Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Ban thường trực BTS GHPGVN TP.HCM họp giao ban

Sáng ngày 4/12/2017, tại Trụ sở Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM, số 242 – 244, Đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10 đã diễn ra phiên họp giao ban của Ban thường trực BTS GHPGVN TP.HCM.

Ban thường trực BTS GHPGVN TP.HCM họp giao ban
Toàn cảnh phiên họp

Tham dự phiên họp có sự hiện diện của chư tôn đức Ban Thường Trực BTS GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức Trưởng các ban ngành trực thuộc.

HT.Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp Chủ kiêm Giám Luật Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM chủ trì phiên họp.

Mở đầu phiên họp, TT.Thích Thanh Phong đại diện Ban kiến thiết Việt Nam Quốc Tự và Bát Bửu Phật Đài cho biết, công trình Việt Nam Quốc Tự đang hoàn thiện các hạng mục còn lại tại khu chính điện và khối văn phòng.Riêng khu bảo tháp Việt Nam Quốc Tự mới dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành phần thô, và đầu năm 2018 sẽ tiến hành trang trí hoa văn và nội thất bên trong Bảo Tháp.

 

 

24726366_10154792632515989_1760732097_o.jpg

TT.Thích Thanh Phong phát biểu

 

Liên quan đến công trình Bát Bửu Phật Đài, Ban kiến thiết kế cho biết hiện nay đang đổ sàn chính điện , và lên kế hoạch di chuyển Tượng Phật về vị trí chính điện.

Tiếp đó, HT.Thích Trí Quảng đã triển khai, lấy ý kiến về việc tổ chức khóa tu tập trung BTS GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ (2017 – 2022) vào thượng tuần tháng 11 năm Định Dậu. Qua đó, chư tôn đức đã thống nhất sẽ thay đổi thời gian tổ chức khóa tu cho phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, lên kế hoạch tổ chức lễ tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn dự kiến vào ngày 1 tháng 11 năm Đinh Dậu.
 
Về việc thành lập nhân sự 12 ban chuyên ngành GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ IX, Hòa Thượng Thích Trí Quảng chỉ đạo,  các Ban chuyên ngành phải có danh sách nhân sự trình lên Ban thường trực vào đầu tháng 12 năm 2017. Nhân sự được tham gia vào các tiểu ban là các Ủy viên chính thức, dự khuyết BTS GHPVN TP.HCM, các Trưởng ban ngành trực thuộc 24 quận/huyện.

 

24726342_10154792632385989_457775076_o.jpg

HT.Thích Thiện Tâm  phát biểu

24819204_10154792632480989_571437451_o.jpg

TT. Thích Thiện Quý phát biểu

24725992_10154792632390989_1319244748_o.jpg

TT.Thích Nhật Từ phát biểu

 

Trong buổi họp sáng nay, vị trí Trưởng Ban Văn Hóa GHPGVN TP.HCM có sự thay đổi do TT.Thích Nhật Từ từ nhiệm vì lí do không đủ thời gian cho công tác Phật sự này. Theo đó, Chư tôn đức đã đề cử TT.Thích Trí Chơn - Ủy Viên thường trực GHPGVN TP.HCM đảm nhân vị trí Trưởng Ban Văn Hóa GHPGVN TP.HCM (nhiệm kỳ 2017 – 2022).

Kết thúc phiên họp, HT.Thích Trí Quảng chỉ đạo thêm về các vấn đề liên quan đến hệ thống hành chính điện tử, cũng như việc sắp xếp các phòng ban tại Trụ sở văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM.

Được biết, đây là là phiên họp giao ban đầu tiên của Ban Thường Trực GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ IX

 

Nguyễn Bảo

Các bài nghiên cứu

 • Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin
  Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin

  Trì bình khất thực là một trong những thường pháp của Thế Tôn. Các đệ tử xuất gia của Ngài cũng chọn pháp xin ăn làm phương tiện nuôi sống thân mạng để tu hành, chứng đắc các Thánh quả. Vì hàng ngày đều xin cái ăn cái mặc từ tín thí, những người hảo tâm nên các vị không sản xuất, không trực tiếp làm ra của cải, tài sản.

 • Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam
  Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam

  Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII sắp diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào tháng 11/2017 với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”. Đây là tín hiệu, là niềm vui của tất cả Phật giáo đồ khắp cả nước vì một lần nữa tổ chức Giáo hội khẳng định sự phát triển bền vững trong sự nghiệp xương minh Phật pháp và đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam kính cầu chúc Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc với trí tuệ tập thể lèo lái con thuyền Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành công tốt đẹp.

 • Kết chặt hai cỗ xe
  Kết chặt hai cỗ xe

  Nếu một hình thái Phật giáo bám chặt một cách cứng nhắc vào xu thế bảo thủ, cố giữ giáo nghĩa gốc mà không thích ứng với yếu tố văn hóa thì nó sẽ trở nên trì trệ, teo tóp và cứng đơ. Còn ngược lại, quá quan trọng đến khía cạnh cấp tiến thì Phật giáo sẽ đánh mất nền tảng gốc của mình.

 • Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam
  Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam

  Như vậy, vấn đề trí tuệ nhân tạo đang là thách thức đối với nhân loại, tinh thần nhập thế của Phật giáo sẽ giải quyết vấn đề như thế nào, phải nhận thức như thế nào về tâm thức, hành vi của trí tuệ nhân tạo sẽ tác động đến nhân loại ra sao? Phải chăng, nếu nhân loại sử dụng những giá trị đạo đức Phật giáo thì đó là nền tảng để xây dựng đời sống hạnh phúc, xây dựng đời sống hòa bình và phát triển.

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top