Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Đoàn lãnh đạo Tp.HCM thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản

Ngày 01/04/Đinh Dậu (26/04/2017), đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam do ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tp.HCM dẫn đầu đã đi thăm, chúc mừng Chư tôn Giáo phẩm HĐCM, BTS GHPGVN Tp.HCM, nhân Đại lễ Phật đản PL.2561 - DL.2017.

Đoàn lãnh đạo Tp.HCM thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản

Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chúc mừng Chư tôn đức BTS GHPGVN Tp.HCM 
Tại BTS GHPGVN Tp.HCM, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu đánh giá cao vai trò của tăng ni và đồng bào phật tử trong cộng đồng các tôn giáo Việt Nam đã có nhiều đóng góp thiết thực vào tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của cả nước và Tp.HCM. Lãnh đạo Tp.HCM luôn trân trọng và đánh giá cao thành tựu các mặt phật sự mà các cấp giáo hội đạt được những năm qua, trong đó có công tác xã hội, từ thiện đã giúp cho sự an dân, đồng thuận xã hội và cùng các cấp chính quyền giải quyết tốt những vấn đề mới nảy sinh trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố nói riêng và cả nước nói chung. 

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2561, dương lịch 2017, thay mặt lãnh đạo thành phố ông Tất Thành Cang gửi lời chúc tốt đẹp đến Chư tôn đức BTS GHPGVN Tp.HCM và đồng bào phật tử sức khỏe, an vui và đạt được thành tựu phật sự trên nhiều lĩnh vực, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Tp.HCM.
 
Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN Tp.HCM bày tỏ tình cảm và trân trọng cám ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền thành phố đối với các mặt hoạt động phật sự. Giới tăng ni và đông đảo đồng bào phật tử luôn đồng tình, ủng hộ với chủ trương, các biện pháp tăng cường quản lý xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong đó có công tác lập lại trật tự đô thị; mong muốn quá trình thực hiện chủ trương này, các cấp chính quyền thành phố có sự quan tâm hơn nữa đến đời sống dân sinh của một bộ phận người dân, tạo điều kiện cho hộ nghèo, trường hợp khó khăn ổn định cuộc sống, sinh hoạt.
Đoàn đến thăm, chúc mừng HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN
Cùng ngày, đoàn cũng thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM và Hòa thượng Thích Hiển Tu, Phó Chánh Thư ký HĐCM.

 

Cũng trong ngày 26/04, Đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam Tp.HCM do ông Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã đi thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản Hòa thượng Thích Hiển Pháp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN và Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN.
 
Hoài Nam

Các bài nghiên cứu

 • ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO
  ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO

  Nguyên bản: Ethics beyond Religion His Holiness the Fourteenth Dalai Lama, Fribourg, Switzerland, April 2013 Hiệu đính: Alexander Berzin Chuyển ngữ: Tuệ Uyển dalailama Nhìn Lại Việc Nhấn Mạnh Vào Những Trình Độ Thứ Yếu Khác Nhau Anh chị em thân mến, tôi cực kỳ vui mừng có cơ hội để nói chuyện với quý vị. Trước nhất, tôi luôn luôn thích để nói rõ ràng rằng khi tôi nói chuyện với mọi người, xin hãy tự nghĩ như một con người. Đấy là tôi muốn nói rằng, đừng nghĩ "tôi là một người Thụy Sĩ", "Tôi là người Ý Đại Lợi", hay "Tôi là người Pháp." Thông dịch viên cho tôi không nên nghĩ rằng ông ấy là người Pháp! Tôi cũng không nên nghĩ tôi là người Tây Tạng. Xa hơn nữa, tôi không nên tự nghĩ mình là một Phật tử, bởi vì thường thường trong bài nói chuyện của tôi, cách để sống hạnh phúc, đời sống ít bị phiền não là trên căn bản sự hiện hữu của một con người.

 • Pháp Môn Định Vô Tướng
  Pháp Môn Định Vô Tướng

  Một thời, người học Phật đã quen nghĩ rằng Tổ Sư Long Thọ đã khai sơn ra hệ tư tưởng Bát Nhã, nổi bật là câu "Ly nhất thiết chư tướng tức danh chư Phật" trong Kinh Kim Cang. Thực ra, chính Đức Phật đã nói về pháp Định Vô Tướng rất nhiều lần trong Tạng Pali.

 • LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG
  LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG

  Kinh Lăng Già nói rằng sáu trăm năm sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn sẽ có Bồ tát Long Thọ xuất hiện trùng tuyên lại giáo pháp của người. Tám đại tông môn Đại thừa từ Thiền đến Mật tông đều tôn xưng ngài Long Thọ là tổ, vì giáo pháp của ngài luôn luôn là cơ sở lập cước của các tông môn. Nhưng Phật tử Á Đông ngoài lòng thành kính rất ít người biết về Bồ tát Long Thọ, cũng vì kinh luận về Long Thọ không được phổ biến rộng rãi đến quần chúng. Từ thế kỷ hai mươi, khác với sự sùng mộ của giới trí thức Tây phương về tư tưởng Tính Không của Long Thọ, người được Tây phương coi là triết gia vĩ đại nhất của Phật giáo, thì chúng ta, những người Phật tử Việt Nam, vẫn tiếp tục biết rất ít về Long Thọ. Nhân dịp Giáo sư Vũ Thế Ngọc nói chuyện về Bồ Tát Long Thọ và Trung Quán tại Orange County (tổ chức chiều chủ nhật 30 tháng 7 năm 2017 lúc 2.30 PM tại Thiền Đường Tánh Không Quận Cam Nam Cali), chúng tôi xin đăng tải bài viết này của Tiến sĩ Tâm Nguyên Nguyễn Nam sau đây.

 • “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”
  “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”

  Vừa qua, GN đã giới thiệu bài viết “An cư kiết hạ: xuất giới như thế nào là đúng pháp?” ghi lại ý kiến của HT.Thích Minh Thông (Khánh Hòa). Ở số này, GN tiếp tục đăng tải ý kiến của HT.Thích Minh Thông (TP.HCM) về việc áp dụng những vấn đề này trong hoàn cảnh hiện nay như thế nào cho đúng pháp.

^ Back to Top