Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tiểu Sử Chư Tổ

Phụng tống kim quan Cố NT. Thích Nữ Diệu Lý trà tỳ

Hôm nay, ngày 13/12 Đinh Dậu (29/1/2018), theo chương trình tang lễ đã được ấn định là lễ truy niệm và phụng tống kim quan Cố Ni trưởng Thích Nữ Diệu Lý trà tỳ tại đài hỏa táng An Phước Viên.

Phụng tống kim quan Cố NT. Thích Nữ Diệu Lý trà tỳ

Từ sáng sớm, con đường Tôn Đức Thắng (Tp Đà Nẵng) đã tấp nập hơn những ngày thường. Trong không khí giá lạnh và cơn mưa cuối mùa đông, Tăng Ni Phật tử lần lượt vân tập về chùa Quang Minh để lần cuối tiễn đưa Ni trưởng khả kính về cõi vô tung bất diệt.

Đúng 6h30 sáng, HT. Thích Huệ Thông và TT. Thích Minh Thành - Đương vi chấp lệnh khởi lệnh, HT. Thích Trí Viên - đương vi sám chủ tang lễ cùng Chư Đại đức đạo tràng kinh sư tiến hành lễ phát hành.

Đúng 8h00, lễ truy niệm chính thức bắt đầu dưới sự chứng minh của HT. Thích Như Thọ - Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN Tp Đà Nẵng; HT. Thích Từ Tánh - UV HĐTS GHPGVN, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban GDTN GHPGVN Tp Đà  Nẵng; Chư Tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN Tp Đà Nẵng và các tỉnh thành.

Tham dự buổi lễ còn có Chư Tôn đức Tăng  Ni trên địa bàn Tp Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và các tỉnh thành trên cả nước cùng hàng ngàn đồng bào Phật tử các giới.

Thay mặt BTS GHPGVN Tp Đà Nẵng, ĐĐ. Thích Thông Đạo - UV HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN Tp Đà Nẵng đã cung tuyên tiểu sử NT. Thích Nữ Diệu Lý. 97 tuổi đời - 72 tuổi đạo, những đóng góp của Ni trưởng đối với đạo và đời không thể gói gọn trong vài trang giấy, tấm gương đạo hạnh của Ni trưởng mãi sáng để lớp hậu học noi theo.

NT. Thích Nữ Diệu Cảnh - UV HĐTS GHPGVN, Trưởng phân ban Ni giới GHPGVN Tp Đà Nẵng cũng đã xúc động nghẹn ngào dâng lên những dòng cảm niệm, những kỷ niệm của Ni giới Đà Thành đối với bậc trưởng thượng.

Sau lễ truy niệm, HT. Thích Như Thọ đã tiến hành nghi lễ Phất trần. Tiếng chuông trống Bát nhã hòa với tiếng niệm Phật hiệu rền vang góc trời Hòa Minh cung tiễn kim quan Ni trưởng rời mái chùa Quang Minh hướng về đài hỏa táng An Phước Viên để làm lễ trà tỳ trong niềm kính tiếc của Tăng Ni Phật tử.

TỪ CHÂN NHƯ NGƯỜI ĐẾN 

CHỪ ĐI VỀ CÕI KHÔNG

Nam Mô Từ Lâm Tế chánh Tông, Tứ Thập Tam Thế, Tây Thiên-Linh Mụ Pháp Phái, trú trì Quang Minh tự, huý thượng Tâm hạ Dung, tự Diệu Lý, Ni Trưởng thùy từ chứng giám.   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyên Hà - Tràn Tâm

Nguồn:phattuvietnam

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top