Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Chùm ảnh: Sôi nổi các hiến kế cho Giáo hội

Sôi nổi, tâm huyết là điều PV Giác Ngộ nhận thấy từ không khí làm việc chiều nay, 21-11 của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VIII (2017-2022) khi đại biểu trình bày các tham luận hiến kế cho các hoạt động của Giáo hội. Như Giác Ngộ online vừa có bài ghi nhận, có tất cả 15 tham luận được trình bày và mỗi bài tham luận chuyển tải những tâm tư, suy nghĩ cũng như tình cảm của người con Phật cho bước đi hướng về phía trước. Xin trân trọng giới thiệu chùm ảnh của phiên làm việc này:

Chùm ảnh: Sôi nổi các hiến kế cho Giáo hội
- HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS trình bày tham luận “Những điều cốt lõi của giáo dục Phật giáo” và bài thơ “Phật về chiếu diệu tâm linh”

 

Bao Toan Giac Ngo 16.jpg

- HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS; Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư trình bày tham luận “Hoằng pháp là sứ mệnh” của Ban Hoằng pháp T.Ư

Bao Toan Giac Ngo 14.jpg

- HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch, Trưởng ban TTTT T.Ư trình bày tham luận “Thực trạng giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào việc đẩy mạnh công tác truyền bá chính pháp trong giai đoạn hiện nay” của Ban TTTT T.Ư.

BTN_0014.JPG

- HT.Thích Huệ Thông, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương trình bày tham luận “Quy hoạch nhân sự, chấp hành kỷ cương là nâng cao chất lượng hướng đến sự phát triển bền vững của Giáo hội”

Bao Toan Giac Ngo 18.jpg

- HT.Thích Hải Ấn, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư trình bày tham luận “Cần có hướng quản lý mới trong việc bảo tồn di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam” của Ban Văn hóa T.Ư

BTN_0019.JPG

- HT.Đào Như, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ trình bày tham luận “Phật giáo Nam tông Khmer đoàn kết hòa hợp trong lòng GHPGVN”

BTN_0023.JPG

- TT.Thích Lệ Trang, Ủy viên HĐTS, Phó ban Nghi lễ T.Ư trình bày tham luận  “Đoàn kết - Hòa hợp”.

Bao Toan Giac Ngo 04.jpg

- ĐĐ.Thích Thông Đạo, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng trình bày tham luận “Phát triển bền vững GHPGVN nhìn từ góc độ quản trị tốt”

Bao Toan Giac Ngo 08.jpg

- HT.Thích Minh Thiện, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An trình bày tham luận “Quản lý Tăng Ni, tự viện trong thời đại cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Bao Toan Giac Ngo 03.jpg

- HT.Thích Đức Thanh, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên - Huế trình bày tham luận “GHPGVN Thừa Thiên - Huế phấn đấu vì mục tiêu: Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”.

Bao Toan Giac Ngo 02.jpg

- TT.Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký GHPGVN TP.HCM trình bày tham luận “Sức sống của GHPGVN thời hội nhập”

Bao Toan Giac Ngo 01.jpg

- ĐĐ.Thích Đạo Phong, BTS Phật giáo Hà Nội - đề tài: "Phật giáo với vấn đề môi trường & bảo vệ môi trường"

Bao Toan Giac Ngo 05.jpg

- TT.Thích Quang Thạnh, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Phật giáo Quốc tế, chủ đề "GHPGVN: Nâng tầm cao mới, sải cánh vươn xa"

Bao Toan Giac Ngo 09.jpg

- TT.Thích Minh Quang, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình trình bày tham luận  “Phật giáo Ninh Bình trong công tác hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử”

Bao Toan Giac Ngo 07.jpg

- Sư cô Thích nữ Đàm Thành, Phân ban Ni giới Trung ương trình bày tham luận “Vai trò của Ni giới Việt Nam trong thời kỳ hội nhập”

 

Bảo Thiên
Ảnh: Anh Minh

Các bài nghiên cứu

 • Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin
  Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin

  Trì bình khất thực là một trong những thường pháp của Thế Tôn. Các đệ tử xuất gia của Ngài cũng chọn pháp xin ăn làm phương tiện nuôi sống thân mạng để tu hành, chứng đắc các Thánh quả. Vì hàng ngày đều xin cái ăn cái mặc từ tín thí, những người hảo tâm nên các vị không sản xuất, không trực tiếp làm ra của cải, tài sản.

 • Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam
  Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam

  Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII sắp diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào tháng 11/2017 với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”. Đây là tín hiệu, là niềm vui của tất cả Phật giáo đồ khắp cả nước vì một lần nữa tổ chức Giáo hội khẳng định sự phát triển bền vững trong sự nghiệp xương minh Phật pháp và đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam kính cầu chúc Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc với trí tuệ tập thể lèo lái con thuyền Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành công tốt đẹp.

 • Kết chặt hai cỗ xe
  Kết chặt hai cỗ xe

  Nếu một hình thái Phật giáo bám chặt một cách cứng nhắc vào xu thế bảo thủ, cố giữ giáo nghĩa gốc mà không thích ứng với yếu tố văn hóa thì nó sẽ trở nên trì trệ, teo tóp và cứng đơ. Còn ngược lại, quá quan trọng đến khía cạnh cấp tiến thì Phật giáo sẽ đánh mất nền tảng gốc của mình.

 • Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam
  Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam

  Như vậy, vấn đề trí tuệ nhân tạo đang là thách thức đối với nhân loại, tinh thần nhập thế của Phật giáo sẽ giải quyết vấn đề như thế nào, phải nhận thức như thế nào về tâm thức, hành vi của trí tuệ nhân tạo sẽ tác động đến nhân loại ra sao? Phải chăng, nếu nhân loại sử dụng những giá trị đạo đức Phật giáo thì đó là nền tảng để xây dựng đời sống hạnh phúc, xây dựng đời sống hòa bình và phát triển.

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top