Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Sự Kiện

Thông tin tuyển sinh từ Học viện PGVN tại TP.HCM

HT.Thích Giác Toàn, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện PGVN tại TP.HCM, thừa ủy nhiệm của Hòa thượng viện trưởng, hôm 18-4 vừa qua đã ký ban hành thông báo về việc tổ chức tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa XII (2017 - 2021).

Thông tin tuyển sinh từ Học viện PGVN tại TP.HCM

Theo thông báo, tất cả Tăng Ni là công dân Việt Nam (không giới hạn độ tuổi, có chứng điệp thọ giới Tỳ-kheo/Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na, Sa-di/Sa-di-ni), có văn bằng tốt nghiệp THPT (tú tài) hoặc tương đương và có văn bằng tốt nghiệp Trung cấp Phật học trở lên đều được dự thi (đối với những Tăng, Ni không có bằng Trung cấp Phật học có thể thay thế bằng Cử nhân thế học; trừ trường hợp đặc biệt Tăng Ni ở vùng sâu vùng xa hoặc ở vùng biên giới hải đảo).

VG -HV (26).jpg
Học viện PGVN tại TP.HCM - cơ sở 2, xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh - trong ngày khánh thành giai đoạn 1

Để dự thi, thí sinh cần làm hồ sơ gồm có: 1. Đơn đăng ký dự thi có xác nhận của bổn sư/y chỉ sư; 2. Sơ yếu lý lịch Tăng Ni (có xác nhận của chính quyền địa phương); 3. Giấy giới thiệu của Ban Trị sự quận/huyện và tỉnh/thành nơi Tăng Ni cư trú tu học; 4. Giấy khám sức khỏe (không có bệnh truyền nhiễm) do cơ sở y tế địa phương chứng nhận; 5. Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Chứng nhận Tăng Ni (1 bản sao, thị thực); 6. Chứng điệp thọ giới Tỳ-kheo/Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa, Sa-di/Sa-di-ni (1 bản sao, thị thực); 7. Văn bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (2 bản sao, thị thực)8. Văn bằng tốt nghiệp Trung cấp Phật học hoặc Cử nhân thế học (2 bản sao, thị thực); 9. 3 tấm ảnh 3x4 (nền trắng, hình không quá 6 tháng, sắc phục trang nghiêm, đúng hệ phái); 10. Túi đựng hồ sơ (theo mẫu của Học viện).

Qua đó, yêu cầu các bản sao văn bằng cần photo rõ ràng số hiệu, không bị mờ, nhòe; khi nộp hồ sơ cần mang theo các văn bằng bản gốc để đối chiếu.

Hồ sơ được phát tại: 1) Văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM; 2) Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tại các tỉnh/ thành nơi Tăng Ni tu học để photocopy các mẫu hồ sơ theo khổ giấy A4; 3) Website của Học viện (www.vbu.edu.vn/biểu mẫu/Hồ sơ tuyển sinh khóa XII hoặc tải ở dưới bản tin này). Học viện cho biết, không nhận hồ sơ không theo đúng mẫu quy định.

Nơi nhận hồ sơ: Văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, cơ sở 1, 750 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP.HCM. ĐT: 083.8478779, Fax: 083.8443416 (Học viện không nhận hồ sơ qua đường bưu điện; khi nộp hồ sơ, thí sinh nộp lệ phí dự thi 300.000đ - ba trăm ngàn đồng).

Về thời gian phát và nhận hồ sơ: từ ngày 20-4-2017 đến hết ngày 30-5-2017 (ngoại trừ thời gian nghỉ lễ Phật đản từ 8-5 đến 15-5-2017 nhằm 13 đến 20-4-Đinh Dậu)Lưu ý, Văn phòng sẽ không giải quyết những hồ sơ nộp trễ thời gian quy định. 

Được biết, sau khi Tăng Ni thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi đầy đủ và hợp lệ, Văn phòng sẽ niêm yết danh sách thí sinh dự thi tại Học viện và phát giấy báo dự thi vào sáng thứ Sáu, ngày 2-6-2017 (nhằm ngày 10-5-Đinh Dậu). Thông báo cho biết, để nhận giấy báo dự thi, thí sinh phải đem theo biên lai nộp hồ sơ và đóng lệ phí dự thi.

Chủ nhật, ngày 4-6-2017, chính thức thi tuyển sinh, thí sinh phải có mặt đúng 6 giờ 30 sáng để ổn định trường thi và dự thi 3 môn bắt buộc (thi viết, thí sinh tự ôn thi) bao gồm: 1) Phật học (hệ số 2, thời gian 120 phút) - Giáo trình Trung cấp “Phật học Căn bản”, tập I, do Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư biên soạn; 2) Văn học Việt Nam (hệ số 1, thời gian 90 phút) - Chương trình 12/12 hiện hành của bộ Giáo dục đào tạo; 3) Sinh ngữ/Cổ ngữ (hệ số 1, thời gian  90 phút) - Chọn một trong ba môn dự thi: Anh văn, Hán cổ, Pàli, trong đó Anh văn (Giáo trình “Anh Văn Phật pháp” (tập I) do Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư biên soạn), Hán cổ (Sơ đẳng Phật học giáo khoa thư) còn Pàli (Chương trình Trung cấp Phật học).

Riêng, thí sinh có bằng Cử nhân ngoại ngữ hoặc bằng C trở lên (có giá trị trong 2 năm) được miễn thi ngoại ngữ.

Thông báo cũng cho hay, kết quả điểm thi tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa XII (2017 - 2021) sẽ được công bố: 1) Niêm yết tại Văn phòng Học viện; 2) Trên Tuần Báo Giác Ngộ; 3) Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh/thành, 4) Website của Học viện (www.vbu.edu.vn/tin tức); Gởi giấy báo đến thí sinh trúng tuyển theo đường bưu điện (trong hồ sơ, thí sinh nộp sẵn bì thư có địa chỉ và tem).

Dự kiến, ngày khai giảng và nhập học diễn ra vào đầu tháng 9-2017 (ngày cụ thể sẽ thông báo sau).

 

Những điều cần lưu ý:

1. Thí sinh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các giấy tờ giả mạo trong hồ sơ dự thi.

2. Thí sinh chỉ nộp bản sao các văn bằng, Học viện sẽ không hoàn trả hồ sơ đăng ký dự thi cho các thí sinh không đạt yêu cầu.

3. Khi trúng tuyển vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tất cả Tăng Ni bắt buộc phải nội trú tại các tự viện thuộc GHPGVN và có giấy xác nhận bảo lãnh của viện chủ/trụ trì tại trú xứ nơi ở. Nếu Tăng Ni sinh có nguyện vọng ở nội trú tại ký túc xá học viện (cở sở 2, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM), phải điền đơn xin nội trú (có xác nhận đồng ý của bổn sư/ y chỉ sư, giấy giới thiệu của các Ban Trị sự Phật giáo quận/huyện và tỉnh/thành nơi Tăng Ni đang tu học) và đăng ký trước với Văn phòng Học viện để được xét duyệt.

Đối với Tăng Ni sinh ngoại trú sẽ đóng học phí 100%. Tăng Ni sinh nội trú tại Học viện (cở sở 2, Lê Minh Xuân) sẽ được miễn 100% học phí và các chi phí sinh hoạt nội trú.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: Văn phòng Học viện (Cơ sở 1), 750, Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Điện thoại: (08)3.8478779 - Fax: (08)38.443.416.

P.V

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top