. Tại buổi lễ, chư tôn đức thành tâm cung tuyên tiểu sử Hòa thượng và cùng toàn thể đại chúng dành một phút nhập từ bi quán tưởng nhớ công hạnh của ngài.

Những ngày qua, BTS GHPGVN huyện Triệu Sơn đã tổ chức khóa tu 3 ngày từ ngày (29-2 tới 1-3-Giáp Ngọ) tri ân Hòa thượng và các chùa cũng đã tổ chức lễ cầu nguyện. Hôm nay, 2-3-Giáp Ngọ tại trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức khóa tu Báo ân 2 ngày. 

1 thanh hoa 2.jpg
Các chùa thuộc tỉnh Thanh Hóa tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top