Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Chính thức nhận quyền đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2019

Chiều ngày 22-9, trong hội nghị mở rộng của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Ngày Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) tại Thái Lan đã nhóm họp với sự tham dự của đoàn GHPGVN, sau khi thảo luận đã đi tới thống nhất chính thức chuyển giao quyền đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 cho GHPGVN.

Chính thức nhận quyền đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2019
Chủ tọa hội nghị - Ảnh: MCU

Phiên họp diễn ra tại Tòa Viện trưởng Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (MCU, Wang Noi, Ayutthaya) do HT.GS.TS Phra Brahmapundit, Chủ ICDV chủ trì; cùng chủ tọa có TT.GS.TS Phra Rajapariyattkavi, Viện trưởng MCU, Tổng Thư ký ICDV cùng các thành viên của ICDV. 

Phái đoàn GHPGVN do HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS làm trưởng đoàn; cùng đi có TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH; TT.Thích Nhật Từ, Phó ban Phật giáo Quốc tế T.Ư; TT.Thích Minh Nhẫn, Tổ trưởng Tổ Thông tin tuyên truyền VP II TƯGH…

GS.TS Lê Mạnh Thát, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM là thành viên GHPGVN hiện diện trong ICDV cũng có mặt tại phiên họp.

ICDV đã nhất trí cao chuyển giao chính thức quyền đăng cai sự kiện văn hóa – tôn giáo quốc tế này bằng văn bản mang số hiệu ICDV/024 ngày 22-9-2018, gửi đến HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, với nội dung chấp thuận cho Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019.

GNO (2).jpg
Quang cảnh hội nghị - Ảnh: MCU

Văn bản do HT.GS.TS Phra Brahmapundit, Chủ ICDV ký, thông báo quyết định của ICDV chuyển giao quyền tổ chức kiện này cho GHPGVN, từ ngày 12 đến 14-5-2019 tại tỉnh Hà Nam. Chủ đề chính cũng đã được xác định là “Phật giáo hướng đến sự lãnh đạo toàn cầu và cùng chia sẻ trách nhiệm vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Societies); các chủ đề phụ trong các diễn đàn trao đổi, học thuật, giao lưu khác sẽ được thảo luận và quyết định tại hội nghị lần tới của ICDV, được ấn định tại Việt Nam vào ngày 11 và 12-10 sắp tới.

Trong trả lời phỏng vấn chính thức với Báo Giác Ngộ mới nhất, thượng tuần tháng 9 vừa qua, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cho biết Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã chấp thuận về nguyên tắc để GHPGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 16 - năm 2019.

Về địa điểm tổ chức, Hòa thượng xác định: “Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2019 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Về cơ sở vật chất chuẩn bị cho các sự kiện diễn ra trong Đại lễ đang được khẩn trương tiến hành. Đến thời điểm hiện tại, có thể nói đã hoàn thiện được 80%.

Về nhân sự, TƯGH đã giao cho Ban Thư ký Hội đồng Trị sự, Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư và các đơn vị có liên quan lập kế hoạch tổ chức cụ thể trình Ban Thường trực HĐTS thông qua vào kỳ Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018.

Đây là lần thứ 3 GHPGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, cho nên các khâu tổ chức tất nhiên sẽ được chuẩn bị chu đáo, để Đại lễ được thành công mỹ mãn”.

Hoàng Độ

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top