Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Sự Kiện

Hà Nội: BTG Chính phủ tiếp đoàn kiều bào về dự Đại hội Phật giáo Toàn quốc

Chiều ngày 04/10/Đinh Dậu (21/11/2017), Ban Tôn giáo Chính phủ đã tiếp đoàn kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII.

Hà Nội: BTG Chính phủ tiếp đoàn kiều bào về dự Đại hội Phật giáo Toàn quốc

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; cùng đại diện GHPGVN TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS đã thân mật tiếp đoàn đại diện tăng ni, phật tử, kiều bào Việt Nam tại 17 nước như Đức, Bỉ, Séc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Lào, Campuchia,… về dự Đại hội Phật giáo Toàn quốc.

Các cấp quản lý cũng như Trung Ương Giáo hội đã cùng nhau trao đổi và lắng nghe tình hình các hội phật tử Việt Nam của bà con kiều bào tại nước ngoài.
 
Theo TT.Thích Đức Thiện, việc xây dựng những ngôi chùa “thuần Việt” ở nước ngoài là một điều vô cùng cần thiết, bởi đó là nơi sinh hoạt tâm linh, là nơi lưu giữ “hồn cốt”, những giá trị văn hóa của dân tộc đối với đồng bào phật tử đang sinh sống và làm việc tại hải ngoại. Giáo hội sẽ coi những ngôi chùa “thuần Việt” tại nước ngoài là di sản của Phật giáo Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, các Ban, Viện, Hội Phật tử Việt Nam cần kết nối chặt chẽ hơn nữa với các Ban, Viện, Hội phật tử Việt Nam tại nước ngoài để việc hoằng pháp, hướng dẫn phật tử tu tập đạt hiệu quả tốt nhất.
 
Tuy nhiên, tại buổi tiếp, đoàn kiều bào cũng có ý kiến cho rằng, các Trung tâm văn hóa Phật giáo hay các Trung tâm Văn hóa xã hội phải được xây dựng và thành lập một cách riêng biệt, không nên coi đó là một ngôi chùa. Ngôi chùa nên được giữ nguyên vẹn hình thức và giá trị, đó đơn thuần là nơi đáp ứng cho nhu cầu tâm linh của phật tử, kiều bào kính ngưỡng đạo Phật.
 
Cần có sự quan tâm, hỗ trợ và động viên nhiều hơn để đội ngũ con em phật tử kiều bào ở hải ngoại nhằm kế thừa di sản truyền thống văn hóa Việt Nam và Phật giáo Việt Nam thông qua việc tổ chức các khóa tu học ứng dụng Phật pháp dành cho các thanh thiếu niên Việt kiều; lắng nghe nguyện vọng tâm tư của phật tử để hỗ trợ, tư vấn và chia sẻ những kinh nghiệm sống thực tế qua lời dạy của đức Phật với sự hài hòa phong tục tập quán truyền thống của Việt Nam và sự hài hòa với văn hóa, phong tục, pháp lý và đời sống của nước sở tại.
 
Anh Minh - Kim Tâm

Các bài nghiên cứu

 • Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin
  Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin

  Trì bình khất thực là một trong những thường pháp của Thế Tôn. Các đệ tử xuất gia của Ngài cũng chọn pháp xin ăn làm phương tiện nuôi sống thân mạng để tu hành, chứng đắc các Thánh quả. Vì hàng ngày đều xin cái ăn cái mặc từ tín thí, những người hảo tâm nên các vị không sản xuất, không trực tiếp làm ra của cải, tài sản.

 • Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam
  Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam

  Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII sắp diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào tháng 11/2017 với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”. Đây là tín hiệu, là niềm vui của tất cả Phật giáo đồ khắp cả nước vì một lần nữa tổ chức Giáo hội khẳng định sự phát triển bền vững trong sự nghiệp xương minh Phật pháp và đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam kính cầu chúc Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc với trí tuệ tập thể lèo lái con thuyền Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành công tốt đẹp.

 • Kết chặt hai cỗ xe
  Kết chặt hai cỗ xe

  Nếu một hình thái Phật giáo bám chặt một cách cứng nhắc vào xu thế bảo thủ, cố giữ giáo nghĩa gốc mà không thích ứng với yếu tố văn hóa thì nó sẽ trở nên trì trệ, teo tóp và cứng đơ. Còn ngược lại, quá quan trọng đến khía cạnh cấp tiến thì Phật giáo sẽ đánh mất nền tảng gốc của mình.

 • Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam
  Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam

  Như vậy, vấn đề trí tuệ nhân tạo đang là thách thức đối với nhân loại, tinh thần nhập thế của Phật giáo sẽ giải quyết vấn đề như thế nào, phải nhận thức như thế nào về tâm thức, hành vi của trí tuệ nhân tạo sẽ tác động đến nhân loại ra sao? Phải chăng, nếu nhân loại sử dụng những giá trị đạo đức Phật giáo thì đó là nền tảng để xây dựng đời sống hạnh phúc, xây dựng đời sống hòa bình và phát triển.

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top