Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo nhân lễ Vu Lan

Chiều qua 21-8, tại khuôn viên chùa Phổ Quang (P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM), GHPGVN TP.HCM đã chính thức cắt băng khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo chào mừng đại lễ Vu lan báo hiếu PL.2561, do Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM trực tiếp tổ chức.

Khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo nhân lễ Vu Lan
HT.Thích Thiện Tánh phát biểu

Đến chứng minh trong buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Tánh, Phó chủ tịch HĐTS, Phó Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM; TT.Thích Nhật Từ, Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo TP… cùng sự tham dự của chư tôn đức Ban Văn hóa, Tăng Ni các tự viện, đông đảo Phật tử trong và ngoài thành phố. 
 

tuanlevanhoa5 (1 of 1).jpg
Chư Tăng Ni và Phật tử tham dự khai mạc

 

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Nhật Từ đã khái quát những hoạt động được diễn ra tại Tuần lễ văn hóa Phật giáo lần này, với nhiều chương trình đặc sắc và được đầu tư kỹ lưỡng. 

 

Về hội chợ, với 31 gian hàng văn hóa phẩm Phật giáo, 18 gian hàng ẩm thực chay, giúp cho du khách có thể thưởng lãm các giá trị văn hóa truyền thống của Phật giáo, như văn hóa vật thể và phi vật thể, những giá trị tinh thần cao quý, nâng cao đời sống tri thức của con người. 

 

tuanlevanhoa6 (1 of 1).jpg
BTC cắt băng khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo


Về triển lãm, Ban Văn hóa tiến hành tổ chức hai nội dung triển lãm chính: Triển lãm văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam (gồm 500 hiện vật như tranh ảnh, thư pháp, cách thiết trí không gian trà đạo, thiết trí bàn thờ Tam bảo…); chương trình triển lãm thứ 2 với chủ đề góc Ấn Độ, do Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM giới thiệu và trưng bày, kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ và hơn 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ nói chung, quan hệ chặt chẽ với GHPGVN nói riêng trong gần 3 thập kỷ qua. Chương trình triển lãm góc Ấn Độ sẽ khai mạc vào 26-8 sắp tới. 

 
tuanlevanhoa7 (1 of 1).jpg
Tham quan không gian triển lãm


Về văn nghệ Phật giáo, năm nay, Ban Văn hóa GHPGVN TP. HCM đặc biệt tổ chức 2 đêm văn nghệ. Chương trình “Điểm tựa đời con” sẽ được diễn ra đêm 27-8, tại nhà hát Hòa Bình (Q.10, TP. HCM). Chương trình đêm văn nghệ thứ hai được tổ chức vào 9-9, với chủ đề “Phật giáo đồng hành với dân tộc”. Đây là chương trình chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ IX (2017 - 2022) và Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2017 - 2022), 

TT. Thích Nhật Từ cho biết: “Tất cả những sự kiện này được thực hiện nhằm kêu gọi ý thức xã hội về sự đền ơn đáp nghĩa cho 4 mùa an phúc trong đại lễ Vu lan, đồng thời chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc và TP.HCM. Về phương diện an sinh xã hội, các hoạt động trong dịp này, chúng tôi còn hướng đến một việc rất quan trọng, đó là GHPGVN TP.HCM sẽ bảo trợ xây dựng 183 căn nhà tình thương cho 1.000 kiều bào bị hồi cư từ Campuchia, mà hiện nay đang tạm cư tại ven hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh)”. 

Tuần lễ văn hóa Phật giáo chào mừng đại lễ Vu lan PL.2561 lần này, sẽ được diễn ra từ ngày 21-8 đến hết ngày 27-8.

Giao Hảo

Các bài nghiên cứu

 • Thiền định và Trị liệu
  Thiền định và Trị liệu

  Phật Thích Ca , 2500 năm xưa, đã nguyện ngồi thiền dưới cội Bồ Đề cho đến khi chứng đạt Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác hay thành Phật. Thiền định gồm có nhiều phương pháp nhằm phát triển chính niệm, tập trung, thanh tịnh, tỉnh giác và tột đỉnh đạt giác ngộ giải thoát.

 • Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo
  Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo

  Mọi người, chẳng kể là giàu hay nghèo, học vấn hay không học vấn, đều có khả năng để hướng đến một đời sống an bình và đầy đủ ý nghĩa. Chúng ta phải khám phá thật sâu sắc, thật sâu xa một cách tối đa mà chúng ta có thể, làm thế nào để điều ấy được hiển lộ.

 • Thiền Phật giáo công hiệu như thuốc trong điều trị chứng trầm cảm
  Thiền Phật giáo công hiệu như thuốc trong điều trị chứng trầm cảm

  Thiền Phật giáo có công hiệu như thuốc trong điều trị chứng trầm cảm, một nghiên cứu đã phát hiện như vậy

 • Nhân cách và tâm thức

  Nhân cách và tâm thức, tuy hai nhưng là một. Tâm lý học, phân tâm học, xoay quanh hiện tượng tâm lý để tìm mấu chốt cho định giá nhân cách, nhưng vẫn lúng túng khi giòng chảy tâm thức như thác đổ.

^ Back to Top