Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Chùm ảnh: Sôi nổi các hiến kế cho Giáo hội

Sôi nổi, tâm huyết là điều PV Giác Ngộ nhận thấy từ không khí làm việc chiều nay, 21-11 của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VIII (2017-2022) khi đại biểu trình bày các tham luận hiến kế cho các hoạt động của Giáo hội. Như Giác Ngộ online vừa có bài ghi nhận, có tất cả 15 tham luận được trình bày và mỗi bài tham luận chuyển tải những tâm tư, suy nghĩ cũng như tình cảm của người con Phật cho bước đi hướng về phía trước. Xin trân trọng giới thiệu chùm ảnh của phiên làm việc này:

Chùm ảnh: Sôi nổi các hiến kế cho Giáo hội
- HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS trình bày tham luận “Những điều cốt lõi của giáo dục Phật giáo” và bài thơ “Phật về chiếu diệu tâm linh”

 

Bao Toan Giac Ngo 16.jpg

- HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS; Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư trình bày tham luận “Hoằng pháp là sứ mệnh” của Ban Hoằng pháp T.Ư

Bao Toan Giac Ngo 14.jpg

- HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch, Trưởng ban TTTT T.Ư trình bày tham luận “Thực trạng giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào việc đẩy mạnh công tác truyền bá chính pháp trong giai đoạn hiện nay” của Ban TTTT T.Ư.

BTN_0014.JPG

- HT.Thích Huệ Thông, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương trình bày tham luận “Quy hoạch nhân sự, chấp hành kỷ cương là nâng cao chất lượng hướng đến sự phát triển bền vững của Giáo hội”

Bao Toan Giac Ngo 18.jpg

- HT.Thích Hải Ấn, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư trình bày tham luận “Cần có hướng quản lý mới trong việc bảo tồn di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam” của Ban Văn hóa T.Ư

BTN_0019.JPG

- HT.Đào Như, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ trình bày tham luận “Phật giáo Nam tông Khmer đoàn kết hòa hợp trong lòng GHPGVN”

BTN_0023.JPG

- TT.Thích Lệ Trang, Ủy viên HĐTS, Phó ban Nghi lễ T.Ư trình bày tham luận  “Đoàn kết - Hòa hợp”.

Bao Toan Giac Ngo 04.jpg

- ĐĐ.Thích Thông Đạo, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng trình bày tham luận “Phát triển bền vững GHPGVN nhìn từ góc độ quản trị tốt”

Bao Toan Giac Ngo 08.jpg

- HT.Thích Minh Thiện, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An trình bày tham luận “Quản lý Tăng Ni, tự viện trong thời đại cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Bao Toan Giac Ngo 03.jpg

- HT.Thích Đức Thanh, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế trình bày tham luận “GHPGVN Thừa Thiên - Huế phấn đấu vì mục tiêu: Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”.

Bao Toan Giac Ngo 02.jpg

- TT.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký GHPGVN TP.HCM trình bày tham luận “Sức sống của GHPGVN thời hội nhập”

Bao Toan Giac Ngo 01.jpg

- ĐĐ.Thích Đạo Phong, BTS Phật giáo Hà Nội - đề tài: "Phật giáo với vấn đề môi trường & bảo vệ môi trường"

Bao Toan Giac Ngo 05.jpg

- TT.Thích Quang Thạnh, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Phật giáo Quốc tế, chủ đề "GHPGVN: Nâng tầm cao mới, sải cánh vươn xa"

Bao Toan Giac Ngo 09.jpg

- TT.Thích Minh Quang, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình trình bày tham luận  “Phật giáo Ninh Bình trong công tác hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử”

Bao Toan Giac Ngo 07.jpg

- Sư cô Thích nữ Đàm Thành, Phân ban Ni giới Trung ương trình bày tham luận “Vai trò của Ni giới Việt Nam trong thời kỳ hội nhập”

 

Bảo Thiên
Ảnh: Anh Minh

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top