Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Chuẩn bị cho khóa cấm túc tại Việt Nam Quốc Tự

Chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, các ban trực thuộc, 24 BTS GHPGVN quận huyện đã có buổi họp mở rộng, nhằm triển khai Phật sự tại Việt Nam Quốc Tự vào sáng nay, 5-8.

Chuẩn bị cho khóa cấm túc tại Việt Nam Quốc Tự
HT.Thích Trí Quảng phát biểu khai mạc

Quang lâm chủ trì, tham dự có sự hiện diện của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM…

Phát biểu khai mạc buổi họp, HT.Thích Trí Quảng nhấn mạnh, khóa tu cấm túc 10 ngày tại Việt Nam Quốc Tự có sự kết hợp giữa an cư như truyền thống và bồi dưỡng, thảo luận các pháp yết-ma, nghi lễ, sinh hoạt Giáo hội… có tính chất quan trọng, mang tính quyết định để làm nền tảng cho các hoạt động tu tập về sau này của Phật giáo TP.

Cụ thể, bên cạnh cấm túc an cư, chư Tăng sẽ bàn 3 vấn đề lớn: Giới luật, các pháp Yết-ma; nghi lễ thiền môn, hành chánh Giáo hội và chương trình hoạt động của Phật giáo TP (nhiệm kỳ 2017-2022).

AHD (5).JPG
Chư Tăng Phật giáo quận huyện tham dự họp

Báo cáo tại buổi họp, đại diện Ban Tăng sự GHPGVN TP cho biết, danh sách chư Tăng đăng ký khóa cấm túc an cư 10 ngày tại Việt Nam Quốc Tự hiện có 100 vị, trong đó có 21 vị là ủy viên BTS GHPGVN TP, 60 vị thuộc BTS GHPGVN quận huyện, còn lại là chư Tăng thuộc các ban trực thuộc.

HT.Thích Minh Thông, Phó ban kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP cho biết, trong khóa cấm túc Hòa thượng sẽ có 3 buổi pháp đàm về các vấn đề: Kiết giới; Truyền giới, thọ giới; An cư, tự tứ, bố-tát.

AHD (7).JPG
HT.Thích Minh Thông sẽ có 3 buổi trao đổi về Giới luật, các pháp yết-ma...

AHD (8).JPG
TT.Thích Lệ Trang nói về nội dung phần nghi lễ sẽ được thảo luận tại khóa tu

Về nghi lễ thiền môn, TT.Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP cho biết, nhằm tìm ra mô hình không thái quá, không bất cập, thống nhất với cái nhìn chung nhất thuộc về những quy cũ của thiền gia… Pháp đàm tại khóa tu, chư Tăng sẽ thảo luận các vấn đề về nghi lễ và rút ra cách làm chuẩn để ứng dụng cho Phật giáo TP.

Chuẩn bị cho văn kiện Đại hội đại biểu Phật giáo TP, TT.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP cũng đã thông báo đến 24 BTS GHPGVN quận, huyện, các ban gấp rút nộp báo cáo hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017, hình ảnh thành tựu Phật sự về Văn phòng BTS để Ban Thư ký BTS tổng hợp kịp thời.

AHD (6).JPG
TT.Thích Thanh Phong báo cáo công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho khóa tu

AHD (3).JPG
Quang cảnh buổi họp

Về công trình Việt Nam Quốc Tự tiếp, công nhân tục thi công các hạng mục: nội điện, khu hành chánh, văn phòng, thi công bảo tháp. Công trình Bát Bửu Phật đài (H.Bình Chánh) tiến độ thi công chậm hơn dự kiến do điều kiện khách quan tại đây, hiện đổ bê-tông được 80% móng chánh điện.

Sau buổi họp, chư Tăng đã tham quan khu vực Tăng xá (khu lưu trú) của khóa cấm túc an cư trong 10 ngày tại tầng 3 Việt Nam Quốc Tự. Hiện nay, các phòng dành cho chư tôn đức đã tương đối hoàn thiện về cơ sở, vật chất để chư Tăng an tâm tu tập.

AHD (11).JPG
 Chư tôn đức tham quan khu vực Tăng xá trên tầng 3 Việt Nam Quốc Tự

AHD (10).JPG
Chư tôn đức hoan hỷ, chuẩn bị cấm túc 10 ngày tại đây

AHD (12).JPG
Các phòng Tăng đều chuẩn bị tương đối hoàn thiện về cơ sở vật chất

AHD (13).JPG
Mỗi phòng tại khu Tăng xá sẽ có 4 vị cùng ở chung, tu tập

H.Diệu

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top