Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin Chuyên Đề

Khai giảng lớp Hoằng luật tại Giới Đài Huệ Nghiêm

Sáng ngày 15/02/2017, tại Giới Đài Huệ Nghiệm Q.Bình Tân diễn ra lễ Khai giảng lớp Hoằng luật (khóa II)

Khai giảng lớp Hoằng luật tại Giới Đài Huệ Nghiêm

Hòa Thượng Thích Minh Thông – Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tăng Sự GHPGVN TP.HCM đã hướng dẫn Tăng Ni học viên y hâu chỉnh tề tiến về khu chính điện khu ngoại viên lễ Phật, chư vị tổ sư khai sơn Chùa Huệ Nghiêm.

Tiếp đó, Ban tổ chức đã tiến hành lễ khai giảng cho Tăng Ni học viên tại giảng đường nội viện .

Buỗi lễ khai giảng diễn ra trong không khí trang nghiêm thanh tịnh. Hòa Thượng Thích Minh Thông đã có lời phát biểu với Tăng Ni học viện  về mục đích đào tạo của khóa học này. Hòa Thượng nhấn mạnh, Tăng Ni học viện phải “Lấy tinh thần Luật học làm căn bản, lấy nội tâm làm chính”, cần hiểu rõ mục đích của người học luật là lấy giới luật làm thầy, đó là con đường tự lợi. Giữ giới, hoàn thiện luật nghi… lấy đó làm mô phạm kiến giải để dạy lại cho hàng hậu sinh.

Được biết, sau khi khai giảng, Chư Tăng sẽ có buổi học đầu tiên do Hòa thượng chủ nhiệm giảng dạy tại Giới đài viện Huệ Nghiêm. Về phía Chư Ni sẽ được học tập tại tổ đình Kim Sơn, Quận Phú Nhuận. Ngoài những giờ lên lớp, Tăng Ni học viện còn có những giờ thảo luận về những luật nghi đã học, và tập trung vào việc hành trì theo thời khóa của Nội Viện đề ra.

Một số hình ảnh của buổi lễ khai giảng này:

 

 

 

 

Trang nghiêm thanh tịnh

 

 

 

 

Chư Tăng lên điện Phật ngoại viên lễ Phật, lễ Tổ

 

 

 

Chánh diện chùa Huệ Nghiêm

 

 

 

 

 

 

 

 

Hành lễ tại Nội viên Giới đàn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lễ khai giảng

 

 

Buổi học đầu tiên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiền phòng của Tăng sinh

 

Hình ảnh lưu niệm lễ khai giảng

Các bài nghiên cứu

 • Triết lý
  Triết lý "Cư trần lạc đạo" của Trần Nhân Tông và PGVN

  Kỷ niệm 700 năm ngày mất (1308-2008) của vua Trần Nhân Tông (1258-1308) là dịp đặc biệt để chúng ta cùng tôn vinh những cống hiến của Người cho lịch sử dân tộc Việt Nam. Trần Nhân Tông là một vị vua sáng không chỉ để lại những tấm gương chiến công lừng lẫy trong lịch sử dựng nước và giữ nước, mà còn là vị sư tổ của một dòng thiền Phật giáo – Trúc Lâm Yên Tử - đặc trưng Việt Nam có nhiều giá trị tinh thần, tư tưởng, đạo đức, nghệ thuật lưu đời làm rạng danh Phật giáo thời Trần, như một trong những đỉnh cao thịnh vượng của Phật giáo dân tộc.

 • Đọc kinh, sám hối, tham thiền
  Đọc kinh, sám hối, tham thiền

  Chúng ta tu, dành thì giờ đọc kinh, sám hối, niệm Phật, tham thiền. Thầy muốn nhắc Phật tử tham thiền rằng phần nội dung quan trọng hơn, không phải tham thiền chỉ là ngồi yên. Ngồi yên để trở thành vô tri vô giác như gỗ đá là sai. “Tham” là chúng ta tham cứu, tìm hiểu vấn đề gì để thực tập việc đó.

 • Tu hành có bạn
  Tu hành có bạn

  HỎI: Trong các cuộc đàm đạo, có đạo hữu lập luận như sau: Đi chùa lạy Phật và tụng kinh thường xuyên cũng tốt. Không đi chùa, ở nhà tu tập, lạy Phật và tụng kinh cũng không sao. Xin hỏi, nói như vậy có đúng Chánh pháp không? (PHƯỚC QUANG, phuocquangle56@yahoo.com.vn)

 • Quyền lực và sắc đẹp làm hại con người
  Quyền lực và sắc đẹp làm hại con người

  Đa số người có quyền lực đều sống trong lo âu, sợ hãi, bất an. Vì sao? Vì sợ người khác tranh giành, chiếm đoạt quyền lợi, địa vị của mình nên bằng mọi cách triệt tiêu đối thủ trước, dù biết đó là đê hèn, ti tiện và thấp kém. Thà ta phụ người chứ không để người phụ ta, nhất là thứ quyền lực chính trị giống như con dao hai lưỡi, đụng vô đầu nào cũng bị đứt tay.

^ Back to Top