Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin Chuyên Đề

Khai giảng lớp Hoằng luật tại Giới Đài Huệ Nghiêm

Sáng ngày 15/02/2017, tại Giới Đài Huệ Nghiệm Q.Bình Tân diễn ra lễ Khai giảng lớp Hoằng luật (khóa II)

Khai giảng lớp Hoằng luật tại Giới Đài Huệ Nghiêm

Hòa Thượng Thích Minh Thông – Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tăng Sự GHPGVN TP.HCM đã hướng dẫn Tăng Ni học viên y hâu chỉnh tề tiến về khu chính điện khu ngoại viên lễ Phật, chư vị tổ sư khai sơn Chùa Huệ Nghiêm.

Tiếp đó, Ban tổ chức đã tiến hành lễ khai giảng cho Tăng Ni học viên tại giảng đường nội viện .

Buỗi lễ khai giảng diễn ra trong không khí trang nghiêm thanh tịnh. Hòa Thượng Thích Minh Thông đã có lời phát biểu với Tăng Ni học viện  về mục đích đào tạo của khóa học này. Hòa Thượng nhấn mạnh, Tăng Ni học viện phải “Lấy tinh thần Luật học làm căn bản, lấy nội tâm làm chính”, cần hiểu rõ mục đích của người học luật là lấy giới luật làm thầy, đó là con đường tự lợi. Giữ giới, hoàn thiện luật nghi… lấy đó làm mô phạm kiến giải để dạy lại cho hàng hậu sinh.

Được biết, sau khi khai giảng, Chư Tăng sẽ có buổi học đầu tiên do Hòa thượng chủ nhiệm giảng dạy tại Giới đài viện Huệ Nghiêm. Về phía Chư Ni sẽ được học tập tại tổ đình Kim Sơn, Quận Phú Nhuận. Ngoài những giờ lên lớp, Tăng Ni học viện còn có những giờ thảo luận về những luật nghi đã học, và tập trung vào việc hành trì theo thời khóa của Nội Viện đề ra.

Một số hình ảnh của buổi lễ khai giảng này:

 

 

 

 

Trang nghiêm thanh tịnh

 

 

 

 

Chư Tăng lên điện Phật ngoại viên lễ Phật, lễ Tổ

 

 

 

Chánh diện chùa Huệ Nghiêm

 

 

 

 

 

 

 

 

Hành lễ tại Nội viên Giới đàn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lễ khai giảng

 

 

Buổi học đầu tiên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiền phòng của Tăng sinh

 

Hình ảnh lưu niệm lễ khai giảng

Các bài nghiên cứu

 • Quá trình hình thành Giới Luật
  Quá trình hình thành Giới Luật

  Những quy tắc đạo đức có một vị trí rất quan trọng trong hầu hết các tôn giáo. Pháp luật hay các quy ước là điều cần thiết đối với bất cứ thành viên nào trong xã hội.Trong mỗi gia đình nếu không có quy tắc, gia đình đó sẽ xảy ra bất đồng; một quốc gia, nếu không có phép nước, thì quốc gia đó sẽ nổi loạn. Trong Phật giáo cũng vậy, giới luật đóng một vai trò vô cùng đặc biệt. Giới được xem là mạng mạch của đời sống Tăng già.

 • Tham luận Phật giáo: Hòa thượng Khánh Hòa
  Tham luận Phật giáo: Hòa thượng Khánh Hòa

  Hòa thượng Khánh Hòa là một trong những thạch trụ Phật pháp vào cuối thế kỷ XIX, đầu thề kỷ XX, có công đóng góp phục hưng ngôi nhà Phật giáo trong nước khi mà bao thế lực bủa vậy dân tộc, đe dọa nền văn hóa cổ truyền, tín ngưỡng người dân bị đe dọa có nguy cơ xóa sạch bởi thế lực và văn hóa ngoại lai.

 • Phật Giáo Vùng Mekong - Vần Đề Môi Trường Và Ứng Xử Với Môi Trường
  Phật Giáo Vùng Mekong - Vần Đề Môi Trường Và Ứng Xử Với Môi Trường

  Sông Mekong đóng vài trò quan trọng trong đời sống của hàng triệu người dân Đông Nam Á. Nó bắt nguồn từ Tây Tạng đi qua các quốc gia Trung Quốc, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia, và Việt Nam. Là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, sông Mekong đem lại cho các quốc gia đồng sở hữu và khai thác nó những lợi ích khổng lồ. Tuy nhiên những lợi ích to lớn đó đang ngày càng bị cạn kiệt vì sự tàn phá của con người.

 • Thành tựu lòng tin vào Tam bảo và ngũ giới
  Thành tựu lòng tin vào Tam bảo và ngũ giới

  Bài kết tập này tập trung triển khai bốn Dự Lưu phần từ kinh tạng Nikaya ngõ hầu giúp cho các đạo hữu có cái nhìn khách quan, đúng đắn qua đó có duyên lành làm phát sanh lòng tịnh tín vào Tam Bảo và hành theo lời Phật dạy (nhất là ngũ giới) để hiện đời được an vui, gia đình hạnh phúc, thế giới hòa bình và tương lai được tươi sáng, hướng đến giải thoát, niết bàn.

^ Back to Top