Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tiểu Sử Chư Tổ

Đà Nẵng: Lễ Tiểu tường HT.Thích Chí Mãn

Sáng ngày, 28-8 (18-7 Mậu Tuất), tại chùa Pháp Vân (372 Hà Huy Tập, P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng), BTS Phật giáo TP và môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tiểu tường - cung thỉnh xá-lợi HT.Thích Chí Mãn nhập bảo tháp.

Đà Nẵng: Lễ Tiểu tường HT.Thích Chí Mãn
Quang cảnh buổi lễ

tthtchiman (33).jpg
Quang cảnh buổi lễ

 

HT.Thích Chí Mãn, nguyên Ủy viên HĐTS, nguyên Phó ban Tăng sự T.Ư, nguyên Trưởng BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng, khai kiến và trú trì chùa Pháp Vân đã thâu thần viên tịch vào lúc 21g30 ngày 18-7 Đinh Dậu (8-9-2017), trụ thế 76 năm, hạ lạp 52 năm để lại sự thương tiếc trong lòng chư tôn giáo phẩm, sự kính tiếc của Tăng Ni, Phật tử.
 
tthtchiman (45).jpg
Chư tôn đức chứng minh niệm hương tưởng niệm

Hòa thượng sinh ra trong một gia đình kính tin Tam bảo tại làng Trà Tỳ, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, xuất gia tu học tại tổ đình Từ Hiếu (Thừa Thiên Huế) khi tuổi đời còn rất trẻ. Năm 20 tuổi, nhân duyên hội đủ, Hòa thượng thọ Cụ túc giới tại Đại giới đàn Vạn Hạnh, được tổ chức tại tổ đình Từ Hiếu, do Đại lão HT.Thích Giác Nhiên làm Đường đầu và được ban Pháp tự Chí Mãn, Pháp hiệu Viên Dung. Cùng thọ giới với ngài có HT.Thích Huệ Ấn, HT.Thích Lương Phương, HT.Thích Đức Thanh,...

Năm 1968, sau một thời gian tu học tại tổ đình Từ Hiếu dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Bổn sư, ngài vào Đà Nẵng tu học và hành đạo tại chùa Từ Phước và Phổ Quang. Trong thời gian này, Hòa thượng lập trường Bồ Đề Thanh Phong, đích thân Hòa thượng làm Hiệu trưởng và giảng dạy thế học tại đây. Cũng thời điểm này, Hòa thượng khai sơn chùa Pháp Vân để có nơi hướng dẫn đồ chúng tu học.

Hòa thượng hết lòng vì đạo với tâm nguyện giữ đạo kiên cố, trong đó có đến 20 năm giữ các chức vụ quan trọng của GHPGVN TP.Đà Nẵng, với tinh thần phục vụ Đạo pháp và Dân tộc, tinh thần hoằng pháp lợi sanh của Hòa thượng đã ở trong lòng Tăng Ni, Phật tử.

Với sự đóng góp to lớn của Hòa thượng đối với Đạo pháp và Dân tộc, Hòa thượng đã được HĐTS GHPGVN, UBND, UBMTTQVN thành phố tặng nhiều bằng tuyên dương công đức và bằng khen.

 
tthtchiman (4).jpg
Môn đồ pháp quyến cố Hòa thượng

tthtchiman (61).jpg

tthtchiman (72).jpg
Nhập tháp xá-lợi Hòa thượng

tthtchiman (69).jpg
Nghi thức nhập tháp trang nghiêm trong tiếng niệm Phật và chuông trống Bát-nhã

Lễ Tiểu tường HT.Thích Chí Mãn được tổ chức trong ngày 17 - 18-7 Mậu Tuất (27, 28-8-2018). HT.Thích Từ Tánh, UV HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban GDPG Phật giáo Đà Nẵng đã quang lâm niêm hương chứng minh; HT.Thích Trí Viên, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự Phật giáo TP; TT.Thích Minh Thành, Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo TP đương vi Sám chủ...

Sau nghi lễ cung tiến Giác linh, xá-lợi của Hòa thượng được cung thỉnh nhập bảo tháp trong khuôn viên chùa Pháp Vân trong tiếng chuông trống Bát-nhã trầm hùng hòa với tiếng niệm Phật hiệu của chư tôn đức Tăng Ni.

 
tthtchiman (97).jpg
Chư tôn đức chứng minh lễ trai tăng

Dịp này, môn đồ pháp quyến đã thành tâm thiết lễ cúng dường trai tăng dưới sự chứng minh của Trưởng lão HT.Thích Thiện Duyên, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Như Thọ, HT.Thích Huệ Thường - đồng Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng cùng chư tôn giáo phẩm HĐTS, BTS các tỉnh thành và TP.Đà Nẵng.
 

Nguyên Hà

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top