Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Sự Kiện

Hồng Kông: Liên Minh Thế Giới Về Giao Lưu Văn Hóa Phật Giáo ra đời

“Hội thảo thiền Phật giáo châu Á và lễ cầu nguyện hòa bình thế giới” được Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa Trung Hoa và Pháp viện Linh Hiển (Tiểu Linh Sơn) đồng tổ chức trọng thể tại Trung tâm triển lãm và thương mại quốc tế Cửu Long, tại Hong Kong từ ngày 16-18 tháng 6 năm 2013.

Hồng Kông: Liên Minh Thế Giới Về Giao Lưu Văn Hóa Phật Giáo ra đời

Đây là hội thảo Phật giáo quốc tế đầu tiên về  thiền, dưới sự lãnh đạo của Thượng tọa Thích Đại Nguyện, Trụ trì Chùa Lục Tổ, Quảng Đông, đã thu hút hơn 700 đại biểu, với 100 phái đoàn đến từ 52 quốc gia.

Đến chứng minh Hội thảo có Tăng thống Lào, trưởng lão Maha Phong Samaruks, tăng thống Campuchia Bour Kry, Phó tăng thống Miến điện HT. Niyangoda, Phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Mông cổ HT, Natsagdorj, HT. Giác Tĩnh và TT. Thuần Nhất, đồng Phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và hơn 40 học giả hàng đầu thuộc các trường Đại học và Viện nghiên cứu của Trung Quốc, và các lãnh đạo Phật giáo của nhiều tổ chức Phật giáo trên thế giới cũng như của Trung Quốc.

Về phía lãnh đạo chính trị, có đức vua vương quốc Tooro (Uganda), Phó thủ tướng Campuchia TS. Nhek Bun Chhay, Bộ trưởng Tôn giáo Miến điện U San Sint, Nguyên Phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Quế Hiền và nhiều vị lãnh đạo Hong Kong.

Sau phiên khai mạc toàn thể, các chuyên gia, học giả bắt đầu các diễn đàn trong 2 ngày 16-17. Bên cạnh các nghiên cứu so sánh giữa Thiền Nguyên thủy và Thiền Đại thừa, Hội thảo lần này đã thảo luận các giá trị ứng dụng của Thiền trong trị liệu y khoa, quản trị kinh doanh, thiền và não bộ, thiền và nghệ thuật, thiền và văn hóa Trung Quốc và nhiều vấn đề liên hệ khác.

Giới lãnh đạo Phật giáo từ 52 quốc gia lần lượt chia sẻ các kinh nghiệm tiếp biến văn hóa, nhằm giới thiệu đạo Phật đến với đông đảo quần chúng địa phương. Các chia sẻ rất sôi nổi, với nhiều bài học kinh nghiệm mà các nhà hoằng pháp hiện đại có thể tham khảo, nhằm giúp giới trí thức và giới trẻ đến và trải nghiệm đạo Phật có hiệu quả hơn.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức, dưới sự ủng hộ của lãnh đạo Phật giáo thế giới, đề nghị thành lập Liên minh thế giới về giao lưu văn hóa Phật giáo. Sau khi thảo luận, tất cả cử tọa đã biểu quyết nhất trí thành lập Liên minh. Trong số 100 vị trong Liên minh, đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ được cung thỉnh làm Chủ tịch danh dự, Hòa thượng Thích Trí Quảng được đề cử làm Đồng chủ tịch và Thượng tọa Thích Nhật Từ làm Phó chủ tịch của Liên Minh. Thượng tọa Thích Nhật Từ đã kêu gọi các giáo hội và tổ chức Phật giáo trên thế giới ủng hộ Liên minh, nhằm góp phần bảo tồn một cách có hiệu quả các di sản văn hóa Phật giáo vật thể và phi vật thể, đồng thời, sử dụng văn hóa Phật giáo như phương tiện hiệu quả trong việc giải quyết các xung đột và trị liệu các vết thương bạo lực, góp phần xây dựng một thế giới hòa bình.

Lãnh đạo Liên minh này đã quyết định tổ chức Lễ hội văn hóa Phật giáo châu Á lần thứ hai tại Kandy, Tích Lan vào những ngày 25-27/9/2013 và Lễ hội văn hóa Hoa Nghiêm tại chùa Sùng Nhân, Long Tuyền, tỉnh Chiết Giang từ ngày 13-17/11/2013. Dự kiến, từ năm 2014 trở đi, Liên minh sẽ chính thức hợp tác với Đại học Nhân dân Trung Quốc mở khóa Thạc sĩ Thiền Phật giáo cho sinh viên quốc tế, gồm 4 năm học, hoàn toàn miễn phí. Năm đầu, sinh viên quốc tế học tiếng Hoa, ba năm còn lại học các học thuyết thiền và ứng dụng thiền.

Theo chương trình, lãnh đạo Phật giáo thế giới và các đại biểu sẽ tham quan danh lam thắng cảnh Hong Kong.

Quang cảnh lễ khai mạc.

 

 

 

Biểu quyết thành lập Liên Minh Thế Giới Về Giao Lưu Văn Hóa Phật Giáo

 

Lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

Quốc vương Tooro - Uganda và Hoàng Hậu đang cầu nguyện.

 

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Quế Hiền

 

Ông Nguyễn Thanh Tùng - GĐ công ty CP sản xuất chương trình An Viên - TPHCM cùng Ban tổ chức Hội thảo.

 

 

 

Phó thủ tướng Campuchia.

 

Tăng thống Campuchia - HT Bour Kry

 

Tăng thống Lào - Maha Phong Samaruks

 

Phó Thủ tướng Campuchia - Nhek Bun Chhay phát biểu

 

Viện trưởng viện nghiên cứu Văn hóa Trung Quốc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TT. Thích Nhật Từ chụp hình cùng Tăng thống Lào

 

Cùng phó Thủ tướng Campuchia

 

 

 

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top