Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Hội nghị về Đại hội Phật giáo toàn quốc tại Hà Nội

Sáng nay, 31-10, chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS, các Ban, Viện trung ương, BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc vân tập về Văn phòng I (chùa Quán Sứ, Hà Nội) để tham dự Hội nghị sinh hoạt Giáo hội hướng đến Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII.

Hội nghị về Đại hội Phật giáo toàn quốc tại Hà Nội
Nghi thức niệm Phật cầu gia bị - khai mạc hội nghị

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Quảng Tùng, TT.Thích Quảng Hà - đồng Phó chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Điện, Phó tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng I T.Ư cùng chư tôn đức Thường trực HĐTS, BTS Phật giáo các tỉnh thành cùng về tham dự.

Về phía chính quyền có ông Dương Ngọc Tấn, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Văn Cửu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo TP.Hà Nội.

 

img_6757_jpg.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc

 

Tại hội nghị, HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc cho biết, được sự chấp thuận của Nhà nước, GHPGVN sẽ tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 từ ngày 19 tới 22-11-2017, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội). 
 
Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực chia sẻ thêm: “Trung ương Giáo hội đã lập đề án và từng bước triển khai công tác tổ chức Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”. Ban Thường trực HĐTS tiến hành tổ chức Hội nghị sinh hoạt Giáo hội lần này với các nội dung: báo cáo tóm tắt dự thảo chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022) của GHPGVN; dự thảo thay đổi một số điểm của Hiến chương; và các văn kiện có liên quan”.

Qua đó, Hòa thượng cũng khẳng định, TƯGH sẽ lắng nghe những phát biểu, góp ý có trách nhiệm theo từng lĩnh vực, từng địa phương - giúp cho Giáo hội bổ sung và hoàn thiện chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022), góp ý tu chỉnh một vài điểm của Hiến chương, nội dung và chương trình Đại hội - làm cơ sở tiến đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII của Giáo hội được thành công tốt đẹp.

 

img_6780_jpg.jpg

 

Tiếp đó, TT.Thích Đức Thiện báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội, nội dung văn kiện Đại hội, công tác tổ chức Đại hội, hội trường, số lượng đại biểu tham dự, khách sạn, đưa đón đại biểu, chương trình Đại hội và một số công tác liên quan tới Đại hội.

Theo đó, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức chính thức trong ngày 21 và 22-11-2017, gồm các nội dung: Ban Thường trực HĐTS báo cáo về chương trình và nội dung Đại hội; Ban nhân sự Đại hội dự kiến suy tôn bổ sung Thành viên Hội đồng Chứng minh và trình bày danh sách tấn phóng Giáo phẩm, thông qua danh sách tấn phong Giáo phẩm; Ban nhân sự Đại hội dự kiến nhân sự suy tôn và suy cử bổ sung các vị Ban Thường trực HĐTS, Chứng minh và HĐTS; Ban Nội dung Đại hội đúc kết nội dung góp ý Tu chỉnh Hiến chương GHPGVN lần thứ VIII.
 
img_6808.jpg
HT.Thích Thanh Điện phát biểu


Sau khi HT.Thích Thanh Điện phát biểu về nội dung tu chỉnh hiến chương, các ban ngành đã trình bày các vấn đề liên quan đến Đại hội VIII.

HT.Thích Thanh Nhiễu sau đó đã phát biểu đúc kết, thống nhất những góp ý cho việc tổ chức Đại hội được thành công.

 

img_6856.jpg
Nhiều đại biểu góp ý cho việc tổ chức đại hội 
cùng các văn kiện cũng như nội dung tu chỉnh Hiến chương
 
img_6790.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Phúc Thịnh - Hoàng Tuấn - Cẩm Vân

Các bài nghiên cứu

 • Nhiều ngàn cõi người?
  Nhiều ngàn cõi người?

  Báo The Independent nói rằng người ta đã tố cáo Charles Darwin đủ thứ, nhưng chưa ai tố cáo Darwin là “một Phật Tử Tây Tạng tàng hình” (closet Tibetan Buddhist).

 • Tận cùng của khoa học phải chăng là tâm thức
  Tận cùng của khoa học phải chăng là tâm thức

  Tâm thức và khoa học là hai phạm trù nghe có vẻ dường như phủ định nhau, nhưng sự phát triển của khoa học không làm mất đi sức ảnh hưởng của tâm thức đến con người, mà hơn thế nữa sự tận cùng của khoa học có lẽ lại chính là tâm thức.

 • Thiền định và Trị liệu
  Thiền định và Trị liệu

  Phật Thích Ca , 2500 năm xưa, đã nguyện ngồi thiền dưới cội Bồ Đề cho đến khi chứng đạt Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác hay thành Phật. Thiền định gồm có nhiều phương pháp nhằm phát triển chính niệm, tập trung, thanh tịnh, tỉnh giác và tột đỉnh đạt giác ngộ giải thoát.

 • Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo
  Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo

  Mọi người, chẳng kể là giàu hay nghèo, học vấn hay không học vấn, đều có khả năng để hướng đến một đời sống an bình và đầy đủ ý nghĩa. Chúng ta phải khám phá thật sâu sắc, thật sâu xa một cách tối đa mà chúng ta có thể, làm thế nào để điều ấy được hiển lộ.

^ Back to Top