Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tiểu Sử Chư Tổ

TP.HCM: Lễ húy kỵ HT.Thích Phổ Thượng

Sáng nay, 20-2 (mồng 5 Tết), tại chùa Linh Quang (Q.1) tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 12 HT.Thích Phổ Thượng, nguyên trụ trì chùa Linh Quang.

TP.HCM: Lễ húy kỵ HT.Thích Phổ Thượng
Di ảnh cố HT.Thích Phổ Thượng

Chứng minh, tham dự buổi lễ có: HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thiện Tánh, Phó chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Hùng, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn TP.HCM và môn phong pháp quyến, Phật tử gần xa tham dự. 

Tại buổi lễ, chư tôn đức Hòa thượng đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân HT.Thích Phổ Thượng. Thay mặt cho môn đồ đệ tử, TT.Thích Minh Quang, Trưởng BTS Phật giáo Q.1, trụ trì chùa Linh Quang đã cung tuyên tiểu sử và công hạnh của cố Hòa thượng.

Theo đó, từ năm 1953, HT.Thích Phổ Thượng về tiếp quản và đảm nhận trụ trì chùa Linh Quang. Sau đó Hòa thượng cùng các Phật tử đắp đất mở rộng và xây dựng chánh điện chùa với tường gạch, lợp tôn. Các Phật tử bấy giờ đã tham dự hỗ trợ trong công tác xây dựng như: ông Phổ Lễ, Phổ Lý, ông Năm, ông Tám, ông Mười , Ba Huấn, cô Diệu Tăng, bà Thiện Thao, Thiện Mai, Thiện Hòa… những vị này là những người đầu tiên trong Ban Hộ niệm chùa và gia đình Phật tử Giác Đạt cũng hình thành và sinh hoạt ở đây từ năm 1961.

ANH G (2).JPG
Chư tôn Hòa thượng dâng tâm hương tưởng niệm

Năm 1969, Hòa thượng trụ trì cho vẽ sơ đồ xây dựng trường học Linh Quang với thiết kế khá quy mô, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn do chiến tranh, phương tiện đi lại, dân cư còn thưa… nên công việc chưa thực hiện hoàn tất.

Từ sau năm 1975, Hòa thượng vì tuổi cao sức yếu nên giao sự điều hành sinh hoạt hàng ngày cho đệ tử, ngài chỉ chuyên tâm niệm Phật và khuyến tấn đệ tử làm Phật sự các nơi. Hòa thượng viên tịch vào tháng Giêng năm 2006, hưởng thọ 91 tuổi.

V.G

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top