Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Sự Kiện

Lễ Thượng lương cung Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh

Sáng ngày 09/10/Đinh Dậu (26/11/2017), BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ Thượng lương cung Trúc Lâm Yên Tử, nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ VIII, Nhiệm kỳ 2017-2022 thành công.

Lễ Thượng lương cung Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh

Đến tham dự có: HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức T.Ư Đảng; Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh; cùng đông đảo tăng, ni, trụ trì các chùa, tự viện tỉnh Quảng Ninh.
 
Với quy mô 15,81 ha, tổng mức đầu tư 948 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa từ các tăng ni, phật tử và các doanh nghiệp. Dự án gồm các hạng mục chính: Khu Trung tâm lễ hội, Quảng trường sân lễ hội, Khu đón tiếp, Khu đường Tuệ Tĩnh, Khu trưng bày triển lãm, Khu cơ quan quản lý, khu dịch vụ, khu hội nghị hội thảo. Riêng Cung Trúc lâm Yên Tử được xây dựng với diện tích lớn nhất 6.300m2 với độ cao 25m so với mặt bằng dự án. Tổng kinh phí xây dựng Cung Trúc Lâm Yên Tử là trên 200 tỷ đồng, từ nguồn huy động xã hội hóa của GHPG tỉnh. 
 
Phát biểu tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Quyết nhấn mạnh, đây là công trình không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh mà còn là nơi giới thiệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của đức vua Trần Nhân Tông. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là nơi tổ chức hội nghị, hội thảo giới thiệu về Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử với những giá trị bất hủ về văn chương, con đường hành đạo của Tam tổ Trúc Lâm từ Đông Yên Tử sang Tây Yên Tử. Công trình là điểm nhấn của Khu Di tích Quốc gia đặc biệt của Yên Tử. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 11/2018, đúng vào dịp Kỷ niệm 710 năm Điều ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.
 
Ông Phạm Minh Chính đã ghi nhận sự đóng góp lớn lao của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, đây là nơi hội tụ văn hóa dân tộc, phải xây dựng nơi đây thành trung tâm Phật giáo của cả nước, để Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, phát huy truyền thống hơn 2.000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam.
 
Tại buổi lễ, HT.Thích Bảo Nghiêm đã ban đạo từ cho buổi lễ. Hòa thượng đã chia sẻ về sự thành công của Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ VIII, Nhiệm kỳ 2017-2022 với chủ đề 8 chữ vàng “Trí tuệ, kỷ cương, hội nhập, phát triển”. Phật giáo nằm trong dòng chảy của dân tộc mà Đại hội Phật giáo Việt Nam lần này thành công trong 3 mặt, tổ chức, nội dung, nhân sự, đúng như ý nghĩa của 8 chữ vàng đó, trí tuệ, kỷ cương, hội nhập, phát triển, trong Đại hội vừa qua. 
 
Đặc biệt trong ngày Thượng Lương cung Trúc Lâm Yên Tử hôm nay, Hòa thượng hy vọng sau này các sự kiện lớn của Giáo hội sẽ đưa về đây. Và nó mang đầy đủ hai ý nghĩa, thứ nhất về mặt truyền thống về với Phật, với tổ, về với quê cha đất tổ, về với chính nhà mình, thứ hai đây là công trình của Phật giáo do người dân đóng góp công đức. 
 
Kết thúc buổi lễ Chư tôn đức cùng các vị quan khách làm lễ niêm hương bạch Phật, bạch Tổ và thực hiện nghi lễ cất nóc và tiến hành động thổ xây dựng Tam bảo điện, là một hạng mục thuộc công trình Cung Trúc Lâm Yên Tử.
 

Nguyễn Văn Cường 

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top