Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin Chuyên Đề

TP.HCM: Trường Phật học tổ chức lễ tốt nghiệp, khai giảng

Sáng ngày, 21-2, tại giảng đường Trường Trung cấp Phật học TP.HCM (đường số 8, P.Phước Bình, Q.9) đã diễn ra lễ tốt nghiệp lớp Trung cấp Phật học khóa IX, lớp Cao đẳng Phật học khóa VI và lễ khai giảng lớp Trung cấp Phật học khóa XI và lớp Cao đẳng Phật học khóa VII.

TP.HCM: Trường Phật học tổ chức lễ tốt nghiệp, khai giảng

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó Hiệu trưởng trường; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG TP.HCM; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Hiệu trưởng; HT.Thích Từ Thông, UV HĐTS, Hiệu trưởng trường; HT.Thích Tịnh Hạnh, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Tấn Đạt, TT.Thích Quang Thạnh - đồng Phó văn phòng 2 T.Ư; TT.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký BTS PG thành phố cùng chư tôn đức lãnh đạo BTS PG 24 quận huyện; ban giảng huấn, bổn sư, y chỉ sư cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn và các tỉnh thành.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Phạm Quang Đồng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP; ông Trần Ngọc Hậu, Đội trưởng Đội 5 Phòng an ninh - xã hội Công an TP; bà Nguyễn Thị Thúy, Phó Chánh văn phòng UBND Q.9; ông Võ Minh Hùng, Chủ tịch UBMTTQVN Q.9; bà Nguyễn Thị Liễu, Phó Bí thư Đảng ủy P.Phước Bình cùng đại diện các ban ngành Q.9 và phường sở tại và đông đảo Phật tử tham dự.

PH (24).jpg
HT.Thích Thiện Pháp phát biểu

HT.Thích Từ Thông đã chỉ định HT.Thích Thiện Pháp, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc; qua đó cho biết - suốt chặng đường 30 năm qua, Ban GDTN thành phố, tiêu biểu là Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học đã hoàn thành công tác đào tạo 8 khóa Trung cấp và 5 khóa Cao đẳng chuyên khoa; cung cấp nguồn nhân lực cho Giáo hội và Phật giáo các địa phương.

Hòa thượng nói, lễ mãn khóa Trung cấp IX và Cao đẳng chuyên khoa VI, sau quá trình đào tạo từ Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn và sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của thầy truyền đăng, trò tục diệm - cả hai cùng đi chung trên con đường căn bản Giới-Định-Tuệ và được trò tiếp thu, vận hành bằng tâm sở trạch pháp có Văn-Tư-Tu của Tuệ, nhờ đó có sự tiến bộ trong học tập của Tăng Ni sinh và sự phấn khởi, hân hoan của người lái đò tri thức.

Hòa thượng Phó Hiệu trưởng cũng nhắn nhủ đến các Tăng Ni sinh, rằng đã thực hiện được phần nào yêu cầu, mục đích của Ban Giám hiệu nhà trường là học Phật để Giác ngộ, để Giải thoát và đã hoàn thiện phần nào nhân cách của người xuất gia, nuôi chí lớn của bậc xuất trần thượng sĩ, mà hôm nay là thành quả. Tuy nhiên, theo Hòa thượng - đường trước còn dài cần phải học và hành nhiều…

PH (11).jpg
HT.Thích Thiện Tâm báo cáo công tác đào tạo của trường

HT.Thích Thiện Tâm, Phó Hiệu trưởng báo cáo công tác giảng dạy, đào tạo và chiêu sinh khai giảng khóa mới.

Theo đó, lớp Cao đẳng chuyên khoa khóa VI có 327 Tăng Ni sinh theo học, trong đó Tăng 146 vị; Ni 181 vị - áp dụng chương trình đào tạo 3 năm theo giáo trình của nhà trường biên soạn; đồng thời, trao truyền kinh nghiệm từ chư vị giảng viên thâm niên trong công tác giáo dục và đào tao.

Trung cấp khóa IX với 382 Tăng Ni sinh theo học, trong đó Tăng 179 vị, Ni 203 vị. Trường áp dụng theo chương trình hệ thống 4 năm giảng dạy của Ban GDTN T.Ư; bên cạnh những giáo trình do chư tôn đức tiền bối biên soạn, chương trình phổ thông cơ sở theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, mỗi buổi học 4 tiết, mỗi tuần học 6 buổi.

Với sự nỗ lực không ngừng của thầy dạy, trò học,  kết quả tốt nghiệp 100% ở Cao đẳng và Trung cấp; nhìn chung trong đó có 1 Ni sinh đoạt loại ưu; 45% Tăng Ni đạt loại giỏi; 47% Tăng Ni đạt loại khá và 8% Tăng Ni sinh đạt loại trung bình. Về học lực mỗi lớp có 4 Tăng và 4 Ni đạt kết quả cao trong học tập và 1 Tăng sinh và 1 Ni sinh có hạnh kiểm tối ưu. 

Bên cạnh đó, việc tuyển lớp Cao đẳng chuyên khoa khóa VII với 346 vị và Trung cấp khóa XI với 206 vị.

Tăng sinh Thích Huệ Thuận đã đại diện cho Tăng Ni sinh lớp Trung cấp khóa IX dâng lời cảm tưởng nhân ngày bế giảng, bày tỏ lòng tri ân đến chư tôn đức trong HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM, Ban Giám hiệu.

PH (12).jpg
HT.Thích Thiện Pháp tặng bằng tuyên dương công đức đến Ban Giảng huấn

PH (13).jpg

PH (14).jpg

PH (15).jpg
Tăng, Ni sinh có học lực và hạnh kiểm tối ưu được nhận phần thưởng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quang Đồng ghi nhận và chúc mừng những thành tựu mà Trường Phật học thành phố đã làm được trong thời gian qua, đồng thời tin tưởng trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong xu thế giáo dục toàn cầu như hiện nay.

Ban đạo từ cho buổi lễ, HT.Thích Giác Toàn biểu dương tinh thần dạy và học của Ban Giám hiệu, Ban Giảng huấn và Tăng Ni sinh của Trường Trung cấp Phật học TP.HCM - đặc biệt là Đại lão HT.Thích Từ Thông, Hiệu trưởng nhà trường, người đã gần 70 năm gắn bó với công tác giáo dục và đào tài nhiều thế hệ Tăng, Ni cho Giáo hội.

Bên cạnh đó, Hòa thượng mong Tăng Ni tiếp tục theo học ở những cấp bậc cao hơn, để có thể làm lợi lạc tự thân, góp phần xây dựng Giáo hội và đem lại lợi lạc cho chúng hữu tình. 

PH (17).jpg

PH (18).jpg
Đại diện Tăng Ni sinh tác bạch tri ân

Thay mặt lãnh đạo Phật giáo thành phố, HT.Thích Thiện Tánh cũng đã có huấn từ - mong muốn các Tăng, Ni đã tốt nghiệp cần nỗ lực theo học tiếp ở các cấp bậc cao hơn. Hòa thượng cũng khẳng định - có một cái bằng mà không trường nào phát cho quý vị mà phải tự quý vị nỗ lực để có đó chính là “bằng lòng”.

“Khi có được cái bằng này rồi thì chúng ta sẽ dễ dàng tham gia và cống hiến cho các công tác Phật sự tại địa phương cũng như các cấp Giáo hội”, Hòa thượng nhắn nhủ.

Buổi lễ khép lại với lời cảm tạ của TT.Thích Giác Trí, Phó ban kiêm Thư ký Ban GDTN PG TP.HCM. 

PH (16).jpg
Đại diện Tăng Ni sinh được nhận văn bằng tốt nghiệpchụp hình cùng chư tôn đức chứng minh

Nhiều lẵng hoa của các cấp lãnh đạo Giáo hội, chính quyền và cá nhân đã gởi đến chúc mừng lễ tốt nghiệp và khai giảng của Trường Phật học TP.HCM sáng nay.

Tin ảnh: Quảng Hậu

Các bài nghiên cứu

 • ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO
  ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO

  Nguyên bản: Ethics beyond Religion His Holiness the Fourteenth Dalai Lama, Fribourg, Switzerland, April 2013 Hiệu đính: Alexander Berzin Chuyển ngữ: Tuệ Uyển dalailama Nhìn Lại Việc Nhấn Mạnh Vào Những Trình Độ Thứ Yếu Khác Nhau Anh chị em thân mến, tôi cực kỳ vui mừng có cơ hội để nói chuyện với quý vị. Trước nhất, tôi luôn luôn thích để nói rõ ràng rằng khi tôi nói chuyện với mọi người, xin hãy tự nghĩ như một con người. Đấy là tôi muốn nói rằng, đừng nghĩ "tôi là một người Thụy Sĩ", "Tôi là người Ý Đại Lợi", hay "Tôi là người Pháp." Thông dịch viên cho tôi không nên nghĩ rằng ông ấy là người Pháp! Tôi cũng không nên nghĩ tôi là người Tây Tạng. Xa hơn nữa, tôi không nên tự nghĩ mình là một Phật tử, bởi vì thường thường trong bài nói chuyện của tôi, cách để sống hạnh phúc, đời sống ít bị phiền não là trên căn bản sự hiện hữu của một con người.

 • Pháp Môn Định Vô Tướng
  Pháp Môn Định Vô Tướng

  Một thời, người học Phật đã quen nghĩ rằng Tổ Sư Long Thọ đã khai sơn ra hệ tư tưởng Bát Nhã, nổi bật là câu "Ly nhất thiết chư tướng tức danh chư Phật" trong Kinh Kim Cang. Thực ra, chính Đức Phật đã nói về pháp Định Vô Tướng rất nhiều lần trong Tạng Pali.

 • LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG
  LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG

  Kinh Lăng Già nói rằng sáu trăm năm sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn sẽ có Bồ tát Long Thọ xuất hiện trùng tuyên lại giáo pháp của người. Tám đại tông môn Đại thừa từ Thiền đến Mật tông đều tôn xưng ngài Long Thọ là tổ, vì giáo pháp của ngài luôn luôn là cơ sở lập cước của các tông môn. Nhưng Phật tử Á Đông ngoài lòng thành kính rất ít người biết về Bồ tát Long Thọ, cũng vì kinh luận về Long Thọ không được phổ biến rộng rãi đến quần chúng. Từ thế kỷ hai mươi, khác với sự sùng mộ của giới trí thức Tây phương về tư tưởng Tính Không của Long Thọ, người được Tây phương coi là triết gia vĩ đại nhất của Phật giáo, thì chúng ta, những người Phật tử Việt Nam, vẫn tiếp tục biết rất ít về Long Thọ. Nhân dịp Giáo sư Vũ Thế Ngọc nói chuyện về Bồ Tát Long Thọ và Trung Quán tại Orange County (tổ chức chiều chủ nhật 30 tháng 7 năm 2017 lúc 2.30 PM tại Thiền Đường Tánh Không Quận Cam Nam Cali), chúng tôi xin đăng tải bài viết này của Tiến sĩ Tâm Nguyên Nguyễn Nam sau đây.

 • “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”
  “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”

  Vừa qua, GN đã giới thiệu bài viết “An cư kiết hạ: xuất giới như thế nào là đúng pháp?” ghi lại ý kiến của HT.Thích Minh Thông (Khánh Hòa). Ở số này, GN tiếp tục đăng tải ý kiến của HT.Thích Minh Thông (TP.HCM) về việc áp dụng những vấn đề này trong hoàn cảnh hiện nay như thế nào cho đúng pháp.

^ Back to Top