Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Sự Kiện

Thông tin tuyển sinh từ Học viện PGVN tại TP.HCM

HT.Thích Giác Toàn, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện PGVN tại TP.HCM, thừa ủy nhiệm của Hòa thượng viện trưởng, hôm 18-4 vừa qua đã ký ban hành thông báo về việc tổ chức tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa XII (2017 - 2021).

Thông tin tuyển sinh từ Học viện PGVN tại TP.HCM

Theo thông báo, tất cả Tăng Ni là công dân Việt Nam (không giới hạn độ tuổi, có chứng điệp thọ giới Tỳ-kheo/Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na, Sa-di/Sa-di-ni), có văn bằng tốt nghiệp THPT (tú tài) hoặc tương đương và có văn bằng tốt nghiệp Trung cấp Phật học trở lên đều được dự thi (đối với những Tăng, Ni không có bằng Trung cấp Phật học có thể thay thế bằng Cử nhân thế học; trừ trường hợp đặc biệt Tăng Ni ở vùng sâu vùng xa hoặc ở vùng biên giới hải đảo).

VG -HV (26).jpg
Học viện PGVN tại TP.HCM - cơ sở 2, xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh - trong ngày khánh thành giai đoạn 1

Để dự thi, thí sinh cần làm hồ sơ gồm có: 1. Đơn đăng ký dự thi có xác nhận của bổn sư/y chỉ sư; 2. Sơ yếu lý lịch Tăng Ni (có xác nhận của chính quyền địa phương); 3. Giấy giới thiệu của Ban Trị sự quận/huyện và tỉnh/thành nơi Tăng Ni cư trú tu học; 4. Giấy khám sức khỏe (không có bệnh truyền nhiễm) do cơ sở y tế địa phương chứng nhận; 5. Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Chứng nhận Tăng Ni (1 bản sao, thị thực); 6. Chứng điệp thọ giới Tỳ-kheo/Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa, Sa-di/Sa-di-ni (1 bản sao, thị thực); 7. Văn bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương (2 bản sao, thị thực)8. Văn bằng tốt nghiệp Trung cấp Phật học hoặc Cử nhân thế học (2 bản sao, thị thực); 9. 3 tấm ảnh 3x4 (nền trắng, hình không quá 6 tháng, sắc phục trang nghiêm, đúng hệ phái); 10. Túi đựng hồ sơ (theo mẫu của Học viện).

Qua đó, yêu cầu các bản sao văn bằng cần photo rõ ràng số hiệu, không bị mờ, nhòe; khi nộp hồ sơ cần mang theo các văn bằng bản gốc để đối chiếu.

Hồ sơ được phát tại: 1) Văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM; 2) Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tại các tỉnh/ thành nơi Tăng Ni tu học để photocopy các mẫu hồ sơ theo khổ giấy A4; 3) Website của Học viện (www.vbu.edu.vn/biểu mẫu/Hồ sơ tuyển sinh khóa XII hoặc tải ở dưới bản tin này). Học viện cho biết, không nhận hồ sơ không theo đúng mẫu quy định.

Nơi nhận hồ sơ: Văn phòng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, cơ sở 1, 750 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP.HCM. ĐT: 083.8478779, Fax: 083.8443416 (Học viện không nhận hồ sơ qua đường bưu điện; khi nộp hồ sơ, thí sinh nộp lệ phí dự thi 300.000đ - ba trăm ngàn đồng).

Về thời gian phát và nhận hồ sơ: từ ngày 20-4-2017 đến hết ngày 30-5-2017 (ngoại trừ thời gian nghỉ lễ Phật đản từ 8-5 đến 15-5-2017 nhằm 13 đến 20-4-Đinh Dậu)Lưu ý, Văn phòng sẽ không giải quyết những hồ sơ nộp trễ thời gian quy định. 

Được biết, sau khi Tăng Ni thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi đầy đủ và hợp lệ, Văn phòng sẽ niêm yết danh sách thí sinh dự thi tại Học viện và phát giấy báo dự thi vào sáng thứ Sáu, ngày 2-6-2017 (nhằm ngày 10-5-Đinh Dậu). Thông báo cho biết, để nhận giấy báo dự thi, thí sinh phải đem theo biên lai nộp hồ sơ và đóng lệ phí dự thi.

Chủ nhật, ngày 4-6-2017, chính thức thi tuyển sinh, thí sinh phải có mặt đúng 6 giờ 30 sáng để ổn định trường thi và dự thi 3 môn bắt buộc (thi viết, thí sinh tự ôn thi) bao gồm: 1) Phật học (hệ số 2, thời gian 120 phút) - Giáo trình Trung cấp “Phật học Căn bản”, tập I, do Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư biên soạn; 2) Văn học Việt Nam (hệ số 1, thời gian 90 phút) - Chương trình 12/12 hiện hành của bộ Giáo dục đào tạo; 3) Sinh ngữ/Cổ ngữ (hệ số 1, thời gian  90 phút) - Chọn một trong ba môn dự thi: Anh văn, Hán cổ, Pàli, trong đó Anh văn (Giáo trình “Anh Văn Phật pháp” (tập I) do Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư biên soạn), Hán cổ (Sơ đẳng Phật học giáo khoa thư) còn Pàli (Chương trình Trung cấp Phật học).

Riêng, thí sinh có bằng Cử nhân ngoại ngữ hoặc bằng C trở lên (có giá trị trong 2 năm) được miễn thi ngoại ngữ.

Thông báo cũng cho hay, kết quả điểm thi tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa XII (2017 - 2021) sẽ được công bố: 1) Niêm yết tại Văn phòng Học viện; 2) Trên Tuần Báo Giác Ngộ; 3) Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh/thành, 4) Website của Học viện (www.vbu.edu.vn/tin tức); Gởi giấy báo đến thí sinh trúng tuyển theo đường bưu điện (trong hồ sơ, thí sinh nộp sẵn bì thư có địa chỉ và tem).

Dự kiến, ngày khai giảng và nhập học diễn ra vào đầu tháng 9-2017 (ngày cụ thể sẽ thông báo sau).

 

Những điều cần lưu ý:

1. Thí sinh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các giấy tờ giả mạo trong hồ sơ dự thi.

2. Thí sinh chỉ nộp bản sao các văn bằng, Học viện sẽ không hoàn trả hồ sơ đăng ký dự thi cho các thí sinh không đạt yêu cầu.

3. Khi trúng tuyển vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tất cả Tăng Ni bắt buộc phải nội trú tại các tự viện thuộc GHPGVN và có giấy xác nhận bảo lãnh của viện chủ/trụ trì tại trú xứ nơi ở. Nếu Tăng Ni sinh có nguyện vọng ở nội trú tại ký túc xá học viện (cở sở 2, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM), phải điền đơn xin nội trú (có xác nhận đồng ý của bổn sư/ y chỉ sư, giấy giới thiệu của các Ban Trị sự Phật giáo quận/huyện và tỉnh/thành nơi Tăng Ni đang tu học) và đăng ký trước với Văn phòng Học viện để được xét duyệt.

Đối với Tăng Ni sinh ngoại trú sẽ đóng học phí 100%. Tăng Ni sinh nội trú tại Học viện (cở sở 2, Lê Minh Xuân) sẽ được miễn 100% học phí và các chi phí sinh hoạt nội trú.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: Văn phòng Học viện (Cơ sở 1), 750, Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Điện thoại: (08)3.8478779 - Fax: (08)38.443.416.

P.V

Các bài nghiên cứu

 • Triết lý
  Triết lý "Cư trần lạc đạo" của Trần Nhân Tông và PGVN

  Kỷ niệm 700 năm ngày mất (1308-2008) của vua Trần Nhân Tông (1258-1308) là dịp đặc biệt để chúng ta cùng tôn vinh những cống hiến của Người cho lịch sử dân tộc Việt Nam. Trần Nhân Tông là một vị vua sáng không chỉ để lại những tấm gương chiến công lừng lẫy trong lịch sử dựng nước và giữ nước, mà còn là vị sư tổ của một dòng thiền Phật giáo – Trúc Lâm Yên Tử - đặc trưng Việt Nam có nhiều giá trị tinh thần, tư tưởng, đạo đức, nghệ thuật lưu đời làm rạng danh Phật giáo thời Trần, như một trong những đỉnh cao thịnh vượng của Phật giáo dân tộc.

 • Đọc kinh, sám hối, tham thiền
  Đọc kinh, sám hối, tham thiền

  Chúng ta tu, dành thì giờ đọc kinh, sám hối, niệm Phật, tham thiền. Thầy muốn nhắc Phật tử tham thiền rằng phần nội dung quan trọng hơn, không phải tham thiền chỉ là ngồi yên. Ngồi yên để trở thành vô tri vô giác như gỗ đá là sai. “Tham” là chúng ta tham cứu, tìm hiểu vấn đề gì để thực tập việc đó.

 • Tu hành có bạn
  Tu hành có bạn

  HỎI: Trong các cuộc đàm đạo, có đạo hữu lập luận như sau: Đi chùa lạy Phật và tụng kinh thường xuyên cũng tốt. Không đi chùa, ở nhà tu tập, lạy Phật và tụng kinh cũng không sao. Xin hỏi, nói như vậy có đúng Chánh pháp không? (PHƯỚC QUANG, phuocquangle56@yahoo.com.vn)

 • Quyền lực và sắc đẹp làm hại con người
  Quyền lực và sắc đẹp làm hại con người

  Đa số người có quyền lực đều sống trong lo âu, sợ hãi, bất an. Vì sao? Vì sợ người khác tranh giành, chiếm đoạt quyền lợi, địa vị của mình nên bằng mọi cách triệt tiêu đối thủ trước, dù biết đó là đê hèn, ti tiện và thấp kém. Thà ta phụ người chứ không để người phụ ta, nhất là thứ quyền lực chính trị giống như con dao hai lưỡi, đụng vô đầu nào cũng bị đứt tay.

^ Back to Top