Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Sự Kiện

Hướng tới Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX

Khi tờ báo này đến tay quý độc giả, cũng là lúc chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM bước vào khóa cấm túc 10 ngày, bắt đầu từ ngày 10-8-2017, tại Việt Nam Quốc Tự. Việc cấm túc ngắn hạn lần đầu tiên này có ý nghĩa đặc biệt đối với Phật giáo thành phố. Đây là dịp để chư Tăng Ni trao đổi và thảo luận nhằm đi đến thống nhất các điều căn bản liên quan tới nghi lễ và giới luật vận dụng trong hoàn cảnh hiện tại, để có những chỉnh đốn tình hình Phật giáo, oai nghi tu sĩ, trang nghiêm Giáo hội.

Hướng tới Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX
Chư tôn đức Ban Thường trực BTS Phật giáo TP

Việc sống chung tu học này còn là cơ hội để chư tôn đức được nói lên những trăn trở trong hoạt động Phật sự của Giáo hội, đồng thời đóng góp sáng kiến nhằm xây dựng chương trình hoạt động Phật sự của Giáo hội thành phố nhiệm kỳ tới, chuẩn bị cho Đại hội lần thứ IX của Phật giáo thành phố dự kiến diễn ra vào tháng 11-2017 này. 

TP.HCM là một trung tâm văn hóa, kinh tế và tôn giáo lớn của cả nước. Nơi đây đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Phật giáo, trước cũng như sau năm 1975. 

 

thaoluannhansu.JPG
Chư tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội TP thảo luận về nhân sự trong khóa cấm túc 10 ngày


Ban Vận động Thống nhất Phật giáo Việt Nam cũng được thành lập tại thành phố này, sau nhiều cuộc nghị sự, qua các đợt vận động, 9 tổ chức, hệ phái Phật giáo đã cùng đi đến kết quả lịch sử là thành lập GHPGVN, sau hội nghị từ ngày 4 đến ngày 7-11-1981 tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. 

Kể từ khi thành lập (2-1982), trải qua gần 8 nhiệm kỳ, Giáo hội thành phố đã có nhiều thay đổi, theo sự vận động và phát triển chung của Giáo hội và đất nước, để lại nhiều dấu ấn thành tựu quan trọng về các mặt kiến thiết cơ sở, giáo dục Tăng Ni, hoằng pháp… 

Để chuẩn bị xây dựng chương trình hoạt động trình Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX, đặc biệt là về vấn đề nhân sự phù hợp cho các yêu cầu mới, xứng với tiềm năng và vị trí của một trung tâm lớn, theo sự chỉ đạo của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội thành phố, báo Giác Ngộ sẽ ghi nhận, phản ánh và đăng tải tâm tư nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử các thế hệ, trong mục đích làm cho các hoạt động của Phật giáo ngày thêm khởi sắc, phù hợp thời đại. 

Với cái nhìn duyên sinh, kế thừa, vận dụng linh hoạt tùy duyên nhưng không tùy tiện, chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội thành phố mong muốn được lắng nghe các sáng kiến xây dựng của chư Tăng Ni, Phật tử trên tình hình thực tế, và với các kinh nghiệm sinh động được đúc kết từ hoạt động thực tiễn ở các lĩnh vực mà mình đã dấn thân phụng sự. 

Báo Giác Ngộ sẽ đăng tải và tổng hợp các ý kiến trên, để trình Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo thành phố. Những ý kiến xây dựng xin gởi về tòa soạn bằng đường bưu điện hoặc gởi vào các hộp thư điện tử của tòa soạn. 

Trong vai trò của mình, Ban Biên tập Báo Giác Ngộ sẽ nỗ lực thực hiện tốt là kênh truyền thông, làm cầu nối giữa Tăng Ni, Phật tử, tín đồ và chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội trong mục đích vì sự xương minh của đạo pháp, kỷ cương, phát triển và hội nhập của Giáo hội.

Tin liên quan: Thảo luận về nhân sự BTS Phật giáo TP khóa IX ||

Giác Ngộ

Các bài nghiên cứu

 • NGƯỜI CÀY RUỘNG
  NGƯỜI CÀY RUỘNG

  Người xuất gia đích thực thì không khác gì người cày ruộng, gieo trồng, bón phân để thu hoạch thốc lúa. Cũng như người nông phu mỗi năm phải làm ruộng, nếu năm nào bỏ bê không chăm lo đến mùa màng thì người nông phu sẽ bị nghèo nàn đói thiếu. Hàng xuất gia nếu không có những ngày tháng cùng sinh hoạt cộng trú để sách tấn lẫn nhau, không cày xới ruộng tâm, ươm mầm tuệ giác, tấn tu đạo nghiệp thì làm sao có điều kiện để tạo thành năng lực hòa hợp và kiểm chứng giá trị thanh tịnh? Thành ra, người xuất gia tu hành được ví như người cày ruộng đích thực. Tâm là mảnh ruộng phước điền lớn nhất, nếu ai biết cày xới mảnh vườn tâm, biết vun trồng, nuôi dưỡng, đào luyện đúng cách thì sẻ ra hoa kết trái Bồ đề, quả vị giác ngộ, giải thoát.

 • Quan Âm Truyền Thuyết
  Quan Âm Truyền Thuyết

  Xưa thật là xưa, ở thành Lạc Dương quan lại thì tham ô, thanh thiếu niên thì hư hỏng. Quan Âm có ý định muốn giáo hóa họ, nên biến thành một người đàn bà nhà quê, tay cầm một cái hộp gấm, trong hộp có một tấm kính bằng đồng đen quý báu, đem đến chợ Lạc Dương bán.

 • Những nhận định chưa đúng về Phật giáo trong tác phẩm Đại Việt sử ký toàn thư

  Giai đoạn thịnh trị nhất trong lịch sử dân tộc là thời Lý - Trần, đã bộc lộ nhiều dấu hiệu cho thấy sự thành công trong đường lối trị nước bằng pháp (đạo đức). Tuy nhiên, với cái nhìn thiên lệch, phiến diện, chủ quan, các vị sử quan biên soạn ĐVSKTT đã nhìn nhận không công bằng đối với các vị vua Phật tử.

 • Hiểu như thế nào về kiến tánh khởi tu?

  Học Phật Pháp tôi thường nghĩ rằng tu tập để thấy Tánh, vậy mà khi đọc một số kinh sách tôi lại thấy các vị chỉ dạy ” Kiến Tánh Khởi Tu” có nghĩa là ” Thấy Tánh Mới Bắt Đầu Tu” Tôi thật sự không hiểu và nghĩ rằng có lẽ nhiều người cũng như tôi chưa hiểu và còn hoang mang? Nay tôi xin nhờ chỉ dẫn để chúng tôi được rõ. Xin cảm ơn nhiều.

^ Back to Top