Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tiểu Sử Chư Tổ

Cung tống kim quan HT.Thích Giác An nhập bảo tháp

Sáng ngày, 16-11, tại chùa Hưng Thạnh (P.9, Q.Phú Nhuận), BTS GHPGVN Q.Phú Nhuận, Ban Thừa kế Thiên Thai thiền giáo quán Tông và môn đồ pháp quyến, trang nghiêm cử hành lễ truy niệm và cung tống kim quan HT.Thích Giác An, Trưởng ban Thừa kế Thiên Thai thiền giáo quán Tông, chứng minh BTS GHPGVN Q.Phú Nhuận, viện chủ chùa Hưng Thạnh viên tịch vào ngày 11-11-2017 nhập bảo tháp tại tổ đình Thiên Thai (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Cung tống kim quan HT.Thích Giác An nhập bảo tháp
Quang cảnh lễ tưởng niệm

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Như Niệm, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Phước, Chứng minh Ban Thừa kế Thiên Thai thiền giáo quán Tông; HT.Thích Huệ Minh, HT.Thích Thanh Hùng - đồng chứng minh BTS Phật giáo Q.Phú Nhuận; HT.Thích Thiện Xuân, HT.Thích Minh Thiện - đại diện Ban Thừa kế Thiên Thai thiền giáo quán Tông; ĐĐ.Thích Minh Nhựt, Trưởng BTS GHPGVN Q.Phú Nhuận, Trưởng BTC tang lễ cùng chư tôn đức Tăng Ni các tự viện và môn phong tổ đình Thiên Thai.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Tiến Mãnh, Chủ tịch UBMTTQVN Q.Phú Nhuận; ông Nguyễn Văn Tâm, chuyên viên Phòng Nội vụ; cùng đông đảo Phật tử đến tiễn đưa cố Hòa thượng.

H05.jpg
HT.Thích Minh Thiện cung tuyên tiểu sử

HT.Thích Minh Thiện, Phó ban Thừa kế Thiên Thai thiền giáo quán Tông đã cung tuyên tiểu sử, cho biết - HT.Thích Giác An thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 43, pháp húy Tâm An, tự Châu Long, sinh trưởng trong một gia đình thuần tín Tam bảo.

Năm 12 tuổi, ngài xuất gia học đạo với HT.Thích Từ Hóa - chùa Bửu Thành (Bến Tre), đến năm 22 tuổi thọ Cụ túc giới và đến nhập chúng tu học tại Phật học đường chùa Phật đá Linh Phước Mỹ Tho.

Năm 1945 khi đất nước rơi vào cảnh chiến tranh loạn lạc, Hòa thượng đã tham gia cách mạng tại tỉnh Bến Tre và nhận công tác tại các tỉnh thành.

Năm 1958, Hòa thượng cầu pháp với HT.Thích Minh Đức - chùa Thiên Tôn (Q.5) - nguyên Viện trưởng Viện Hoằng đạo Giáo hội Tăng già Cổ truyền Việt Nam, thuộc phái Thiên Thai thiền giáo quán Tông và được ấn chứng. Từ đó, Hòa thượng tích cực tham gia giảng kinh, thuyết pháp và phụng sự đạo pháp, lợi lạc tha nhân.

Hòa thượng đã trải qua nhiều chức vụ trong đạo cũng như ngoài xã hội và được các cấp Giáo hội và chính quyền trao tặng những phần thưởng cao quý, ghi nhận công đức và sự hưởng ứng tích cực của Hòa thượng đối với đạo pháp và dân tộc.

Năm 2000, chư tôn giáo phẩm sơn môn đã cung thỉnh Hòa thượng đảm nhận trách nhiệm Trưởng ban Thừa kế để phát triển Thiên Thai thiền giáo quán Tông.  Và những việc Hòa thượng đã làm được như tái thiết tổ đình Thiên Thai, chùa Thiên Bửu Tháp, Thiên Tôn (Bình Định); xây dựng tháp tổ, giảng đường Huệ Đăng... Nhân duyên hóa độ đã xong, theo định luật sinh, trụ, dị, diệt, Hòa thượng đã xả báo an tường vào ngày 11-11, thọ 89 tuổi với 67 năm giới lạp.

H06.jpg
ĐĐ.Thích Minh Nhựt dâng lời tưởng niệm

ĐĐ.Thích Minh Nhựt thay mặt cho Tăng Ni và Phật tử quận nhà dâng niềm kính tiếc, bày tỏ: “Những cống hiến và đóng góp của Hòa thượng, Tăng Ni và Phật tử quận nhà mãi luôn nhớ và nguyện noi gương để tu học và thực hiện những hạnh nguyện lợi sanh như khi sinh thời ngài đã thực hiện và sách tấn”.

ĐĐ.Thích Trí Thanh đại diện môn đồ kính dâng lời tưởng niệm ân sư trên tinh thần hoài niệm và nguyện một lòng chung tay dựng xây ngôi chùa Hưng Thạnh ngày một trang nghiêm, ngõ hầu đền đáp thâm ân hóa độ.

H07.jpg
ĐĐ.Thích Trí Thanh tưởng niệm ân giáo dưỡng

Chương trình tưởng niệm khép lại với lời cảm tạ của Ban Tổ chức, chư tôn đức đã niệm hương trước Giác linh đài; HT.Thích Thiện Phước, chứng minh Ban Thừa kế Thiên Thai thiền giáo quán Tông tuyên pháp ngữ và phất trần cung tống kim quan.

Lễ di quan do chư tôn đức trong ban kinh sư cử hành theo nghi lễ Phật giáo miền Nam.

H09.jpg
Niệm hương tưởng niệm

H11.jpg
Phất trần kim quan

H13.jpg

H15.jpg
Thỉnh kim quan cố Hòa thượng về rời Giác linh đường nhập tháp

Được biết, trong 4 ngày qua có hơn 100 phái đoàn về viếng tang, gởi điện phân ưu và chia buồn cùng Ban Tổ chức, Tông phái Thiên Thai và môn đồ pháp quyến cố Hòa thượng.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top