Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin Chuyên Đề

Khai giảng lớp Hoằng luật tại Giới Đài Huệ Nghiêm

Sáng ngày 15/02/2017, tại Giới Đài Huệ Nghiệm Q.Bình Tân diễn ra lễ Khai giảng lớp Hoằng luật (khóa II)

Khai giảng lớp Hoằng luật tại Giới Đài Huệ Nghiêm

Hòa Thượng Thích Minh Thông – Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tăng Sự GHPGVN TP.HCM đã hướng dẫn Tăng Ni học viên y hâu chỉnh tề tiến về khu chính điện khu ngoại viên lễ Phật, chư vị tổ sư khai sơn Chùa Huệ Nghiêm.

Tiếp đó, Ban tổ chức đã tiến hành lễ khai giảng cho Tăng Ni học viên tại giảng đường nội viện .

Buỗi lễ khai giảng diễn ra trong không khí trang nghiêm thanh tịnh. Hòa Thượng Thích Minh Thông đã có lời phát biểu với Tăng Ni học viện  về mục đích đào tạo của khóa học này. Hòa Thượng nhấn mạnh, Tăng Ni học viện phải “Lấy tinh thần Luật học làm căn bản, lấy nội tâm làm chính”, cần hiểu rõ mục đích của người học luật là lấy giới luật làm thầy, đó là con đường tự lợi. Giữ giới, hoàn thiện luật nghi… lấy đó làm mô phạm kiến giải để dạy lại cho hàng hậu sinh.

Được biết, sau khi khai giảng, Chư Tăng sẽ có buổi học đầu tiên do Hòa thượng chủ nhiệm giảng dạy tại Giới đài viện Huệ Nghiêm. Về phía Chư Ni sẽ được học tập tại tổ đình Kim Sơn, Quận Phú Nhuận. Ngoài những giờ lên lớp, Tăng Ni học viện còn có những giờ thảo luận về những luật nghi đã học, và tập trung vào việc hành trì theo thời khóa của Nội Viện đề ra.

Một số hình ảnh của buổi lễ khai giảng này:

 

 

 

 

Trang nghiêm thanh tịnh

 

 

 

 

Chư Tăng lên điện Phật ngoại viên lễ Phật, lễ Tổ

 

 

 

Chánh diện chùa Huệ Nghiêm

 

 

 

 

 

 

 

 

Hành lễ tại Nội viên Giới đàn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lễ khai giảng

 

 

Buổi học đầu tiên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiền phòng của Tăng sinh

 

Hình ảnh lưu niệm lễ khai giảng

Các bài nghiên cứu

 • ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO
  ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO

  Nguyên bản: Ethics beyond Religion His Holiness the Fourteenth Dalai Lama, Fribourg, Switzerland, April 2013 Hiệu đính: Alexander Berzin Chuyển ngữ: Tuệ Uyển dalailama Nhìn Lại Việc Nhấn Mạnh Vào Những Trình Độ Thứ Yếu Khác Nhau Anh chị em thân mến, tôi cực kỳ vui mừng có cơ hội để nói chuyện với quý vị. Trước nhất, tôi luôn luôn thích để nói rõ ràng rằng khi tôi nói chuyện với mọi người, xin hãy tự nghĩ như một con người. Đấy là tôi muốn nói rằng, đừng nghĩ "tôi là một người Thụy Sĩ", "Tôi là người Ý Đại Lợi", hay "Tôi là người Pháp." Thông dịch viên cho tôi không nên nghĩ rằng ông ấy là người Pháp! Tôi cũng không nên nghĩ tôi là người Tây Tạng. Xa hơn nữa, tôi không nên tự nghĩ mình là một Phật tử, bởi vì thường thường trong bài nói chuyện của tôi, cách để sống hạnh phúc, đời sống ít bị phiền não là trên căn bản sự hiện hữu của một con người.

 • Pháp Môn Định Vô Tướng
  Pháp Môn Định Vô Tướng

  Một thời, người học Phật đã quen nghĩ rằng Tổ Sư Long Thọ đã khai sơn ra hệ tư tưởng Bát Nhã, nổi bật là câu "Ly nhất thiết chư tướng tức danh chư Phật" trong Kinh Kim Cang. Thực ra, chính Đức Phật đã nói về pháp Định Vô Tướng rất nhiều lần trong Tạng Pali.

 • LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG
  LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG

  Kinh Lăng Già nói rằng sáu trăm năm sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn sẽ có Bồ tát Long Thọ xuất hiện trùng tuyên lại giáo pháp của người. Tám đại tông môn Đại thừa từ Thiền đến Mật tông đều tôn xưng ngài Long Thọ là tổ, vì giáo pháp của ngài luôn luôn là cơ sở lập cước của các tông môn. Nhưng Phật tử Á Đông ngoài lòng thành kính rất ít người biết về Bồ tát Long Thọ, cũng vì kinh luận về Long Thọ không được phổ biến rộng rãi đến quần chúng. Từ thế kỷ hai mươi, khác với sự sùng mộ của giới trí thức Tây phương về tư tưởng Tính Không của Long Thọ, người được Tây phương coi là triết gia vĩ đại nhất của Phật giáo, thì chúng ta, những người Phật tử Việt Nam, vẫn tiếp tục biết rất ít về Long Thọ. Nhân dịp Giáo sư Vũ Thế Ngọc nói chuyện về Bồ Tát Long Thọ và Trung Quán tại Orange County (tổ chức chiều chủ nhật 30 tháng 7 năm 2017 lúc 2.30 PM tại Thiền Đường Tánh Không Quận Cam Nam Cali), chúng tôi xin đăng tải bài viết này của Tiến sĩ Tâm Nguyên Nguyễn Nam sau đây.

 • “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”
  “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”

  Vừa qua, GN đã giới thiệu bài viết “An cư kiết hạ: xuất giới như thế nào là đúng pháp?” ghi lại ý kiến của HT.Thích Minh Thông (Khánh Hòa). Ở số này, GN tiếp tục đăng tải ý kiến của HT.Thích Minh Thông (TP.HCM) về việc áp dụng những vấn đề này trong hoàn cảnh hiện nay như thế nào cho đúng pháp.

^ Back to Top