Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin Chuyên Đề

TP.HCM: Học viện họp Hội đồng Điều hành và giảng viên

Sáng 30-8, tại tòa nhà viện trưởng, Hội đồng Điều hành, Hội đồng khoa và chư giảng viên đã có buổi họp để triển khai công tác giảng dạy năm học mới, thống nhất một số vấn đề liên quan đến lễ khai giảng khóa X, XI và lễ tốt nghiệp khóa IX và chương trình sau đại học.

TP.HCM: Học viện họp Hội đồng Điều hành và giảng viên

Buổi họp được sự chủ trì của HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện PGVN tại TP.HCM; TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Bửu Chánh, TT.Thích Phước Đạt - đồng Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM; ĐĐ.Thích Quang Thạnh, Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện; cùng chư tôn đức trưởng, phó các khoa, chư giáo sư, giảng viên tham dự.

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Giác Toàn chia sẻ, nhằm đẩy mạnh chất lượng đào tạo, tìm những giải pháp mới cho vấn đề dạy và học; trên tinh thần lấy trí tuệ làm sự nghiệp của đạo Phật, hy vọng, với tinh thần của tập thể, chúng ta sẽ thống nhất để đưa ra những chiến lược và sách lược để việc dạy và học có kết quả cao.

HV (3).JPG
HT.Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc

HV (5).JPG
TT.Thích Viên Trí trình bày kế hoạch đào tạo

TT.Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng phụ trách đào tạo đã nêu ra những dự hướng kế hoạch về đạo tạo cho chư tôn đức và giảng viên thảo luận, sau đó ghi nhận và trình Hòa thượng Viện trưởng để có những quyết định chung nhất cho công tác đào tạo hệ cử nhân cũng như chương trình sau đại học của học viện. Bên cạnh đó, Hội đồng Điều hành, yêu cầu chư giáo sư và giảng viên phải nộp đề cương giảng dạy, chia sẻ về phương pháp dạy và học.

Về công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng và tốt nghiệp đã thống nhất thông qua. Theo đó, lễ khai giảng sẽ diễn ra vào lúc 7g ngày 5-9-2015 (nhằm 23-7-Ất Mùi) tại sân trường Học viện PG tại TP.HCM (số 750, Nguyễn Kiệm, P.4, Q.Phú Nhuận). Trong lễ khai giảng, đại diện các khoa sẽ giới thiệu về khoa mình đến các sinh viên vào chuyên ngành của khóa X và các tân sinh viên khóa XI.

Còn về lễ tốt nghiệp cử nhân Phật học và sau đại học sẽ diễn ra vào ngày 27-9-2015 (nhằm 15-8-Ất Mùi) tại nhà truyền thống chùa Phổ Quang (64/3 Phạm Hồng Thái, P.2, Q.Tân Bình).

HV (6).JPG

HV (7).JPG
TT.Thích Phước Đạt và ĐĐ.Thích Quang Thạnh đóng góp ý kiến

Với sự đoàn kết, hòa hợp, buổi họp đã ghi nhận những ý kiến thảo luận, của chư tôn đức và quý giáo sư, giảng viên để trình Hội đồng Điều hành trong thời gian tới. Buổi họp kết thúc trong niềm hoan hỷ sau lời cảm tạ của TT.Thích Bửu Chánh.

Tin ảnh: Q.Hậu

Các bài nghiên cứu

 • ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO
  ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO

  Nguyên bản: Ethics beyond Religion His Holiness the Fourteenth Dalai Lama, Fribourg, Switzerland, April 2013 Hiệu đính: Alexander Berzin Chuyển ngữ: Tuệ Uyển dalailama Nhìn Lại Việc Nhấn Mạnh Vào Những Trình Độ Thứ Yếu Khác Nhau Anh chị em thân mến, tôi cực kỳ vui mừng có cơ hội để nói chuyện với quý vị. Trước nhất, tôi luôn luôn thích để nói rõ ràng rằng khi tôi nói chuyện với mọi người, xin hãy tự nghĩ như một con người. Đấy là tôi muốn nói rằng, đừng nghĩ "tôi là một người Thụy Sĩ", "Tôi là người Ý Đại Lợi", hay "Tôi là người Pháp." Thông dịch viên cho tôi không nên nghĩ rằng ông ấy là người Pháp! Tôi cũng không nên nghĩ tôi là người Tây Tạng. Xa hơn nữa, tôi không nên tự nghĩ mình là một Phật tử, bởi vì thường thường trong bài nói chuyện của tôi, cách để sống hạnh phúc, đời sống ít bị phiền não là trên căn bản sự hiện hữu của một con người.

 • Pháp Môn Định Vô Tướng
  Pháp Môn Định Vô Tướng

  Một thời, người học Phật đã quen nghĩ rằng Tổ Sư Long Thọ đã khai sơn ra hệ tư tưởng Bát Nhã, nổi bật là câu "Ly nhất thiết chư tướng tức danh chư Phật" trong Kinh Kim Cang. Thực ra, chính Đức Phật đã nói về pháp Định Vô Tướng rất nhiều lần trong Tạng Pali.

 • LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG
  LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG

  Kinh Lăng Già nói rằng sáu trăm năm sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn sẽ có Bồ tát Long Thọ xuất hiện trùng tuyên lại giáo pháp của người. Tám đại tông môn Đại thừa từ Thiền đến Mật tông đều tôn xưng ngài Long Thọ là tổ, vì giáo pháp của ngài luôn luôn là cơ sở lập cước của các tông môn. Nhưng Phật tử Á Đông ngoài lòng thành kính rất ít người biết về Bồ tát Long Thọ, cũng vì kinh luận về Long Thọ không được phổ biến rộng rãi đến quần chúng. Từ thế kỷ hai mươi, khác với sự sùng mộ của giới trí thức Tây phương về tư tưởng Tính Không của Long Thọ, người được Tây phương coi là triết gia vĩ đại nhất của Phật giáo, thì chúng ta, những người Phật tử Việt Nam, vẫn tiếp tục biết rất ít về Long Thọ. Nhân dịp Giáo sư Vũ Thế Ngọc nói chuyện về Bồ Tát Long Thọ và Trung Quán tại Orange County (tổ chức chiều chủ nhật 30 tháng 7 năm 2017 lúc 2.30 PM tại Thiền Đường Tánh Không Quận Cam Nam Cali), chúng tôi xin đăng tải bài viết này của Tiến sĩ Tâm Nguyên Nguyễn Nam sau đây.

 • “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”
  “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”

  Vừa qua, GN đã giới thiệu bài viết “An cư kiết hạ: xuất giới như thế nào là đúng pháp?” ghi lại ý kiến của HT.Thích Minh Thông (Khánh Hòa). Ở số này, GN tiếp tục đăng tải ý kiến của HT.Thích Minh Thông (TP.HCM) về việc áp dụng những vấn đề này trong hoàn cảnh hiện nay như thế nào cho đúng pháp.

^ Back to Top