Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tiểu Sử Chư Tổ

TP.HCM: Tưởng niệm NT.Thích nữ Như Hoa

Sáng ngày, 16-5 (2-4 ÂL), tại chùa Vĩnh Phước (P.Tân Thới Nhất, Q.12) đã diễn ra lễ tưởng niệm lần thứ 4 NT.Thích nữ Như Hoa, Ủy viên Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, Ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư, Ủy viên BTS Thành hội Phật giáo TP.HCM, nguyên Phó đại diện Phật giáo Q.12, trụ trì chùa Vĩnh Phước.

TP.HCM: Tưởng niệm NT.Thích nữ Như Hoa
Di ảnh Ni trưởng Thích nữ Như Hoa tại tổ đường chùa Vĩnh Phước

Lễ tưởng niệm có sự quang lâm chứng minh, tham dự của HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM; về phía chư Ni có NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, UVTT HĐTS, Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, cùng chư tôn đức BTS TP, Q.12, chư tôn đức Ni, môn đồ pháp quyến.

Sau lễ thắp hương tưởng niệm, SC.Thích nữ Diệu Minh, trụ trì chùa Vĩnh Phước, đại diện Ni chúng đệ tử tác bạch cúng dường trai tăng.

Ban đạo từ chứng minh, HT.Thích Như Tín, đã nói về công hạnh của cố Ni trưởng Như Hoa - suốt những năm hiện diện trong cuộc đời đã cùng với Tăng Ni Giáo hội, Ni giới Phật giáo TP cũng như T.Ư hoằng hóa lợi sanh tiếp dẫn hậu lai. 

2VP.jpg
Chư tôn đức thắp hưởng tưởng niệm

Được biết, Ni trưởng thế danh là Nguyễn Thị Hương, sinh ngày 13-10-1949 tại làng Thanh Lương, xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Năm 12 tuổi, được sự đồng ý của gia đình cho phép xuất gia tại Sài Gòn, được Ni trưởng Như Huệ chùa Từ Nghiêm tiếp nhận và ban cho pháp danh là Diệu Hoa.

Một năm sau, được Bổn sư làm lễ thế phát và ban cho pháp danh Nhật Liên. Năm 1965, thọ giới Sa-di-ni tại đại giới đàn Kiều Đàm tổ chức tại chùa Từ Nghiêm; thọ giới Thức-xoa năm 1970 tại Đại giới đàn Kiều Đàm I - chùa Từ Nghiêm và năm 1972 thọ Cụ túc giới tại Giới đàn Kiều Đàm II tại chùa Từ Nghiêm do Ni trưởng Như Thanh làm Đàn chủ kiêm Hòa thượng Đàn đầu.

Sau năm 1975, các Ni sinh lần lượt rời trường về trụ xứ hành đạo, Ni trưởng được chọn lưu lại để hành đạo tại Ni trường. Năm 1984, Ni trưởng được mời làm giảng sư Thành hội Phật giáo TP.HCM, phụ trách giảng dạy các trường hạ Ni trong thành phố. Năm này, sau khi bổn sư viên tịch đã gởi gắm môn đệ cho Ni trưởng Huyền Học - nguyên Giám viện Ni trường Dược Sư, lúc này đang tịnh tu tại tịnh thất Vĩnh Phước, huyện Hóc Môn.

Năm 1988, được Ni trưởng Huyền Học gọi về Vĩnh Phước hành đạo. Vĩnh Phước lúc bấy giờ là ngôi tịnh thất nhỏ nằm giữa đầm ruộng bao quanh. Theo năm tháng, Ni chúng tu hành miên mật, tín đồ lui tới sum vầy, các môn đệ của Ni trưởng Huyền Học cũng thường xuyên tụ về thỉnh vấn việc tu học, đạo tràng ngày một trang nghiêm. Năm 1992, NT.Như Hoa được chính thức bổ nhiệm trụ trì chùa Vĩnh Phước.

Nơi đây, nhiều năm là điểm An cư kiết hạ tập trung cho chư Ni toàn thành phố, là Văn phòng Phật giáo Q.12, nơi diễn ra nhiều sự kiện Phật giáo trọng của quận nhà.

3VP.jpg
Chư tôn đức Ni thành kính tưởng niệm

Đối với công tác Phật sự chung, Ni trưởng luôn thuận tùng tôn ý của chư vị cao đức, hết mình để phụng sư Đạo pháp, phục vụ chúng sinh. Đối với xã hội, Ni trưởng luôn lấy phương châm “Phục vụ lợi ích chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật” làm nền tảng hành đạo.

Thuận thế vô thường, Ni trưởng đã an nhiên thu thần viên tịch vào lúc 20 giờ 30 ngày 22-5-2012 (2-4 nhuần năm Nhâm Thìn) tại chùa Vĩnh Phước, trụ thế 64 năm, hạ lạp 41 năm.

Như Danh

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top