Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Sự Kiện

Hà Nội: BTG Chính phủ tiếp đoàn kiều bào về dự Đại hội Phật giáo Toàn quốc

Chiều ngày 04/10/Đinh Dậu (21/11/2017), Ban Tôn giáo Chính phủ đã tiếp đoàn kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII.

Hà Nội: BTG Chính phủ tiếp đoàn kiều bào về dự Đại hội Phật giáo Toàn quốc

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; cùng đại diện GHPGVN TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS đã thân mật tiếp đoàn đại diện tăng ni, phật tử, kiều bào Việt Nam tại 17 nước như Đức, Bỉ, Séc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Lào, Campuchia,… về dự Đại hội Phật giáo Toàn quốc.

Các cấp quản lý cũng như Trung Ương Giáo hội đã cùng nhau trao đổi và lắng nghe tình hình các hội phật tử Việt Nam của bà con kiều bào tại nước ngoài.
 
Theo TT.Thích Đức Thiện, việc xây dựng những ngôi chùa “thuần Việt” ở nước ngoài là một điều vô cùng cần thiết, bởi đó là nơi sinh hoạt tâm linh, là nơi lưu giữ “hồn cốt”, những giá trị văn hóa của dân tộc đối với đồng bào phật tử đang sinh sống và làm việc tại hải ngoại. Giáo hội sẽ coi những ngôi chùa “thuần Việt” tại nước ngoài là di sản của Phật giáo Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, các Ban, Viện, Hội Phật tử Việt Nam cần kết nối chặt chẽ hơn nữa với các Ban, Viện, Hội phật tử Việt Nam tại nước ngoài để việc hoằng pháp, hướng dẫn phật tử tu tập đạt hiệu quả tốt nhất.
 
Tuy nhiên, tại buổi tiếp, đoàn kiều bào cũng có ý kiến cho rằng, các Trung tâm văn hóa Phật giáo hay các Trung tâm Văn hóa xã hội phải được xây dựng và thành lập một cách riêng biệt, không nên coi đó là một ngôi chùa. Ngôi chùa nên được giữ nguyên vẹn hình thức và giá trị, đó đơn thuần là nơi đáp ứng cho nhu cầu tâm linh của phật tử, kiều bào kính ngưỡng đạo Phật.
 
Cần có sự quan tâm, hỗ trợ và động viên nhiều hơn để đội ngũ con em phật tử kiều bào ở hải ngoại nhằm kế thừa di sản truyền thống văn hóa Việt Nam và Phật giáo Việt Nam thông qua việc tổ chức các khóa tu học ứng dụng Phật pháp dành cho các thanh thiếu niên Việt kiều; lắng nghe nguyện vọng tâm tư của phật tử để hỗ trợ, tư vấn và chia sẻ những kinh nghiệm sống thực tế qua lời dạy của đức Phật với sự hài hòa phong tục tập quán truyền thống của Việt Nam và sự hài hòa với văn hóa, phong tục, pháp lý và đời sống của nước sở tại.
 
Anh Minh - Kim Tâm

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top