Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Sự Kiện

Tổ chức tọa đàm về Di sản văn hóa phật giáo VN
Tổ chức tọa đàm về Di sản văn hóa phật giáo VN

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức tọa đàm về Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam, với sự tham dự của một số nhà nghiên cứu Phật giáo, tôn giáo cùng đông đảo những người quan tâm.

Thông điệp Phật đản của Tổng thư ký LHQ
Thông điệp Phật đản của Tổng thư ký LHQ

Chúng ta kỷ niệm Phật đản năm nay trong lúc cộng đồng quốc tế đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Phát triển bền vững tại Rio de Janeiro - cơ hội để thiết lập một thế giới công bằng và phát triển bền vững.

Hội thảo Phật giáo tại Đại học Mahamakut, Thái Lan
Hội thảo Phật giáo tại Đại học Mahamakut, Thái Lan

Nhằm tìm hiểu và đánh giá vai trò cuả các Đại học Phật giáo trong việc giáo dục và hoằng pháp hòa bình ở lưu vực sông Mekong, Đại học Mahamakut - Thái Lan tổ chức hội thảo tại tỉnh Khon Kaen, TL với 5 đoàn đại biểu tham dự là Thái Lan, Lào, Camphuchia, Myanmar và Việt Nam từ ngày 02 đến 05/5/2013.

Thông điệp Phật đản của Tổng Giám đốc UNESCO
Thông điệp Phật đản của Tổng Giám đốc UNESCO

Trước thềm Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 21 và 22-5, Tổng Giám đốc UNESCO - bà Irina Bokova (ảnh), đã gởi bức thông điệp đến Đại lễ.

Trung ương GHPGVN lên tiếng việc khủng bố tại Bồ Đề Đạo Tràng
Trung ương GHPGVN lên tiếng việc khủng bố tại Bồ Đề Đạo Tràng

Ngày ngày 15 tháng 7 năm 2013, HT. Thích Trí Tịnh – Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã ký Công văn số 226 GHPGVN gửi các tổ chức: Đại diện Thường trực Ủy ban Unesco Liên Hợp Quốc - Liên đoàn Phật giáo Thế giới tại Bồ Đề Đạo Tràng - Bihar Ấn Độ- Ủy ban Quản trị Đại Tháp Bồ Đề tại Bihar - Ấn Độ về việc khủng bố Bồ Đề Đạo Tràng, Công văn đã nêu rõ:

Trung Quốc: Trại hè
Trung Quốc: Trại hè "Thiền Duyệt Hành" chiêm bái Thánh tích Lục Tổ

Sáng ngày 17/7, Toàn thể trại sinh "Thiền Duyệt Hành" dưới sự hướng dẫn của Pháp sư Tông Nhạc và các Pháp sư phụ đạo đi hành khước tham học, chiêm ngưỡng Thánh tích Tỵ Nạn Thạch - nơi Lục Tổ tỵ nạn nằm ở phía trước núi của Thiền tự Nam Hoa.

Trao quyết định nhân sự Học viện PGVN tại TP.HCM
Trao quyết định nhân sự Học viện PGVN tại TP.HCM

Vào lúc 14 giờ. chiều 18-7-2013, tại Học viện PGVN TP.HCM đã diễn ra lễ trao quyết định nhân sự lãnh đạo Hội đồng diều hành Học Viện Phật giáo Viện Nam tại TP.HCM - nhiệm kỳ ( 2012 – 2017).

Thủ tướng Ấn Độ lên án vụ đánh bom chùa Bodh Gaya
Thủ tướng Ấn Độ lên án vụ đánh bom chùa Bodh Gaya

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố trong sáng 7/7 nhằm vào chùa Mahabodhi ở Bodh Gaya thuộc bang Bihar, cho rằng các vụ tấn công như vậy nhằm vào những địa điểm tôn giáo sẽ "không bao giờ có thể được dung thứ."

Thái Lan: Tăng Ni sinh MCU tuần hành kêu gọi bảo vệ Phật giáo tại Ấn Độ
Thái Lan: Tăng Ni sinh MCU tuần hành kêu gọi bảo vệ Phật giáo tại Ấn Độ

Ngày 10/7/2013, sinh viên đến từ các nước Phật Giáo như Miến Điện, Tích Lan, Bangladesh, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan... đang du học tại trường Đại học Phật Giáo Quốc tế Mahachulalongkornrajavidyalaya đã tổ chức cuộc tuần hành vì hòa bình và gửi những kiến nghị thư để bày tỏ cũng như là sự kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau bảo vệ nền hòa bình của Phật Giáo.

Tăng Ni sinh du học tại Trung Quốc nhận bằng
Tăng Ni sinh du học tại Trung Quốc nhận bằng

Ngày 23-06-2013, Trường Đại học Sư phạm Phúc Kiến - Thành phố Phúc Châu -Trung Quốc, đã long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp cho nghiên cứu sinh (hơn 1000 Thạc sĩ và hơn 90 Tiến sĩ) của toàn trường.

Sẽ có Bảo tháp tôn thờ Trái tim Bồ-tát Quảng Đức
Sẽ có Bảo tháp tôn thờ Trái tim Bồ-tát Quảng Đức

Sự kiện đáng lưu ý nhất của tuần qua, đó là Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự - cơ quan điều hành, quản lý hành chính cao nhất của GHPGVN về mọi mặt hoạt động giữa hai nhiệm kỳ.

Pune: Tuần hành phản đối đánh bom khủng tại bố Bồ Đề Đạo Tràng
Pune: Tuần hành phản đối đánh bom khủng tại bố Bồ Đề Đạo Tràng

Ngày 08/ 07/ 2013, tại trung tâm thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ, cộng đồng Phật giáo tổ chức buổi lễ thấp nến, tuần hành để phản đối và cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ đánh bom khủng bố ở Bồ Đề Đạo Tràng ngày 07/ 07/ 2013.

Khai mạc hội thảo
Khai mạc hội thảo "50 năm phong trào Phật giáo ở miền Nam"

Hội thảo khoa học "50 năm phong trào Phật giáo ở miền Nam (1963-2013)" do Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM phối hợp với Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) tổ chức, phiên khai mạc diễn ra lúc 8g, ngày 11-6, tại Khu du lịch Phương Nam (15/12 khu phố Trung, P.Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Khai mạc Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN
Khai mạc Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN

Sáng ngày 2/1/2014. Tại văn phòng 2 TWGH – thiền viện Quảng Đức, đã diễn ra buổi lễ khai mạc Hội Nghị Kỳ 2 khóa VII ( 2012 – 2017 ) GHPGVN của ban thường trực Hội Đồng Trị TWGH. Buổi lễ dưới sự chủ trì của nhị vị Hòa thượng phó chủ tịch thường trực HĐTS, HT. Thích Chơn Thiện và HT. Thích Thanh Nhiễu.

Hồng Kông: Liên Minh Thế Giới Về Giao Lưu Văn Hóa Phật Giáo ra đời
Hồng Kông: Liên Minh Thế Giới Về Giao Lưu Văn Hóa Phật Giáo ra đời

“Hội thảo thiền Phật giáo châu Á và lễ cầu nguyện hòa bình thế giới” được Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa Trung Hoa và Pháp viện Linh Hiển (Tiểu Linh Sơn) đồng tổ chức trọng thể tại Trung tâm triển lãm và thương mại quốc tế Cửu Long, tại Hong Kong từ ngày 16-18 tháng 6 năm 2013.

Hướng về Đại lễ Vesak 2014
Hướng về Đại lễ Vesak 2014

Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ 2014, TT.Thích Đức Thiện, Phó TTK HĐTS, kiêm Chánh VP I T.Ư GHPGVN đã trả lời phỏng vấn về những hoạt động phật sự của GHPGVN trong năm 2013, một số nét chính về Đại lễ Vesak 2014 được tổ chức tại Việt Nam

Bắt được nghi phạm đánh bom nơi Đức Phật giác ngộ
Bắt được nghi phạm đánh bom nơi Đức Phật giác ngộ

Cảnh sát Ấn Độ hôm nay bắt một người đàn ông liên quan tới vụ tấn công bằng bom nhằm vào Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya), nơi Đức Phật ngồi thiền định và giác ngộ vào năm 531 trước Công nguyên.

Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư họp bàn Phật sự
Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư họp bàn Phật sự

Chiều nay 30-6, tại tịnh xá Trung Tâm, quận Bình Thạnh, TP.HCM, Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư do HT.Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng ban đã chủ trì phiên họp bàn Phật sự của Ban, trước phiên họp Ban Thường trực HĐTS GHPGVN vào ngày mai tại Văn phòng II TƯGH (thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP.HCM).

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top