Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Sự Kiện

Ngôi chùa Nước Việt giữa trung tâm Sài Gòn - TP.HCM

Phật giáo với giáo lý duyên sinh, ngay từ khi du nhập vào nước ta hơn hai ngàn năm trước, đã hòa mình vào nền văn hóa bản địa một cách hòa bình và tự nhiên.

Ngôi chùa Nước Việt giữa trung tâm Sài Gòn - TP.HCM

Phật giáo sớm gắn bó với tiến trình vận động của tư tưởng dân tộc trong ý thức đấu tranh cho sự độc lập, tự chủ của đất nước; những giai đoạn khó khăn nhất của lịch sử, nhà chùa không chỉ là nơi tu hành, mà trở thành trường học, thiền sư là nhà giáo dục, và có lúc tham dự chính sự trong tâm thế không bị ràng buộc bởi các hệ tư tưởng cực đoan. 
 

vvt 11.jpg
Việt Nam Quốc Tự vừa mới hoàn thành, lễ khánh thành đang diễn ra - Ảnh: Võ Văn Tường


Giáo sư Trần Văn Giàu, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ khi nghiên cứu về mối tương quan giữa Phật giáo và dân tộc, đã nhận định: “Bình minh của dân tộc ta đã gắn liền với Phật giáo. Phật giáo là ngọn đuốc văn minh ở xứ ta”

Cũng không phải ngẫu nhiên mà ngay sau khi đuổi giặc ngoại xâm, thành lập nước Vạn Xuân năm 544, Lý Nam Đế đã xuống lệnh lập chùa Khai Quốc, tức chùa Trấn Quốc uy nghiêm giữa lòng thủ đô Hà Nội. 

Điều ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông năm1301, trên đường chu du thăm viếng Chiêm Thành, để rồi sau đó một lần nữa mở rộng biên cương của Tổ quốc, cũng đã từng dừng chân lập am Tri Kiến trên đất Quảng Bình ngày nay. 

Tiếp đến các chúa Nguyễn cũng vậy, Tiên chúa Nguyễn Hoàng lập Quốc tự Linh Mụ để tỏ rõ quyết tâm xây dựng trên vùng đất mới ngay khi đặt chân đến Thuận Hóa; vua Minh Mạng cho tôn tạo Quốc tự Khải Tường tại Gia Định xưa để làm nơi quy ngưỡng tâm linh cho dân Việt ở đất phương Nam. 

Cũng trong đạo mạch ấy, như kết quả trực tiếp của cuộc tranh đấu cho bình đẳng tôn giáo và hòa bình thống nhất tại miền Nam năm 1963, một ngôi chùa mới được hình thành, với tên gọi Việt Nam Quốc Tự - ngôi chùa của nước Việt, tọa lạc giữa lòng Sài Gòn - TP.HCM sầm uất. 
 

vvt 12.jpg

vvt 13.jpg
Việt Nam Quốc Tự trong sáng nay - Ảnh: Võ Văn Tường
 

Bước ngoặt cho một giai đoạn mới được bắt đầu hơn ba năm trước (2014), khi chính quyền thành phố có quyết định giao thêm đất cho GHPGVN TP.HCM quản lý để mở rộng diện tích xây dựng. Chỉ vỏn vẹn trong vòng 3 năm, với sức mạnh tâm linh và tâm nguyện gặp duyên hội tụ, công trình đã hoàn thành ngôi chánh điện cùng các hạng mục quan trọng khác vượt mọi tiên liệu về những khó khăn phải đối mặt. 

Điều đặc biệt, tôn tượng Phật tại chánh điện do Tăng Ni, Phật tử miền Bắc cung tiến, với kỹ thuật của các nghệ nhân đồng tỉnh Nam Định. 

Pháp khí quan trọng là Đại hồng chung do các nghệ nhân phường Đúc - làng nghề truyền thống ở cố đô Huế tôn tạo, nổi bật với các biểu tượng cánh sen thời Trần và trang trí thuần Việt. 

Một bảo tháp 13 tầng, cao 63m với ý nghĩa biểu tượng cho tinh thần phụng sự, thống nhất của 13 tổ chức, hội đoàn, tông phái tham gia cuộc tranh đấu bất bạo động của Phật giáo năm 1963 đang được xây dựng. Nơi đây dự kiến sẽ tôn thờ xá-lợi trái tim bất diệt của Bồ-tát Thích Quảng Đức, đồng thời sẽ trưng bày tư liệu về cuộc tranh đấu lịch sử đó. 

Có thể nói, Việt Nam Quốc Tự được mở rộng, xây dựng là một công trình mang dấu ấn Phật giáo trong thời hiện đại, của truyền thống Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, thể hiện chính sách với một tôn giáo gắn bó mật thiết với dân tộc trong tinh thần “hộ quốc an dân”.
 

Giác Ngộ

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top