Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Đêm nhạc “ Việt Nam Phật Tâm Ca” chào mừng Đại hội PG lần VIII

Tối qua 21/11/2017 ( nhằm ngày 4/10/Đinh Dậu), tại Trung tâm văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội đã diễn ra chương trình Ca múa nhạc Phật giáo với chủ đề: “ Việt Nam Phật Tâm Ca” do ban văn hóa TƯ GHPGVN tổ chức chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII ( Nhiệm kỳ 2017 – 2021).

Đêm nhạc “ Việt Nam Phật Tâm Ca” chào mừng Đại hội PG lần VIII

Tham dự đêm nhạc có sự hiện diện của HT. Thích Trung Hậu – Trưởng ban văn hóa TƯ GHPGVN; HT. Thích Hải Ấn - Phó ban Thường trực Ban Văn hóa TƯ GHPGVN; TT. Thích Minh Hiền – Phó ban văn hóa TƯ GHPGVN, chư tôn đức tăng ni đại diện các tỉnh thành, cùng các đại biểu, các Phật tử về tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII.

Phát biểu khai mạc đêm nhạc, HT. Thích Hải Ấn - Phó ban Thường trực Ban Văn hóa TƯ GHPGVN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của âm nhạc đối với Phật giáo, âm nhạc mang Phật giáo đến gần với cuộc sống hơn, đồng thời thông qua lời ca tiếng hát đó nhằm truyền tải những thông điệp, những giáo lý của nhà Phật đến với tất cả mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi trong xã hội, đặc biệt là các phật tử mới bước chân vào đạo. Ngoài ra, đêm nhạc “ Việt Nam Phật Tâm Ca” với những ca khúc mang đậm nét riêng của từng vùng miền như những đóa hoa dâng lên Tam Bảo, chào mừng ngôi nhà Giáo hội ngày càng trang nghiêm, thanh tịnh.

12 tiết mục văn nghệ tại đêm nhạc đã được dàn dựng rất công phu do TT. Thích Minh Hiền – Phó ban văn hóa TƯ GHPGVN chỉ đạo nội dung, tổng đạo diễn: Phật tử Quảng Minh – Việt Tú; đạo diễn âm nhạc: Phật tử Quảng Minh – Anh Quân và Phật tử Diệu Thiện – Cù Lệ Duyên, mở màn cho đêm nhạc là ca khúc chủ đề của đêm nhạc mang tên “ Việt Nam Phật Tâm Ca’ do dàn Hợp xướng chùa Hương trình bày, lĩnh xướng: Tân Phương – Tuấn Anh, cùng với sự tham gia của các ca sỹ:  NSƯT Quốc Hưng, ca sỹ Diva Mỹ Linh, ca sỹ Tùng Dương, ca sỹ Lan Anh, ca sỹ Khánh Linh, ca sỹ Đức Tuấn, ca sỹ Quỳnh Nga, ca sỹ Tân Phương, ca sỹ Lê Anh Dũng…

Các ca sỹ đã mang tới đêm nhạc những ca khúc mang âm hưởng Phật giáo của NS. Diệu Thiện – Cù Lệ Duyên, nhạc sỹ Anh Quân và một số nhạc sỹ khác như ca khúc: Từ Đàm Quê Hương Tôi, Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật, Lạy Phật con trở về, chắp tay hoa, sám hối mười phương, áo cà sa, màu áo nâu sòng, chắp tay hoa…, khép lại chương trình là ca khúc Ca mừng Vesak để chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Đêm nhạc đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng chư tôn đức tăng ni, Phật tử và các đại biểu về tham dự đại hội.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HT. Thích Hải Ấn phát biểu khai mạc đêm nhạc Việt Nam Phật Tâm Ca

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài nghiên cứu

 • Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin
  Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin

  Trì bình khất thực là một trong những thường pháp của Thế Tôn. Các đệ tử xuất gia của Ngài cũng chọn pháp xin ăn làm phương tiện nuôi sống thân mạng để tu hành, chứng đắc các Thánh quả. Vì hàng ngày đều xin cái ăn cái mặc từ tín thí, những người hảo tâm nên các vị không sản xuất, không trực tiếp làm ra của cải, tài sản.

 • Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam
  Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam

  Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII sắp diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào tháng 11/2017 với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”. Đây là tín hiệu, là niềm vui của tất cả Phật giáo đồ khắp cả nước vì một lần nữa tổ chức Giáo hội khẳng định sự phát triển bền vững trong sự nghiệp xương minh Phật pháp và đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam kính cầu chúc Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc với trí tuệ tập thể lèo lái con thuyền Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành công tốt đẹp.

 • Kết chặt hai cỗ xe
  Kết chặt hai cỗ xe

  Nếu một hình thái Phật giáo bám chặt một cách cứng nhắc vào xu thế bảo thủ, cố giữ giáo nghĩa gốc mà không thích ứng với yếu tố văn hóa thì nó sẽ trở nên trì trệ, teo tóp và cứng đơ. Còn ngược lại, quá quan trọng đến khía cạnh cấp tiến thì Phật giáo sẽ đánh mất nền tảng gốc của mình.

 • Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam
  Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam

  Như vậy, vấn đề trí tuệ nhân tạo đang là thách thức đối với nhân loại, tinh thần nhập thế của Phật giáo sẽ giải quyết vấn đề như thế nào, phải nhận thức như thế nào về tâm thức, hành vi của trí tuệ nhân tạo sẽ tác động đến nhân loại ra sao? Phải chăng, nếu nhân loại sử dụng những giá trị đạo đức Phật giáo thì đó là nền tảng để xây dựng đời sống hạnh phúc, xây dựng đời sống hòa bình và phát triển.

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top