Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Sự Kiện

Lễ an vị tôn tượng Đức Bổn Sư tại Việt Nam Quốc Tự
Lễ an vị tôn tượng Đức Bổn Sư tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng nay, ngày 11-1(nhằm ngày 14-12-Bính Thân), chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM trang nghiêm tổ chức lễ an vị tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, P.12, quận 10, TP.HCM).

Các ban, ngành Trung ương làm việc với GHPGVN
Các ban, ngành Trung ương làm việc với GHPGVN

Tiếp đoàn có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông T.Ư; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội T.Ư; TT.Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Kiểm soát T.Ư; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS; TT.Thích Thanh Điện , Phó Tổng thư ký HĐTS kiêm Chánh văn phòng I T.Ư GHPGVN cùng chư tôn đức lãnh đạo HĐTS.

Chùa Hoằng Pháp tổ chức lễ quy y lần 3-2016
Chùa Hoằng Pháp tổ chức lễ quy y lần 3-2016

Ngày 20-11, chùa Hoằng Pháp, H.Hóc Môn, TP.HCM tổ chức lễ Quy y Tam bảo lần thứ 3-2016, hơn 1.500 thiện nam tín nữ trong và ngoài TP.HCM tham dự.

TP.HCM: Lễ tri ân “Theo gót chân Thầy” tại Học viện
TP.HCM: Lễ tri ân “Theo gót chân Thầy” tại Học viện

Chiều nay, 20-11-2016, toàn thể Tăng, Ni sinh nội trú tại Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM - cơ sở Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh) đã tổ chức lễ tri ân với chủ đề “Theo gót chân Thầy”, dâng lên chư tôn đức giáo thọ sư trong Hội đồng Điều hành (HĐĐH) Học viện nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Chính phủ viếng tang HT.Thích Chơn Thiện
Chính phủ viếng tang HT.Thích Chơn Thiện

Ngày 13-11 (14-10-Bính Thân), phái đoàn Chính phủ do ông Trương Hòa Bình, UV Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực dẫn đầu đã đến chùa Tường Vân (P.Thủy Xuân, TP.Huế) viếng tang HT.Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ HĐCM; Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN.

TP.HCM: Lễ tưởng niệm và thọ tang HT.Thích Chơn Thiện
TP.HCM: Lễ tưởng niệm và thọ tang HT.Thích Chơn Thiện

Sáng nay, 13-11, tại thiền viện Vạn Hạnh (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), Học viện PGVN tại TP.HCM và thiền viện Vạn Hạnh đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm và thọ tang HT.Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, trụ trì tổ đình Tường Vân, viện chủ thiền viện Vạn Hạnh.

Triển khai Nghị quyết Đại hội lần XII đến các tôn giáo
Triển khai Nghị quyết Đại hội lần XII đến các tôn giáo

Nhằm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tăng cường sự tin tưởng, đồng thuận cao của đồng bào các tôn giáo trong việc thực hiện các nội dung của Nghị quyết Đại hội cũng như các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 25-10, tại TP.HCM, Ban Thường trực UBTƯMTTQVN tổ chức hội nghị nghiên cứu, triển khai những nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng cho các đại biểu các tôn giáo ở phía Nam.

TPHCM: Chư Tăng bố-tát tụng giới
TPHCM: Chư Tăng bố-tát tụng giới

Sáng 14-10 (nhằm ngày 14-9-Bính Thân), chư tôn giáo phẩm trong Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn đức 24 Ban Thường trực BTS PG quận, huyện vân tập bố-tát tụng giới theo định kỳ vào ngày 14 âm lịch hàng tháng tại Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM - tổ đình Ấn Quang (Q.10).

TƯGH họp giao ban cùng 5 BTS PG tỉnh, thành
TƯGH họp giao ban cùng 5 BTS PG tỉnh, thành

Chiều nay, 7-10, TƯGH họp giao ban cùng chư tôn đức BTS PG, đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh thành: TP.HCM, Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Bình Thuận tại Văn phòng II TƯGH - thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM.

Họp rà soát công tác tổ chức 35 năm thành lập GHPGVN
Họp rà soát công tác tổ chức 35 năm thành lập GHPGVN

Ban Tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN đã họp cùng các ban, ngành, 24 BTS GHPGVN quận, huyện vào sáng nay, 14-9, tại Văn phòng BTS PG TP.HCM - tổ đình Ấn Quang (quận 10) nhằm rà soát công tác tổ chức các sự kiện văn hóa chào mừng Đại lễ tại TP.HCM do TƯGH kết hợp BTS PG TP tổ chức từ ngày 1 đến ngày 5-11-2016.

Trung tâm Hán Nôm Huệ Quang khai giảng năm học
Trung tâm Hán Nôm Huệ Quang khai giảng năm học

Sáng ngày 11-9, tại tu viện Huệ Quang, số 116 đường Hòa Bình, Q.Tân Phú , đã diễn ra lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 cho Tăng Ni sinh, học viên đang theo học tại Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang (Trung tâm).

TP.HCM: Sẽ mở tiếp khóa bồi dưỡng kiến thức trụ trì
TP.HCM: Sẽ mở tiếp khóa bồi dưỡng kiến thức trụ trì

Sáng nay, 12-9, tại Việt Nam Quốc Tự, đường 3/2, quận 10, TP.HCM, HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp thường kỳ của Ban Thường trực BTS PG TP nhằm triển khai các hoạt động Phật sự sắp tới.

Hà Nội: Thủ tướng Ấn Độ lễ Phật, thăm Trụ sở TƯGH
Hà Nội: Thủ tướng Ấn Độ lễ Phật, thăm Trụ sở TƯGH

Chiều nay, 3-9, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới lễ Phật và giao lưu với Tăng Ni Việt Nam tại Trụ sở TƯGH - chùa Quán Sứ (Hà Nội).

TP.HCM: Lễ Tự tứ tại trường hạ chùa Phổ Quang

Sáng ngày, 17-8 (15-7-Bính Thân), trường hạ tập trung tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) do BTS GHPGVN TPHCM tổ chức đã trang nghiêm diễn ra lễ Tự tứ - kết thúc mùa an cư PL.2560.

Lễ dâng y tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình)
Lễ dâng y tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình)

Sáng ngày, 14-8, đông đảo Phật tử vân tập về chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình, TP.HCM) làm lễ dâng y cúng dường lên chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực BTS PG TP và chư tôn đức Tăng hành giả an cư tập trung tại hạ trường chùa Phổ Quang nhân mùa Vu lan thắng hội PL2560.

Ông Đinh La Thăng thăm chùa Phổ Minh
Ông Đinh La Thăng thăm chùa Phổ Minh

Sáng ngày, 13-8, đoàn lãnh đạo TP.HCM do ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy dẫn đầu, cùng đại diện HĐND, UBND, MTTQVN TP.HCM đã tới thăm chư tôn đức Tăng nhân mùa an cư tại chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp, TP.HCM).

Sự cần thiết của Bát kỉnh pháp
Sự cần thiết của Bát kỉnh pháp

Viết về Ni giới ngày nay có khá nhiều chủ đề mang tính thời sự, tính nhân văn đánh giá, ca ngợi sự đóng góp của Ni giới Việt Nam trong hoằng dương Phật pháp, trong các phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc chiến đấu bảo vệ và kiến thiết đất nước, giúp đỡ những người khó khăn với bao tấm gương điển hình của Ni giới Việt Nam dấn thân “dựng đạo để tạo đời sống an lạc”.

Tăng Ni sinh Học viện PGVN tại TP.HCM nhập nội trú
Tăng Ni sinh Học viện PGVN tại TP.HCM nhập nội trú

Theo đúng kế hoạch của Hội đồng Điều hành (HĐĐH) Học viện PGVN tại TP.HCM về việc nhập nội trú cho Tăng Ni sinh khóa XI, sáng nay, 3-5-2016, khoảng 450 Tăng Ni sinh đã tập trung tại Học viện cơ sở Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh) để ghi danh nội trú và bắt đầu tu học từ mùa an cư năm nay cho đến khi tốt nghiệp.

Các bài nghiên cứu

 • ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO
  ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO

  Nguyên bản: Ethics beyond Religion His Holiness the Fourteenth Dalai Lama, Fribourg, Switzerland, April 2013 Hiệu đính: Alexander Berzin Chuyển ngữ: Tuệ Uyển dalailama Nhìn Lại Việc Nhấn Mạnh Vào Những Trình Độ Thứ Yếu Khác Nhau Anh chị em thân mến, tôi cực kỳ vui mừng có cơ hội để nói chuyện với quý vị. Trước nhất, tôi luôn luôn thích để nói rõ ràng rằng khi tôi nói chuyện với mọi người, xin hãy tự nghĩ như một con người. Đấy là tôi muốn nói rằng, đừng nghĩ "tôi là một người Thụy Sĩ", "Tôi là người Ý Đại Lợi", hay "Tôi là người Pháp." Thông dịch viên cho tôi không nên nghĩ rằng ông ấy là người Pháp! Tôi cũng không nên nghĩ tôi là người Tây Tạng. Xa hơn nữa, tôi không nên tự nghĩ mình là một Phật tử, bởi vì thường thường trong bài nói chuyện của tôi, cách để sống hạnh phúc, đời sống ít bị phiền não là trên căn bản sự hiện hữu của một con người.

 • Pháp Môn Định Vô Tướng
  Pháp Môn Định Vô Tướng

  Một thời, người học Phật đã quen nghĩ rằng Tổ Sư Long Thọ đã khai sơn ra hệ tư tưởng Bát Nhã, nổi bật là câu "Ly nhất thiết chư tướng tức danh chư Phật" trong Kinh Kim Cang. Thực ra, chính Đức Phật đã nói về pháp Định Vô Tướng rất nhiều lần trong Tạng Pali.

 • LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG
  LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG

  Kinh Lăng Già nói rằng sáu trăm năm sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn sẽ có Bồ tát Long Thọ xuất hiện trùng tuyên lại giáo pháp của người. Tám đại tông môn Đại thừa từ Thiền đến Mật tông đều tôn xưng ngài Long Thọ là tổ, vì giáo pháp của ngài luôn luôn là cơ sở lập cước của các tông môn. Nhưng Phật tử Á Đông ngoài lòng thành kính rất ít người biết về Bồ tát Long Thọ, cũng vì kinh luận về Long Thọ không được phổ biến rộng rãi đến quần chúng. Từ thế kỷ hai mươi, khác với sự sùng mộ của giới trí thức Tây phương về tư tưởng Tính Không của Long Thọ, người được Tây phương coi là triết gia vĩ đại nhất của Phật giáo, thì chúng ta, những người Phật tử Việt Nam, vẫn tiếp tục biết rất ít về Long Thọ. Nhân dịp Giáo sư Vũ Thế Ngọc nói chuyện về Bồ Tát Long Thọ và Trung Quán tại Orange County (tổ chức chiều chủ nhật 30 tháng 7 năm 2017 lúc 2.30 PM tại Thiền Đường Tánh Không Quận Cam Nam Cali), chúng tôi xin đăng tải bài viết này của Tiến sĩ Tâm Nguyên Nguyễn Nam sau đây.

 • “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”
  “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”

  Vừa qua, GN đã giới thiệu bài viết “An cư kiết hạ: xuất giới như thế nào là đúng pháp?” ghi lại ý kiến của HT.Thích Minh Thông (Khánh Hòa). Ở số này, GN tiếp tục đăng tải ý kiến của HT.Thích Minh Thông (TP.HCM) về việc áp dụng những vấn đề này trong hoàn cảnh hiện nay như thế nào cho đúng pháp.

^ Back to Top