Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Hướng tới 35 năm Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM chiều nay, 8-3 đã họp triển khai giải quyết những tồn đọng nhiệm kỳ cũ, tiến đến thành lập khung nhân sự cho nhiệm kỳ mới.

Hướng tới 35 năm Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM
Hòa thượng Viện trưởng niệm Phật cầu gia hộ trước khi phiên họp diễn ra

Buổi họp diễn ra tại tòa Viện trưởng, có sự quang lâm chủ trì của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực; cùng chư tôn đức Hội đồng Điều hành; Ban Điều hành khoa; Ban Quản viện và giảng viên tham dự.

HV5.jpg
Hòa thượng phát biểu định hướng nội dung cuộc họp

Phát biểu định hướng cho nội dung phiên họp, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng cho biết, hiện nay Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM vẫn chưa trình nhân sự nhiệm kỳ mới để TƯGH phê chuẩn, nên trong cuộc họp này sẽ mang tính gặp mặt, chúc mừng, thăm hỏi. Theo đó, không bàn sâu về các phương hướng hoạt động tiếp theo mà chủ yếu tập trung vào giải quyết những tồn đọng của nhiệm kỳ cũ.

Hòa thượng Viện trưởng nhấn mạnh, buổi họp còn bàn về những việc có định hướng lâu dài, cần có chủ trương trước như công tác kỷ niệm 35 năm ngày thành học viện; kinh phí và phương thức quản lý Tăng Ni sinh nội trú; đào tạo sau đại học..., còn những vấn đề khác sẽ chờ đến khi Hội đồng Điều hành nhiệm kỳ mới thành lập sẽ thảo luận.

Về công tác tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Học viện, Trưởng lão Hòa thượng chỉ đạo, sẽ tổ chức quy mô, thỉnh mời những chư tôn đức và quý cư sĩ tham gia Hội đồng Điều hành các thời kỳ; cựu Tăng Ni sinh từ khóa I đến khóa X và ân nhân Ban Bảo trợ bằng thư mời trực tiếp và đăng tải thư mời trên báo Giác Ngộ và website của Học viện.

HV8.jpg
Chư tôn đức Tăng Ni nhiệm kỳ cũ tham dự phiên họp

Dự kiến trong tuần tới, Hội Đồng điều hành cùng Hội đồng khoa sẽ có cuộc họp, bàn về vấn đề nhân sự cho nhiệm kỳ mới của học viện, để sớm trình Trung ương Giáo hội phê chuẩn.

Trước đó, TT.Thích Viên Trí, Phó viện trưởng đặc trách đào tạo, đã thay mặt Hội đồng Điều hành, Hội đồng khoa, Ban Quản viện, nhân viên văn phòng dâng lời khánh tuế, chúc sức khỏe đến nhị vị Hòa thượng lãnh đạo học viện sau thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất. 

HV1.jpg
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đáp từ, gởi lời cầu chúc an lành, 
công tác tốt đến chư tôn đức và nhân viên tại Học viện trong ngày đi làm lại

HV2.jpg
Hòa thượng Viện trưởng trao lộc xuân đến HT.Thích Giác Toàn

HV3.jpg
HT.Thích Giác Toàn trao lộc xuân đến chư tôn đức

Hòa thượng Viện trưởng đã đáp từ trong niềm hoan hỷ và trao lộc xuân, đồng thời gởi lời cầu chúc đến toàn thể chư tôn đức và nhân viên tại học viện năm mới an lành, tinh tấn, tận tâm cống hiến và phục vụ cho nền giáo dục Phật giáo Việt Nam ngày một khởi sắc - để sánh với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top