Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Họp Báo: Lễ khánh thành VNQT và Đại hội Phật giáo TP.HCM

Sáng 03/11/2017, Ban tổ chức Đại hội Phật giáo TP.HCM đã tổ chức buổi Họp Báo gặp các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình để thông cáo chương trình tổ chức Đại hội và Đại lễ khánh thành Việt Nam Quốc Tự, thời gian diễn ra từ ngày 5/11 đến 7/11/2017.

Họp Báo: Lễ khánh thành VNQT và Đại hội Phật giáo TP.HCM
HT.Thích Trí Quảng - Trưởng ban tổ chức Đại hội

Chủ tọa buổi Họp báo có: HT.Thích Trí Quảng phó Pháp Chủ HĐCM, Trưởng Ban trị sự PG TP.HCM, Trưởng ban tổ chức Đại hội; HT.Thích Minh Thông Phó Ban trị sự kiêm Phó Ban tổ chức, TT.Thích Thiện Quý chánh thư ký BTS kiêm tổng thư ký Đại hội, TT.Thích Quang Thanh phó Thư ký chánh VP BTS, ĐĐ.Thích Tâm Hải trưởng tiểu ban thông tin truyền thông Đại hội.

Tham dự Họp báo có đại diện cơ quan các đài truyền hình, thông tấn báo chí như:  VTV, HTV, An Viên, Thông Tấn Xã, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Nhân Dân, Công An, Lao Động, Sài gòn giải phóng, Giác Ngộ, và Báo điện tử Web Thành ủy, Phatgiao.org, Phattuvietnam.net, Daophatngaynay.com, Giaohoiphatigiaotphcm.vn,….

HT.Thích Trí Quảng - Trưởng ban tổ chức Đại hội

Tại buổi Họp báo, HT.Thích Trí Quảng đã có đôi lời phát biểu. Hòa thượng nhắc lại các giai đoàn lich sử hình thành, xây dựng Việt Nam Quốc Tự đã gắn liền với Tăng Ni Phật tử TP.HCM trong hơn 60 năm qua, cùng những thành tựu mà Phật giáo TP.HCM đã đạt được trong 36 năm hoạt động từ năm 1981 đến nay. Hòa thượng cũng cho biết thêm, công trình đại trùng tu Việt Nam Quốc đến ngày 7/11 là đúng 3 năm xây dựng với kinh phí hơn 200 tỷ đồng, được huy động từ tài lực của Tăng, Ni, Phật tử trong cả nước. Trong đó, đặc biệt có công trình đúc Tôn tượng Bổ Sư Thích Ca Mâu Ni nặng 35 tấn đồng được hỹ cúng của Phật tử niềm Bắc. Do vậy, Hòa thượng khẳng định Việt Nam Quốc Tự là ngôi chùa đại hiện cả nước chứ không riêng TP.HCM.

Theo thông báo từ Ban tổ chức Đại hội, chương trình Lễ khánh thành Việt Nam Quốc Tự và Đại hội Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ VIII (2017 -2022) được diễn ra trong 3 ngày, dự kiến hơn 800 Đại biểu tham dự: Có các cấp lãnh Nhà nước và Chính phủ, nguyên lãnh đạo Nhà nước và TP.HCM, đại diện các ban ngành chính quyền TP.HCM, các quận huyện, Chư tôn giáo phẩm lãnh đạo cấp cao của Giáo hội, Phật giáo các nước bạn,…).

Lễ khánh thành Việt Nam Quốc Tự và Đại hội Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ VIII (2017 -2022) được diễn ra trong 3 ngày, dự kiến hơn 800 Đại biểu tham dự

- Ngày 5/11: Lễ khai chuông bảng và Tụng kinh cầu nguyện, bắt đầu từ 9h00

- Ngày 6/11: Đại hội trù bị, bắt đầu từ 8h00. Đọc tham luận của các Ban chuyên ngành PG TP.HCM và Ban trị sự 24 quận huyện, thông qua danh sách Ban chứng minh và Ban thường trực Ban trị sự NK VIII (2017 -2022), thông qua nội quy và văn kiện Đại hội chính thức. 19h00 tối cùng ngày, Ban văn hóa PG TP.HCM tổ chức Đêm nhạc mừng Đại Hội tại VNQT.

- Ngày 7/11: Diễn 3 ra lễ chính là; Cắt bang khánh thành Việt Nam Quốc Tự (7h30); Đại hội Đại biểu GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ VIII (2017 -2022) (8h00); Lễ tạ ơn Tam Bảo và Tán Hoa cúng Phật của Chư Tăng Phật giáo Nhật Bản (13h00).

Họp báo có sự tham dự của nhiều cơ nhiều cơ quan truyền thông và báo chí từ Trung ương và TP.HCM.

HT.Thích Minh Thông trả lời các vân đề về nhân sự Đại hội VIII.

TT.Thích Thiện Quý thay mặt Ban thư ký trả lời các vấn đề chương trình Đại hội và Đại lễ khánh thành

ĐĐ.Thích Tâm Hải trả lời các vấn đề về truyền thông, tiếp đón báo chí về đưa tinh Đại hội

Đại diện báo Thông Tấn Xã

Phóng viên báo Sài gòn giải phóng

 

 

 

 

 

 

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top