Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Ban Tôn giáo Chính phủ chúc Tết đến lãnh đạo HĐTS

Nhân dịp xuân Mậu Tuất, sáng nay, 31-1, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết chư tôn đức lãnh đạo HĐTS tại Văn phòng Ban Thường trực HĐTS phía Nam (Văn phòng II TƯGH) - thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM).

Ban Tôn giáo Chính phủ chúc Tết đến lãnh đạo HĐTS
Hòa thượng Chủ tịch HĐTS tiếp ông Vũ Chiến Thắng

Cùng đi với đoàn còn có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; Trà Quang Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Tôn giáo phía Nam - Ban Tôn giáo Chính phủ và các vị trong đoàn. Tiếp đón thân mật phái đoàn gồm chư tôn đức: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư, cùng chư tôn đức Văn phòng II TƯGH.

ANHBT (2).JPG
Buổi tiếp thân mật tại Văn phòng II TƯGH

Tại buổi tiếp, ông Vũ Chiến Thắng đã trân trọng chúc Tết an vui, cát tường đến HT.Thích Thiện Nhơn, HT.Thích Thiện Pháp cùng chư tôn đức Văn phòng II TƯGH.

Dịp này, ông Vũ Chiến Thắng cũng điểm một số thành tựu về văn hóa, kinh tế, xã hội của đất nước năm 2017, trong đó có sự đóng góp của Tăng Ni, Phật tử, tín đồ cả nước. Đặc biệt, Việt Nam tổ chức thành công diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á, Thái Bình Dương (APEC 2017) đã góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Ông cũng ghi nhận những thành tựu Phật sự của GHPGVN trong năm 2017, đặc biệt lãnh đạo Nhà nước đánh giá rất cao sự đóng góp trong công tác Phật sự được báo cáo tại Đại hội Phật giáo toàn quốc khóa VIII (nhiệm kỳ 2017-2022), đề ra 9 chương trình nhiệm vụ trong 5 tới của GHPGVN. Qua đó, GHPGVN đã quy tụ được nguồn lực, niềm tin của Tăng Ni, Phật tử, tín đồ trong và ngoài nước.

Ông Thắng cũng kỳ vọng, năm 2018 trên tinh thần đổi mới, GHPGVN sẽ phát triển vững mạnh, đạt được những thành tựu mới thể hiện qua từng cơ sở, từng cá nhân nhằm đóng góp cho sự phát triển của xã hội vừa thể hiện là tôn giáo với “quốc hồn quốc túy” của dân tộc.

Thay mặt Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn đã chân thành cảm ơn ông Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cùng thành viên phái đoàn đã dành thời gian đoàn thăm và chúc Tết đến chư tôn đức.

ANHBT (1).JPG
Phái đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa chúc Tết cổ truyền 

ANHBT (4).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn trao quà lưu niệm đến ông Vũ Chiến Thắng

Hòa thượng đã điểm qua một số thành tựu Phật sự trong thời gian qua, về công tác hướng dẫn BTS GHPGVN tỉnh, thành tổ chức Đại hội (chỉ còn 2 đơn vị chưa tổ chức Đại hội); Đại hội Phật giáo toàn quốc khóa VIII (2017-2022) thành công tốt đẹp với sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo Nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ.

Hòa thượng cũng chia sẻ một số Phật sự sắp tới như: Tổ chức hội nghị đầu tiên trong nhiệm kỳ 2017-2022 vào ngày 28, 29-3; Tổ chức Đại lễ kỷ niệm 55 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân; Tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội khóa VIII GHPGVN, phổ biến thông bạch An cư kiết hạ, kết hợp Ban Tôn giáo Chính phủ phổ biến Luật tín ngưỡng tôn giáo ở hai khu vực Bắc và Nam; GHPGVN lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc tại Ba Sao (Hà Nam) vào năm 2019… Hòa thượng Chủ tịch HĐTS mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Tôn giáo Chính phủ để Giáo hội các cấp thực hiện thành tựu mọi công tác Phật sự, nhất là thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VIII GHPGVN.

ANHBT (5).JPG
HT.Thích Huệ Thông trao quà đến thành viên đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS chúc ông Vũ Chiến Thắng cùng các vị trong đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ năm mới luôn đầy đủ thắng duyên, đầy đủ sức khỏe để thực hiện thành công mọi công tác được giao, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân xây dựng nước Việt Nam phồn vinh.

H.Diệu Ảnh: Bảo Toàn

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top