Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Chuẩn bị cho khóa cấm túc tại Việt Nam Quốc Tự

Chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, các ban trực thuộc, 24 BTS GHPGVN quận huyện đã có buổi họp mở rộng, nhằm triển khai Phật sự tại Việt Nam Quốc Tự vào sáng nay, 5-8.

Chuẩn bị cho khóa cấm túc tại Việt Nam Quốc Tự
HT.Thích Trí Quảng phát biểu khai mạc

Quang lâm chủ trì, tham dự có sự hiện diện của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM…

Phát biểu khai mạc buổi họp, HT.Thích Trí Quảng nhấn mạnh, khóa tu cấm túc 10 ngày tại Việt Nam Quốc Tự có sự kết hợp giữa an cư như truyền thống và bồi dưỡng, thảo luận các pháp yết-ma, nghi lễ, sinh hoạt Giáo hội… có tính chất quan trọng, mang tính quyết định để làm nền tảng cho các hoạt động tu tập về sau này của Phật giáo TP.

Cụ thể, bên cạnh cấm túc an cư, chư Tăng sẽ bàn 3 vấn đề lớn: Giới luật, các pháp Yết-ma; nghi lễ thiền môn, hành chánh Giáo hội và chương trình hoạt động của Phật giáo TP (nhiệm kỳ 2017-2022).

AHD (5).JPG
Chư Tăng Phật giáo quận huyện tham dự họp

Báo cáo tại buổi họp, đại diện Ban Tăng sự GHPGVN TP cho biết, danh sách chư Tăng đăng ký khóa cấm túc an cư 10 ngày tại Việt Nam Quốc Tự hiện có 100 vị, trong đó có 21 vị là ủy viên BTS GHPGVN TP, 60 vị thuộc BTS GHPGVN quận huyện, còn lại là chư Tăng thuộc các ban trực thuộc.

HT.Thích Minh Thông, Phó ban kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP cho biết, trong khóa cấm túc Hòa thượng sẽ có 3 buổi pháp đàm về các vấn đề: Kiết giới; Truyền giới, thọ giới; An cư, tự tứ, bố-tát.

AHD (7).JPG
HT.Thích Minh Thông sẽ có 3 buổi trao đổi về Giới luật, các pháp yết-ma...

AHD (8).JPG
TT.Thích Lệ Trang nói về nội dung phần nghi lễ sẽ được thảo luận tại khóa tu

Về nghi lễ thiền môn, TT.Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP cho biết, nhằm tìm ra mô hình không thái quá, không bất cập, thống nhất với cái nhìn chung nhất thuộc về những quy cũ của thiền gia… Pháp đàm tại khóa tu, chư Tăng sẽ thảo luận các vấn đề về nghi lễ và rút ra cách làm chuẩn để ứng dụng cho Phật giáo TP.

Chuẩn bị cho văn kiện Đại hội đại biểu Phật giáo TP, TT.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP cũng đã thông báo đến 24 BTS GHPGVN quận, huyện, các ban gấp rút nộp báo cáo hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017, hình ảnh thành tựu Phật sự về Văn phòng BTS để Ban Thư ký BTS tổng hợp kịp thời.

AHD (6).JPG
TT.Thích Thanh Phong báo cáo công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho khóa tu

AHD (3).JPG
Quang cảnh buổi họp

Về công trình Việt Nam Quốc Tự tiếp, công nhân tục thi công các hạng mục: nội điện, khu hành chánh, văn phòng, thi công bảo tháp. Công trình Bát Bửu Phật đài (H.Bình Chánh) tiến độ thi công chậm hơn dự kiến do điều kiện khách quan tại đây, hiện đổ bê-tông được 80% móng chánh điện.

Sau buổi họp, chư Tăng đã tham quan khu vực Tăng xá (khu lưu trú) của khóa cấm túc an cư trong 10 ngày tại tầng 3 Việt Nam Quốc Tự. Hiện nay, các phòng dành cho chư tôn đức đã tương đối hoàn thiện về cơ sở, vật chất để chư Tăng an tâm tu tập.

AHD (11).JPG
 Chư tôn đức tham quan khu vực Tăng xá trên tầng 3 Việt Nam Quốc Tự

AHD (10).JPG
Chư tôn đức hoan hỷ, chuẩn bị cấm túc 10 ngày tại đây

AHD (12).JPG
Các phòng Tăng đều chuẩn bị tương đối hoàn thiện về cơ sở vật chất

AHD (13).JPG
Mỗi phòng tại khu Tăng xá sẽ có 4 vị cùng ở chung, tu tập

H.Diệu

Các bài nghiên cứu

 • Những nhận định chưa đúng về Phật giáo trong tác phẩm Đại Việt sử ký toàn thư

  Giai đoạn thịnh trị nhất trong lịch sử dân tộc là thời Lý - Trần, đã bộc lộ nhiều dấu hiệu cho thấy sự thành công trong đường lối trị nước bằng pháp (đạo đức). Tuy nhiên, với cái nhìn thiên lệch, phiến diện, chủ quan, các vị sử quan biên soạn ĐVSKTT đã nhìn nhận không công bằng đối với các vị vua Phật tử.

 • Hiểu như thế nào về kiến tánh khởi tu?

  Học Phật Pháp tôi thường nghĩ rằng tu tập để thấy Tánh, vậy mà khi đọc một số kinh sách tôi lại thấy các vị chỉ dạy ” Kiến Tánh Khởi Tu” có nghĩa là ” Thấy Tánh Mới Bắt Đầu Tu” Tôi thật sự không hiểu và nghĩ rằng có lẽ nhiều người cũng như tôi chưa hiểu và còn hoang mang? Nay tôi xin nhờ chỉ dẫn để chúng tôi được rõ. Xin cảm ơn nhiều.

 • Phật giáo: Tôn giáo cho tất cả mọi người
  Phật giáo: Tôn giáo cho tất cả mọi người

  Cách đây không lâu, hầu hết người dân Hoa Kỳ đều có cho riêng mình một tôn giáo. Bạn được sinh ra với một tôn giáo, sống với tôn giáo đó và chết đi với tôn giáo đó.

 • Ý nghĩa của Tứ chánh Cần
  Ý nghĩa của Tứ chánh Cần

  Để bước trên đại lộ thênh thang thì chúng ta phải trải qua biết bao nhiêu là con đường cho nên một khi đã tìm được hướng đi thì hãy bước những bước chân thật tự tin vì con đường là do mình chọn và đi hay không là quyền của mình. Vì lời Phật dạy về Ý nghĩa của Tứ Chánh Cần chính là la bàn chuẩn xác nhất trên lộ trình tu học.

^ Back to Top