Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Sự Kiện

Tổ chức tọa đàm về Di sản văn hóa phật giáo VN

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức tọa đàm về Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam, với sự tham dự của một số nhà nghiên cứu Phật giáo, tôn giáo cùng đông đảo những người quan tâm.

Tổ chức tọa đàm về Di sản văn hóa phật giáo VN

Phó giáo sư-tiến sỹ Trần Lâm Biền trình bày khái quát một số nội dung chính về lịch sử Phật giáo Việt Nam; những hiểu biết cơ bản về Phật giáo với tư cách là một hệ tư tưởng triết học để giải thích về thế giới quan và nhân sinh quan; nghệ thuật, ý nghĩa sâu sắc thể hiện trong những tác phẩm điêu khắc, tượng thờ, đồ thờ cúng…
Tọa đàm về Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam diễn ra trong dịp Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đang tổ chức trưng bày những di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam.
Theo tiến sỹ Vũ Mạnh Hà, Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, trưng bày Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam lần này nhằm giới thiệu khái quát những nét đặc trưng và những giá trị đặc sắc của di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam; qua đó góp phần bảo tồn, phát huy và tôn vinh văn hóa dân tộc.
Trưng bày giới thiệu gần 200 tài liệu, hiện vật có niên đại từ đầu công nguyên tới thời Nguyễn, gồm tranh, tượng Phật, trang trí kiến trúc chùa tháp, đồ thờ cúng, nhạc khí… Đặc biệt, trưng bày cả chiếc trống đồng Cảnh Thịnh đúc vào thời Tây Sơn vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia Việt Nam.
Người xem được thấy ở các gian trưng bày những di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc với những đặc trưng khiêm cung, giản dị, hài hòa, cân đối, vừa phù hợp với không gian tâm linh vừa gắn bó hữu cơ với cảnh quan chung như “Đầu tượng Phật,” chất liệu đá cát, văn hóa Champa, thế kỷ 9; “Tượng Phật,” chất liệu gỗ, văn hóa Óc Eo; “Mô hình tháp,” đất nung, thế kỷ 10-11; “Gạch trang trí hình tam thế Phật,” đất nung, thế kỷ 7-10; “Đầu tượng Bồ Tát,” thời Lý, thế kỷ 11-13; “Đèn hình đài sen,” gốm men trắng, thời Lý, thế kỷ 11-13… chắc chắn thu hút sự quan tâm và ngưỡng mộ của dông đảo người xem.
Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ rất sớm và nhanh chóng được bản địa hóa. Trong lịch sử phát triển của mình, Phật giáo đã để lại cho dân tộc nhiều di sản văn hóa vật chất và tinh thẩn có giá trị đặc sắc.
Khối di sản này bao gồm hệ thống không gian, kiến trúc chùa tháp, các tác phẩm điêu khắc, tượng thờ, tranh thờ phật giáo, hoành phi, câu đối, đồ thờ cúng, nhạc khí… cùng những giá trị về tư tưởng, đạo đức, văn học, âm nhạc, nghi lễ phật giáo…./.

Nguon daophatngaynay.com/vn/

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top