Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tiểu Sử Chư Tổ

Tưởng niệm chung thất Đại lão HT.Thích Thanh Sam

Hôm ngày, 29-4 (14-3-Mậu Tuất), tại tổ đình Đại Thành (phường Kinh Bắc, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), chư tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm tuần lâm chung thất cố Đại lão HT.Thích Thanh Sam, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Tưởng niệm chung thất Đại lão HT.Thích Thanh Sam
Quang cảnh buổi lễ

Quang lâm dự lễ tưởng niệm có HT.Thích Thanh Dũng, HT.Thích Thanh Đàm - đồng Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Thanh Dục, UVTT HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu - đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Khế Chơn, HT.Thích Quảng Xả, TT.Thích Thanh Quyết, TT.Thích Quảng Hà - đồng Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức trong Thường trực HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN các tỉnh thành.
 
Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh; ông Hà Sỹ Tiếp, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh Bắc Ninh, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng đông đảo nhân dân Phật tử tham dự.
 
img_4310_jpg.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu cung tuyên tiểu sử
 
Tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu đã cung tuyên tiểu sử cố Đại lão HT.Thích Thanh Sam. Theo tiểu sử, Đại lão HT.Thích Thanh Sam, thế danh Hoàng Đăng Sam (Soang), pháp hiệu Viên Minh, sinh năm Kỷ Tỵ - 1929, tại thôn Đông Bình, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Với tư chất thông minh đĩnh ngộ, ngài luôn luôn được Sư Tổ thương yêu và kỳ vọng là pháp khí của Tùng lâm, Giáo hội.  
  
Vì có nhiều công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp ích đạo, lợi đời, Hòa thượng đã nhận được những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng và của Giáo hội ghi nhận những cống hiến của Hòa thượng đối với Đạo pháp và Dân tộc (xem thêm tiểu sử Đại lão HT.Thích Thanh Sam tại đây)
 
  img_4311_jpg.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn đọc lời tưởng niệm

 

Thay mặt HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn tuyên đọc lời tưởng niệm, khẳng định, với hạnh nguyện Đại thừa, Đại lão Hòa thượng đã vào đời bằng tinh thần Đại sĩ, nêu cao gương uy mãnh giữa rừng tà, gióng trống lôi âm, vang rền tiếng pháp. 

"Suốt một đời, Hòa thượng sống hết sức bình thường dung dị, siêng năng cần cù, nhu hòa nhẫn nhịn. Tuy nghiêm khắc với bản thân, nhưng lời nói và việc làm luôn “tri hành hợp nhất”, hết lòng phụng sự Tam bảo, nên hạt giống Bồ-đề luôn giữ trọn trong tâm. Cho dù thế sự đổi thay, nhưng niềm tin nhân quả vẫn tròn đầy như ngày sơ tâm học đạo. Đời sống tu hành có lúc gặp nhiều khó khăn, nhưng Hòa thượng vẫn “an bần thủ đạo”. Từ hàng giáo phẩm Tăng Ni, đến các vị sơ cơ tân học đều quý mến đức hạnh của ngài. Không những thế, nhân dân Phật tử xa gần hết thảy đều khen ngài bậc chân tu đức hạnh", lời tưởng niệm bày tỏ. 

Nghi thức niệm hương tưởng niệm và viếng tháp Đại lão HT.Thích Thanh Sam cùng lễ cúng dường trai tăng diễn ra trang nghiêm sau đó.
 
img_4305.jpg
Môn đồ hiếu quyến cố Đại lão HT.Thích Thanh Sam 

img_4341.jpg
Chư tôn đức nhất tâm tưởng niệm 

img_4356.jpg

img_4154_jpg.jpg

img_4178.jpg
Tưởng niệm và nhiễu tháp

Hoàng Tuấn - Phúc Thông

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top