Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Bế giảng, trao chứng chỉ trụ trì khóa III cho Tăng Ni

Sáng ngày 15-10, BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức lễ bế giảng và trao chứng chỉ khóa Bồi dưỡng trụ trì 2017 (khóa III) tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10).

Bế giảng, trao chứng chỉ trụ trì khóa III cho Tăng Ni
Chư tôn đức chứng minh

Quang lâm chứng minh, tham dự có sự hiện diện của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP cùng chư tôn đức Ban Thường trực BTS Phật giáo TP, 24 BTS GHPGVN quận, huyện...

Chư tôn đức chứng minh

Thay mặt Ban Tổ chức, TT.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP báo cáo công tác tổ chức khóa Bồi dưỡng trụ trì 2017. 

Theo đó, khóa Bồi dưỡng trụ trì 2017 do BTS GHPGVN TP kết hợp Ban Tăng sự GHPGVN TP tổ chức từ ngày 12-10 đến 15-10-2017 tại Việt Nam Quốc Tự với 525 Tăng Ni đã hoàn tất chứng chỉ II, là những vị Tăng Ni đang trụ trì, quản tự, quản sự tại các tự viện và Tăng Ni trong chúng thuộc 24 BTS GHPGVN quận, huyện, các ban trực thuộc BTS GHPGVN TP, Học viện PGVN tại TP.HCM đăng ký khóa học.

ANH BT (8).JPG
TT.Thích Thiện Quý báo cáo khóa học

ANH BT (10).JPG
Hơn 500 Tăng Ni khóa bồi dưỡng trụ trì 2017

Chương trình học trong 3 ngày, từ 12-10 đến 15-10-2017 với sự tham gia giảng huấn của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP, Trưởng ban Tổ chức giảng về chủ đề: Ý nghĩa trụ trì; HT.Thích Minh Thông, Phó ban kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP giảng về các pháp Yết-ma; TT.Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP giảng về nghi lễ thiền môn; ông Lê Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP nói chuyện về Luật tín ngưỡng tôn giáo. 

Khóa học đã đáp ứng được nhu cầu nâng cao công tác quản lý Tăng Ni, tự viện của đông đảo Tăng Ni thành phố. Qua đó, khóa học nhằm nâng cao vai trò người trụ trì, vun bồi giới luật Đức Phật chế định, nghi lễ thiền gia do chư tổ truyền trao, bồi dưỡng kiến thức về quản lý Tăng Ni, tự viện, công tác hành chánh Giáo hội, chính sách tôn giáo, pháp luật nhà nước… 

Từ đó, xây dựng cốt cách của người trụ trì, nâng cao nhận thức về vai trò của người xuất gia, trách nhiệm của người trụ trì trong công tác quản lý Tăng Ni, tự viện, hoạt động Phật sự nhằm phụng sự cho Giáo hội, xã hội.

ANH BT (13).JPG
HT.Thích Thiện Tánh trao chứng chỉ khóa III cho Tăng Ni quận 3

ANH BT (16).JPG
HT.Thích Minh Thông trao chứng chỉ khóa III

ANH BT (18).JPG
TT.Thích Lệ Trang trao chứng chỉ tại lễ bế giảng

Đây là lần thứ III, BTS GHPGVN TP kết hợp Ban Tăng sự GHPGVN TP tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì cho Tăng Ni thành phố. Tăng Ni hoàn tất khóa Bồi dưỡng trụ trì 2017 lần này là hoàn tất chương trình bồi dưỡng kiến thức trụ trì (gồm 3 chứng chỉ), một trong các tiêu chí để BTS GHPGVN TP xem xét bổ nhiệm Tăng Ni trụ trì trong tương lai.

Tại buổi lễ bế giảng, 524 Tăng Ni tham gia khóa Bồi dưỡng trụ trì 2017 được cấp chứng chỉ III. Được biết, khóa I (2015) có 1.055 Tăng Ni được cấp chứng chỉ I, khóa II (2016) có trên 600 Tăng Ni được cấp chứng chỉ II.

ANH BT (22).JPG
HT.Thích Trí Quảng ủng hộ đồng bào miền Bắc, miền Trung ảnh hưởng lũ lụt

ANH BT (23).JPG
Chư tôn đức Ban Thường trực BTS PG TP đóng góp ủng hộ 

Sáng nay, Ban Tổ chức cũng đã đọc thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Bắc, miền Trung đang gặp khó khăn, thiệt hại nặng nề sau bão lũ. Thư do bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN TP.HCM, Trưởng ban Cứu trợ thành phố gởi đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn thành phố.

Theo đó, tại buổi lễ, chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP, Tăng Ni khóa học đã hội thu, đóng góp tại chỗ, ủng hộ với tổng số tiền trên 656 triệu đồng, trong đó chùa Vĩnh Nghiêm ủng hộ 500 triệu đồng.

ANH BT (31).JPG

HT.Thích Trí Quảng phát biểu bế giảng khóa III

ANH BT (32).JPG
Đặt kỳ vọng vào Tăng Ni trẻ đã hoàn tất bồi dưỡng kiến thức trụ trì

Phát biểu tại lễ bế giảng, HT.Thích Trí Quảng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một người trụ trì phải đầy đủ tư cách, vững vàng về oai nghi, tế hạnh, kiến thức về nghi lễ, hành chánh Giáo hội, chính sách tôn giáo, pháp luật nhà nước… để thu phục chúng, đáp ứng được nhu cầu của Phật tử tại gia, xứng đáng là người đại diện của Giáo hội.

“Tôi vô cùng hoan hỷ trước hơn 500 Tăng Ni hoàn tất chương trình bồi dưỡng kiến thức trụ trì, tôi hoan hỷ hơn nữa khi Tăng Ni khóa học đã phát tâm hướng đến đồng bào miền Bắc, miền Trung đang hứng chịu tang thương, hoang tàn, mất mát sau bão lũ bằng những chia sẻ thiết thực. Đặc biệt là thầy Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm dù đang dưỡng bệnh cũng gởi số tiền 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào”, Hòa thượng chia sẻ.

Buổi lễ bế giảng, trao chứng chỉ khóa III khép lại sau lời phát biểu của HT.Thích Hiển Đức, Phó Văn phòng BTS GHPGVN TP thay mặt Ban Tổ chức cảm tạ.

Kính mời bạn đọc xem thêm chùm ảnh:

ANH BT (7).JPG
Chư tôn đức chứng minh

ANH BT (33).JPG
HT.Thích Thiện Tánh công bố tiền ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt

ANH BT (6).JPG
Chư tôn đức chứng minh

ANH BT (3).JPG
Lễ bế giảng

ANH BT (21).JPG
ĐĐ.Thích Trung Nguyện đọc thư kêu gọi của UBMTTQVN TP.HCM

ANH BT (1).JPG
HT.Thích Hiển Đức đọc lời cảm tạ của Ban Tổ chức

ANH BT (15).JPG
HT.Thích Như Tín trao chứng chỉ khóa III

ANH BT (17).JPG
HT.Thích Huệ Văn trao chứng chỉ

ANH BT (14).JPG

ANH BT (20).JPG
Chứng chỉ III do BTS GHPGVN TP cấp

ANH BT (19).JPG
TT.Thích Thiện Quý trao chứng chỉ cho đại diện Tăng Ni H.Củ Chi

ANH BT (4).JPG
TT.Thích Quang Thạnh dẫn chương trình lễ

ANH BT (27).JPG
Chư tôn đức học viên ủng hộ

ANH BT (26).JPG
Chư tôn đức Văn phòng BTS ủng hộ

ANH BT (25).JPG
Chư tôn đức Ban Thư ký BTS ủng hộ 

ANH BT (28).JPG
Chư Ni ủng hộ đồng bào ảnh hưởng lũ lụt

ANH BT (12).JPG
Lễ bế giảng diễn ra trang nghiêm

ANH BT (9).JPG
TT.Thích Thiện Quý báo cáo tại buổi lễ

ANH BT (11).JPG
Chư Tăng Ni đã hoàn tất chương trình bồi dưỡng kiến thức trụ trì

H.Diệu - ẢnhBảo Toàn

Các bài nghiên cứu

 • Nhiều ngàn cõi người?
  Nhiều ngàn cõi người?

  Báo The Independent nói rằng người ta đã tố cáo Charles Darwin đủ thứ, nhưng chưa ai tố cáo Darwin là “một Phật Tử Tây Tạng tàng hình” (closet Tibetan Buddhist).

 • Tận cùng của khoa học phải chăng là tâm thức
  Tận cùng của khoa học phải chăng là tâm thức

  Tâm thức và khoa học là hai phạm trù nghe có vẻ dường như phủ định nhau, nhưng sự phát triển của khoa học không làm mất đi sức ảnh hưởng của tâm thức đến con người, mà hơn thế nữa sự tận cùng của khoa học có lẽ lại chính là tâm thức.

 • Thiền định và Trị liệu
  Thiền định và Trị liệu

  Phật Thích Ca , 2500 năm xưa, đã nguyện ngồi thiền dưới cội Bồ Đề cho đến khi chứng đạt Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác hay thành Phật. Thiền định gồm có nhiều phương pháp nhằm phát triển chính niệm, tập trung, thanh tịnh, tỉnh giác và tột đỉnh đạt giác ngộ giải thoát.

 • Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo
  Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo

  Mọi người, chẳng kể là giàu hay nghèo, học vấn hay không học vấn, đều có khả năng để hướng đến một đời sống an bình và đầy đủ ý nghĩa. Chúng ta phải khám phá thật sâu sắc, thật sâu xa một cách tối đa mà chúng ta có thể, làm thế nào để điều ấy được hiển lộ.

^ Back to Top