Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Sự Kiện

Ổn định nhân sự & phát triển Giáo hội

TP.HCM hiện nay là mảnh đất trù phú và đầy tiềm năng về mọi phương diện, nhất là nhu cầu sinh hoạt và tu học của các Tăng Ni trẻ ngày càng cao. Điều này đã thu hút dòng di cư của các Tăng Ni trẻ từ các tỉnh/thành tự do tìm nơi tạm trú để an cư, học tập, sinh hoạt và tu học tại TP.HCM.

Ổn định nhân sự & phát triển Giáo hội

Sự lơ là của một số Ban Trị sự quận/huyện trong việc quản lý Tăng Ni không nghiêm túc, nhất là các quận/huyện ở vùng ven, đã đưa đến những tiềm ẩn nguy cơ xuống cấp trầm trọng về lối sống thiếu đạo hạnh, xem thường giới luật và quy định Giáo hội của một số Tăng Ni trẻ đang tạm trú trong TP, nạn giả danh tu sĩ tham dự trai tăng và khất thực phi pháp, tình trạng lừa đảo, phạm giới, thiếu oai nghi và phạm pháp ngày càng gia tăng… đã làm ảnh hưởng không tốt đến uy tín của Tăng đoàn và mất lòng tin đối với quần chúng Phật tử. 

Hơn thế nữa, sự thiếu trách nhiệm và không nghiêm túc của một số ít thành viên lãnh đạo trong Giáo hội đã lạm dụng chức quyền, hành xử phi pháp, trái với quy định hành chánh Giáo hội, làm ảnh hưởng chung đến tập thể lãnh đạo Phật giáo TP. Điều này sẽ là mối nguy hại và cản trở lớn của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong tinh thần đoàn kết, ổn định và phát triển bền vững ngôi nhà chung của Phật giáo TP. Đây cũng chính là mối quan ngại và thách thức không nhỏ đối với trọng trách của tân Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ mới 2017-2022, cần phải mạnh mẽ và nghiêm túc xử lý để ổn định Tăng đoàn, phát huy vai trò và tính sáng tạo trong mọi tình huống, góp phần xây dựng ngôi nhà chung Phật giáo TP ngày càng vững mạnh. 

Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022, là một sự kiện trọng đại và đầy ý nghĩa, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ vượt bậc của Phật giáo TP.HCM trong 5 năm qua với sự thành tựu to lớn và nổi bật trong công tác Phật sự. Đại hội sẽ đúc kết những kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế và phát huy những ưu điểm; đồng thời mở ra một bước tiến mới trên tinh thần: “Đoàn kết Tăng đoàn, ổn định nhân sự và phát triển Giáo hội” bằng phương thức: đột phá trong Phật sự, nghiêm túc trong Tăng đoàn, nhiệt tâm trong góp ý, tích cực trong công việc và cách tân trong hội nhập, nhằm ứng dụng phù hợp với hoàn cảnh đổi mới của đất nước, xây dựng bền vững ngôi nhà Phật giáo TP.HCM trong thời kỳ hội nhập, phát triển toàn cầu. 

Vì vậy, chúng tôi rất hy vọng và kêu gọi toàn thể Tăng Ni cùng Phật tử TP chúng ta cần có sự thống nhất ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức, cùng nhau hợp nhất hài hòa và đồng tâm hiệp lực bằng cả trí tuệ và trái tim thật sự của mình để nghiêm túc chọn lọc, đề cử các nhân sự mới với đầy đủ tài đức, có trình độ và năng lực làm việc, mang tính kế thừa và ổn định để suy cử một tân Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ IX có đủ năng lực, tâm huyết và trí tuệ nhằm tiếp nối chư vị tiền nhân, gánh vác sự nghiệp ổn định phát triển bền vững ngôi nhà tâm linh Phật giáo TP đúng tầm và đầy chất lượng, xứng đáng với tên gọi và trong vai trò “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự,”đáp ứng nguyện vọng của toàn thể Tăng Ni và đồng bào Phật tử TP mà Đại hội giao phó. 

Rất mong chư tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội, quý vị lãnh đạo chính quyền TP luôn quan tâm chỉ đạo kịp thời, giúp đỡ và ủng hộ nhiệt tình, tạo nhiều thuận duyên cho Phật giáo TP nhiệm kỳ IX ngày càng ổn định và phát triển, thực hiện tốt chương trình hoạt động mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra, góp phần trang nghiêm Giáo hội, đồng thời tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. 
 

HT.Thích Trí Quảng

Các bài nghiên cứu

 • Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin
  Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin

  Trì bình khất thực là một trong những thường pháp của Thế Tôn. Các đệ tử xuất gia của Ngài cũng chọn pháp xin ăn làm phương tiện nuôi sống thân mạng để tu hành, chứng đắc các Thánh quả. Vì hàng ngày đều xin cái ăn cái mặc từ tín thí, những người hảo tâm nên các vị không sản xuất, không trực tiếp làm ra của cải, tài sản.

 • Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam
  Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam

  Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII sắp diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào tháng 11/2017 với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”. Đây là tín hiệu, là niềm vui của tất cả Phật giáo đồ khắp cả nước vì một lần nữa tổ chức Giáo hội khẳng định sự phát triển bền vững trong sự nghiệp xương minh Phật pháp và đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam kính cầu chúc Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc với trí tuệ tập thể lèo lái con thuyền Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành công tốt đẹp.

 • Kết chặt hai cỗ xe
  Kết chặt hai cỗ xe

  Nếu một hình thái Phật giáo bám chặt một cách cứng nhắc vào xu thế bảo thủ, cố giữ giáo nghĩa gốc mà không thích ứng với yếu tố văn hóa thì nó sẽ trở nên trì trệ, teo tóp và cứng đơ. Còn ngược lại, quá quan trọng đến khía cạnh cấp tiến thì Phật giáo sẽ đánh mất nền tảng gốc của mình.

 • Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam
  Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam

  Như vậy, vấn đề trí tuệ nhân tạo đang là thách thức đối với nhân loại, tinh thần nhập thế của Phật giáo sẽ giải quyết vấn đề như thế nào, phải nhận thức như thế nào về tâm thức, hành vi của trí tuệ nhân tạo sẽ tác động đến nhân loại ra sao? Phải chăng, nếu nhân loại sử dụng những giá trị đạo đức Phật giáo thì đó là nền tảng để xây dựng đời sống hạnh phúc, xây dựng đời sống hòa bình và phát triển.

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top