Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Sự Kiện

Thông tin tuyển sinh từ Học viện PGVN tại TP.HCM

HT.Thích Giác Toàn, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện PGVN tại TP.HCM, thừa ủy nhiệm của Hòa thượng viện trưởng, hôm 18-4 vừa qua đã ký ban hành thông báo về việc tổ chức tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa XII (2017 - 2021).

Thông tin tuyển sinh từ Học viện PGVN tại TP.HCM

Theo thông báo, tất cả Tăng Ni là công dân Việt Nam (không giới hạn độ tuổi, có chứng điệp thọ giới Tỳ-kheo/Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na, Sa-di/Sa-di-ni), có văn bằng tốt nghiệp THPT (tú tài) hoặc tương đương và có văn bằng tốt nghiệp Trung cấp Phật học trở lên đều được dự thi (đối với những Tăng, Ni không có bằng Trung cấp Phật học có thể thay thế bằng Cử nhân thế học; trừ trường hợp đặc biệt Tăng Ni ở vùng sâu vùng xa hoặc ở vùng biên giới hải đảo).

VG -HV (26).jpg
Học viện PGVN tại TP.HCM - cơ sở 2, xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh - trong ngày khánh thành giai đoạn 1

Để dự thi, thí sinh cần làm hồ sơ gồm có: 1. Đơn đăng ký dự thi có xác nhận của bổn sư/y chỉ sư; 2. Sơ yếu lý lịch Tăng Ni (có xác nhận của chính quyền địa phương); 3. Giấy giới thiệu của Ban Trị sự quận/huyện và tỉnh/thành nơi Tăng Ni cư trú tu học; 4. Giấy khám sức khỏe (không có bệnh truyền nhiễm) do cơ sở y tế địa phương chứng nhận; 5. Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Chứng nhận Tăng Ni (1 bản sao, thị thực); 6. Chứng điệp thọ giới Tỳ-kheo/Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa, Sa-di/Sa-di-ni (1 bản sao, thị thực); 7. Văn bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (2 bản sao, thị thực)8. Văn bằng tốt nghiệp Trung cấp Phật học hoặc Cử nhân thế học (2 bản sao, thị thực); 9. 3 tấm ảnh 3x4 (nền trắng, hình không quá 6 tháng, sắc phục trang nghiêm, đúng hệ phái); 10. Túi đựng hồ sơ (theo mẫu của Học viện).

Qua đó, yêu cầu các bản sao văn bằng cần photo rõ ràng số hiệu, không bị mờ, nhòe; khi nộp hồ sơ cần mang theo các văn bằng bản gốc để đối chiếu.

Hồ sơ được phát tại: 1) Văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM; 2) Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tại các tỉnh/ thành nơi Tăng Ni tu học để photocopy các mẫu hồ sơ theo khổ giấy A4; 3) Website của Học viện (www.vbu.edu.vn/biểu mẫu/Hồ sơ tuyển sinh khóa XII hoặc tải ở dưới bản tin này). Học viện cho biết, không nhận hồ sơ không theo đúng mẫu quy định.

Nơi nhận hồ sơ: Văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, cơ sở 1, 750 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP.HCM. ĐT: 083.8478779, Fax: 083.8443416 (Học viện không nhận hồ sơ qua đường bưu điện; khi nộp hồ sơ, thí sinh nộp lệ phí dự thi 300.000đ - ba trăm ngàn đồng).

Về thời gian phát và nhận hồ sơ: từ ngày 20-4-2017 đến hết ngày 30-5-2017 (ngoại trừ thời gian nghỉ lễ Phật đản từ 8-5 đến 15-5-2017 nhằm 13 đến 20-4-Đinh Dậu)Lưu ý, Văn phòng sẽ không giải quyết những hồ sơ nộp trễ thời gian quy định. 

Được biết, sau khi Tăng Ni thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi đầy đủ và hợp lệ, Văn phòng sẽ niêm yết danh sách thí sinh dự thi tại Học viện và phát giấy báo dự thi vào sáng thứ Sáu, ngày 2-6-2017 (nhằm ngày 10-5-Đinh Dậu). Thông báo cho biết, để nhận giấy báo dự thi, thí sinh phải đem theo biên lai nộp hồ sơ và đóng lệ phí dự thi.

Chủ nhật, ngày 4-6-2017, chính thức thi tuyển sinh, thí sinh phải có mặt đúng 6 giờ 30 sáng để ổn định trường thi và dự thi 3 môn bắt buộc (thi viết, thí sinh tự ôn thi) bao gồm: 1) Phật học (hệ số 2, thời gian 120 phút) - Giáo trình Trung cấp “Phật học Căn bản”, tập I, do Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư biên soạn; 2) Văn học Việt Nam (hệ số 1, thời gian 90 phút) - Chương trình 12/12 hiện hành của bộ Giáo dục đào tạo; 3) Sinh ngữ/Cổ ngữ (hệ số 1, thời gian  90 phút) - Chọn một trong ba môn dự thi: Anh văn, Hán cổ, Pàli, trong đó Anh văn (Giáo trình “Anh Văn Phật pháp” (tập I) do Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư biên soạn), Hán cổ (Sơ đẳng Phật học giáo khoa thư) còn Pàli (Chương trình Trung cấp Phật học).

Riêng, thí sinh có bằng Cử nhân ngoại ngữ hoặc bằng C trở lên (có giá trị trong 2 năm) được miễn thi ngoại ngữ.

Thông báo cũng cho hay, kết quả điểm thi tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa XII (2017 - 2021) sẽ được công bố: 1) Niêm yết tại Văn phòng Học viện; 2) Trên Tuần Báo Giác Ngộ; 3) Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh/thành, 4) Website của Học viện (www.vbu.edu.vn/tin tức); Gởi giấy báo đến thí sinh trúng tuyển theo đường bưu điện (trong hồ sơ, thí sinh nộp sẵn bì thư có địa chỉ và tem).

Dự kiến, ngày khai giảng và nhập học diễn ra vào đầu tháng 9-2017 (ngày cụ thể sẽ thông báo sau).

 

Những điều cần lưu ý:

1. Thí sinh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các giấy tờ giả mạo trong hồ sơ dự thi.

2. Thí sinh chỉ nộp bản sao các văn bằng, Học viện sẽ không hoàn trả hồ sơ đăng ký dự thi cho các thí sinh không đạt yêu cầu.

3. Khi trúng tuyển vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tất cả Tăng Ni bắt buộc phải nội trú tại các tự viện thuộc GHPGVN và có giấy xác nhận bảo lãnh của viện chủ/trụ trì tại trú xứ nơi ở. Nếu Tăng Ni sinh có nguyện vọng ở nội trú tại ký túc xá học viện (cở sở 2, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM), phải điền đơn xin nội trú (có xác nhận đồng ý của bổn sư/ y chỉ sư, giấy giới thiệu của các Ban Trị sự Phật giáo quận/huyện và tỉnh/thành nơi Tăng Ni đang tu học) và đăng ký trước với Văn phòng Học viện để được xét duyệt.

Đối với Tăng Ni sinh ngoại trú sẽ đóng học phí 100%. Tăng Ni sinh nội trú tại Học viện (cở sở 2, Lê Minh Xuân) sẽ được miễn 100% học phí và các chi phí sinh hoạt nội trú.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: Văn phòng Học viện (Cơ sở 1), 750, Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Điện thoại: (08)3.8478779 - Fax: (08)38.443.416.

P.V

Các bài nghiên cứu

 • ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO
  ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO

  Nguyên bản: Ethics beyond Religion His Holiness the Fourteenth Dalai Lama, Fribourg, Switzerland, April 2013 Hiệu đính: Alexander Berzin Chuyển ngữ: Tuệ Uyển dalailama Nhìn Lại Việc Nhấn Mạnh Vào Những Trình Độ Thứ Yếu Khác Nhau Anh chị em thân mến, tôi cực kỳ vui mừng có cơ hội để nói chuyện với quý vị. Trước nhất, tôi luôn luôn thích để nói rõ ràng rằng khi tôi nói chuyện với mọi người, xin hãy tự nghĩ như một con người. Đấy là tôi muốn nói rằng, đừng nghĩ "tôi là một người Thụy Sĩ", "Tôi là người Ý Đại Lợi", hay "Tôi là người Pháp." Thông dịch viên cho tôi không nên nghĩ rằng ông ấy là người Pháp! Tôi cũng không nên nghĩ tôi là người Tây Tạng. Xa hơn nữa, tôi không nên tự nghĩ mình là một Phật tử, bởi vì thường thường trong bài nói chuyện của tôi, cách để sống hạnh phúc, đời sống ít bị phiền não là trên căn bản sự hiện hữu của một con người.

 • Pháp Môn Định Vô Tướng
  Pháp Môn Định Vô Tướng

  Một thời, người học Phật đã quen nghĩ rằng Tổ Sư Long Thọ đã khai sơn ra hệ tư tưởng Bát Nhã, nổi bật là câu "Ly nhất thiết chư tướng tức danh chư Phật" trong Kinh Kim Cang. Thực ra, chính Đức Phật đã nói về pháp Định Vô Tướng rất nhiều lần trong Tạng Pali.

 • LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG
  LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG

  Kinh Lăng Già nói rằng sáu trăm năm sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn sẽ có Bồ tát Long Thọ xuất hiện trùng tuyên lại giáo pháp của người. Tám đại tông môn Đại thừa từ Thiền đến Mật tông đều tôn xưng ngài Long Thọ là tổ, vì giáo pháp của ngài luôn luôn là cơ sở lập cước của các tông môn. Nhưng Phật tử Á Đông ngoài lòng thành kính rất ít người biết về Bồ tát Long Thọ, cũng vì kinh luận về Long Thọ không được phổ biến rộng rãi đến quần chúng. Từ thế kỷ hai mươi, khác với sự sùng mộ của giới trí thức Tây phương về tư tưởng Tính Không của Long Thọ, người được Tây phương coi là triết gia vĩ đại nhất của Phật giáo, thì chúng ta, những người Phật tử Việt Nam, vẫn tiếp tục biết rất ít về Long Thọ. Nhân dịp Giáo sư Vũ Thế Ngọc nói chuyện về Bồ Tát Long Thọ và Trung Quán tại Orange County (tổ chức chiều chủ nhật 30 tháng 7 năm 2017 lúc 2.30 PM tại Thiền Đường Tánh Không Quận Cam Nam Cali), chúng tôi xin đăng tải bài viết này của Tiến sĩ Tâm Nguyên Nguyễn Nam sau đây.

 • “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”
  “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”

  Vừa qua, GN đã giới thiệu bài viết “An cư kiết hạ: xuất giới như thế nào là đúng pháp?” ghi lại ý kiến của HT.Thích Minh Thông (Khánh Hòa). Ở số này, GN tiếp tục đăng tải ý kiến của HT.Thích Minh Thông (TP.HCM) về việc áp dụng những vấn đề này trong hoàn cảnh hiện nay như thế nào cho đúng pháp.

^ Back to Top