Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Hội nghị về Đại hội Phật giáo toàn quốc tại Hà Nội

Sáng nay, 31-10, chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS, các Ban, Viện trung ương, BTS GHPGVN các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc vân tập về Văn phòng I (chùa Quán Sứ, Hà Nội) để tham dự Hội nghị sinh hoạt Giáo hội hướng đến Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII.

Hội nghị về Đại hội Phật giáo toàn quốc tại Hà Nội
Nghi thức niệm Phật cầu gia bị - khai mạc hội nghị

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Quảng Tùng, TT.Thích Quảng Hà - đồng Phó chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Điện, Phó tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng I T.Ư cùng chư tôn đức Thường trực HĐTS, BTS Phật giáo các tỉnh thành cùng về tham dự.

Về phía chính quyền có ông Dương Ngọc Tấn, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Văn Cửu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo TP.Hà Nội.

 

img_6757_jpg.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc

 

Tại hội nghị, HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc cho biết, được sự chấp thuận của Nhà nước, GHPGVN sẽ tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 từ ngày 19 tới 22-11-2017, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội). 
 
Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực chia sẻ thêm: “Trung ương Giáo hội đã lập đề án và từng bước triển khai công tác tổ chức Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”. Ban Thường trực HĐTS tiến hành tổ chức Hội nghị sinh hoạt Giáo hội lần này với các nội dung: báo cáo tóm tắt dự thảo chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022) của GHPGVN; dự thảo thay đổi một số điểm của Hiến chương; và các văn kiện có liên quan”.

Qua đó, Hòa thượng cũng khẳng định, TƯGH sẽ lắng nghe những phát biểu, góp ý có trách nhiệm theo từng lĩnh vực, từng địa phương - giúp cho Giáo hội bổ sung và hoàn thiện chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022), góp ý tu chỉnh một vài điểm của Hiến chương, nội dung và chương trình Đại hội - làm cơ sở tiến đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII của Giáo hội được thành công tốt đẹp.

 

img_6780_jpg.jpg

 

Tiếp đó, TT.Thích Đức Thiện báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội, nội dung văn kiện Đại hội, công tác tổ chức Đại hội, hội trường, số lượng đại biểu tham dự, khách sạn, đưa đón đại biểu, chương trình Đại hội và một số công tác liên quan tới Đại hội.

Theo đó, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức chính thức trong ngày 21 và 22-11-2017, gồm các nội dung: Ban Thường trực HĐTS báo cáo về chương trình và nội dung Đại hội; Ban nhân sự Đại hội dự kiến suy tôn bổ sung Thành viên Hội đồng Chứng minh và trình bày danh sách tấn phóng Giáo phẩm, thông qua danh sách tấn phong Giáo phẩm; Ban nhân sự Đại hội dự kiến nhân sự suy tôn và suy cử bổ sung các vị Ban Thường trực HĐTS, Chứng minh và HĐTS; Ban Nội dung Đại hội đúc kết nội dung góp ý Tu chỉnh Hiến chương GHPGVN lần thứ VIII.
 
img_6808.jpg
HT.Thích Thanh Điện phát biểu


Sau khi HT.Thích Thanh Điện phát biểu về nội dung tu chỉnh hiến chương, các ban ngành đã trình bày các vấn đề liên quan đến Đại hội VIII.

HT.Thích Thanh Nhiễu sau đó đã phát biểu đúc kết, thống nhất những góp ý cho việc tổ chức Đại hội được thành công.

 

img_6856.jpg
Nhiều đại biểu góp ý cho việc tổ chức đại hội 
cùng các văn kiện cũng như nội dung tu chỉnh Hiến chương
 
img_6790.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Phúc Thịnh - Hoàng Tuấn - Cẩm Vân

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top