Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tiểu Sử Chư Tổ

Tưởng niệm HT.Thích Huệ Hải tại chùa Từ Quang

Tối 24-9 (15-8 ÂL), tại chùa Từ Quang (P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã diễn ra lễ hoa đăng tưởng niệm 10 năm ngày HT.Thích Huệ Hải, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM, viện chủa chùa Từ Quang (Q.Thủ Đức) viên tịch.

Tưởng niệm HT.Thích Huệ Hải tại chùa Từ Quang
Chư tôn đức dâng hương tưởng niệm

Buổi lễ tưởng niệm có sự quang lâm tham dự của chư tôn đức Phật giáo Q.Thủ Đức, chư tôn đức môn đồ pháp quyến, Tăng Ni và Phật tử.

Chư tôn đức đã dâng hương tưởng niệm, truyền đăng, thiền hành và có thời kinh ngắn tưởng niệm cố Hòa thượng viện chủ.

1tn.jpg
HT.Thích Đạt Niệm, Chứng minh BTS GHPGVN Q.Thủ Đức ban đạo từ 
nói về những công hạnh của Hòa thượng Thích Huệ Hải

Được biết, HT.Thích Huệ Hải thế danh Nguyễn Trung Tín, sinh ngày 17-7-Kỷ Mùi (1919) tại làng Bình Đức, tỉnh Mỹ Tho, nay là TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Ngài xuất thân trong một gia đình trung nông, theo tín ngưỡng Khổng giáo và Phật giáo. Năm lên 7 tuổi, được bà nội dẫn đi chùa và quy y Tam bảo với Tổ Phi Lai thượng Chí hạ Thiền húy Như Hiển và được Tổ đặt cho pháp danh là Hồng Trung hiệu Thiện Tín. Năm 10 tuổi, ngài chính thức xuất gia với Tổ Phi Lai ở chùa Phi Lai, núi Voi - Châu Đốc.

Năm 1933, Tổ Phi Lai viên tịch, ngài tiếp tục cầu pháp với HT.Thích Như Tâm, trụ trì chùa Định Long, Châu Đốc.

Năm 15 tuổi, ngài đăng đàn thọ giới Sa-di. Năm 20 tuổi, ngài được thọ Đại giới tại chùa Phước Trường, thuộc xã Mỹ Trung, huyện Chợ Gạo, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang).

Sau khi thọ Đại giới, ngài nỗ lực học tập kinh điển Đại thừa và đã lần lượt tham học với  HT.Thích Thiện Huyền, HT.Thích Minh Nguyệt. Năm 1948, ngài về cầu pháp với HT.Thích Bửu Thọ - chùa Tây An và  được ban Pháp tự Thích Huệ Hải.

Năm 1954, ngài về Sài Gòn, ở tại chùa Phước Trường, Bàn Cờ, Q.3. Năm 1955, ngài làm trụ trì chùa Long Hoa, Nhà Bè, tỉnh Gia Định; năm 1956, trụ trì chùa Bửu Lâm, núi Thị Vải, tỉnh Phước Tuy (nay là tỉnh BR-VT).

Năm 1957 đến năm 1960, theo học khóa huấn luyện trụ trì Như Lai sứ giả do Giáo hội Tăng già Nam Việt tổ chức tại chùa Pháp Hội - Sài Gòn. Năm 1960 đến 1961, làm Giám viện Phật học đường Lưỡng Xuyên tỉnh Trà Vinh. Năm 1962, được Phật tử cúng dường đất xây dựng chùa Từ Quang và năm 1966 ngôi già-lam đã hoàn thành.

Năm 1967 đến 1974, ngài liên tục mở khóa An cư kiết hạ và Đại giới đàn tại chùa Từ Quang cho các giới tử từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ về thọ lãnh giới pháp để tu học, do các vị Đại lão Hòa thượng luân phiên làm đàn đầu Hòa thượng như: HT.Thích Trí Tịnh, HT.Thích Thiện Hòa, Thích Hành Trụ, Thích Huệ Hưng và Hòa thượng luôn tham dự trong hàng Thập sư truyền giới.

Tại Đại hội Phật giáo TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ III (1990-1993), ngài được Đại hội cung thỉnh vào ngôi vị Chứng minh Ban Trị sự cho đến ngày viên tịch.

Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IV năm 1997, ngài được Đại hội suy tôn lên hàng Giáo phẩm Thành viên HĐCM cho đến ngày về cõi Phật.

3tn.jpg
Trang nghiêm, thanh tịnh tri ân những công hạnh của cố HT.Thích Huệ Hải

Với giới đức trang nghiêm, mô phạm chốn tòng lâm, ngài thường được cung thỉnh làm Hòa thượng Đàn đầu của các Giới đàn tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu... có hàng ngàn giới tử đã đắc pháp, giới thân thanh tịnh, trang nghiêm dòng diệu thể.

Với tự thân, ngài luôn khép mình trong giới luật, khiêm cung, từ hòa hỷ xả, thực hiện hạnh thiểu dục tri túc, xiển dương Tịnh. Lòng từ bi của ngài luôn trải rộng, không phân biệt, hòa đồng tôn giáo, luôn chấp hành chủ trương của Nhà nước cũng như Giáo hội. Ngài tổ chức đạo tràng tu Bát quan trai cho Phật tử, hình thành lớp giáo lý cho Phật tử tu học theo con đường Phật pháp tại trú xứ.

Ngôi Tam bảo Từ Quang được ngài cùng Tăng Ni, Phật tử trùng tu ngày khang trang huy hoàng. Nhất là ngài cùng quý HT.Thích Minh Lượng, HT.Thích Minh Chánh quyết tâm trùng tu tổ đình Kim Cang, nơi ghi dấu tháp Tổ sư Nguyên Thiều trú xứ Đồng Nai - Nam Bộ.

Theo định luật vô thường, Hòa thượng thu thần viên tịch vào lúc 5 giờ 20, ngày 15-9-2008 (16-8-Mậu Tý) - Trụ thế 90 năm, hạ lạp 70 năm. 

5tn.jpg

6tn.jpg

12tn.jpg
Chư Tăng Ni thành tâm tưởng niệm

7tn.jpg
Phật tử tưởng niệm HT.Thích Huệ Hải

Như Danh

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top