Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Sự Kiện

Lễ Thượng lương cung Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh

Sáng ngày 09/10/Đinh Dậu (26/11/2017), BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ Thượng lương cung Trúc Lâm Yên Tử, nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ VIII, Nhiệm kỳ 2017-2022 thành công.

Lễ Thượng lương cung Trúc Lâm Yên Tử, Quảng Ninh

Đến tham dự có: HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức T.Ư Đảng; Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh; cùng đông đảo tăng, ni, trụ trì các chùa, tự viện tỉnh Quảng Ninh.
 
Với quy mô 15,81 ha, tổng mức đầu tư 948 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa từ các tăng ni, phật tử và các doanh nghiệp. Dự án gồm các hạng mục chính: Khu Trung tâm lễ hội, Quảng trường sân lễ hội, Khu đón tiếp, Khu đường Tuệ Tĩnh, Khu trưng bày triển lãm, Khu cơ quan quản lý, khu dịch vụ, khu hội nghị hội thảo. Riêng Cung Trúc lâm Yên Tử được xây dựng với diện tích lớn nhất 6.300m2 với độ cao 25m so với mặt bằng dự án. Tổng kinh phí xây dựng Cung Trúc Lâm Yên Tử là trên 200 tỷ đồng, từ nguồn huy động xã hội hóa của GHPG tỉnh. 
 
Phát biểu tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Quyết nhấn mạnh, đây là công trình không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh mà còn là nơi giới thiệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của đức vua Trần Nhân Tông. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là nơi tổ chức hội nghị, hội thảo giới thiệu về Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử với những giá trị bất hủ về văn chương, con đường hành đạo của Tam tổ Trúc Lâm từ Đông Yên Tử sang Tây Yên Tử. Công trình là điểm nhấn của Khu Di tích Quốc gia đặc biệt của Yên Tử. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 11/2018, đúng vào dịp Kỷ niệm 710 năm Điều ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.
 
Ông Phạm Minh Chính đã ghi nhận sự đóng góp lớn lao của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, đây là nơi hội tụ văn hóa dân tộc, phải xây dựng nơi đây thành trung tâm Phật giáo của cả nước, để Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, phát huy truyền thống hơn 2.000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam.
 
Tại buổi lễ, HT.Thích Bảo Nghiêm đã ban đạo từ cho buổi lễ. Hòa thượng đã chia sẻ về sự thành công của Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ VIII, Nhiệm kỳ 2017-2022 với chủ đề 8 chữ vàng “Trí tuệ, kỷ cương, hội nhập, phát triển”. Phật giáo nằm trong dòng chảy của dân tộc mà Đại hội Phật giáo Việt Nam lần này thành công trong 3 mặt, tổ chức, nội dung, nhân sự, đúng như ý nghĩa của 8 chữ vàng đó, trí tuệ, kỷ cương, hội nhập, phát triển, trong Đại hội vừa qua. 
 
Đặc biệt trong ngày Thượng Lương cung Trúc Lâm Yên Tử hôm nay, Hòa thượng hy vọng sau này các sự kiện lớn của Giáo hội sẽ đưa về đây. Và nó mang đầy đủ hai ý nghĩa, thứ nhất về mặt truyền thống về với Phật, với tổ, về với quê cha đất tổ, về với chính nhà mình, thứ hai đây là công trình của Phật giáo do người dân đóng góp công đức. 
 
Kết thúc buổi lễ Chư tôn đức cùng các vị quan khách làm lễ niêm hương bạch Phật, bạch Tổ và thực hiện nghi lễ cất nóc và tiến hành động thổ xây dựng Tam bảo điện, là một hạng mục thuộc công trình Cung Trúc Lâm Yên Tử.
 

Nguyễn Văn Cường 

Các bài nghiên cứu

 • Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin
  Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin

  Trì bình khất thực là một trong những thường pháp của Thế Tôn. Các đệ tử xuất gia của Ngài cũng chọn pháp xin ăn làm phương tiện nuôi sống thân mạng để tu hành, chứng đắc các Thánh quả. Vì hàng ngày đều xin cái ăn cái mặc từ tín thí, những người hảo tâm nên các vị không sản xuất, không trực tiếp làm ra của cải, tài sản.

 • Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam
  Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam

  Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII sắp diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào tháng 11/2017 với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”. Đây là tín hiệu, là niềm vui của tất cả Phật giáo đồ khắp cả nước vì một lần nữa tổ chức Giáo hội khẳng định sự phát triển bền vững trong sự nghiệp xương minh Phật pháp và đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam kính cầu chúc Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc với trí tuệ tập thể lèo lái con thuyền Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành công tốt đẹp.

 • Kết chặt hai cỗ xe
  Kết chặt hai cỗ xe

  Nếu một hình thái Phật giáo bám chặt một cách cứng nhắc vào xu thế bảo thủ, cố giữ giáo nghĩa gốc mà không thích ứng với yếu tố văn hóa thì nó sẽ trở nên trì trệ, teo tóp và cứng đơ. Còn ngược lại, quá quan trọng đến khía cạnh cấp tiến thì Phật giáo sẽ đánh mất nền tảng gốc của mình.

 • Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam
  Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam

  Như vậy, vấn đề trí tuệ nhân tạo đang là thách thức đối với nhân loại, tinh thần nhập thế của Phật giáo sẽ giải quyết vấn đề như thế nào, phải nhận thức như thế nào về tâm thức, hành vi của trí tuệ nhân tạo sẽ tác động đến nhân loại ra sao? Phải chăng, nếu nhân loại sử dụng những giá trị đạo đức Phật giáo thì đó là nền tảng để xây dựng đời sống hạnh phúc, xây dựng đời sống hòa bình và phát triển.

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top