Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo nhân lễ Vu Lan

Chiều qua 21-8, tại khuôn viên chùa Phổ Quang (P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM), GHPGVN TP.HCM đã chính thức cắt băng khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo chào mừng đại lễ Vu lan báo hiếu PL.2561, do Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM trực tiếp tổ chức.

Khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo nhân lễ Vu Lan
HT.Thích Thiện Tánh phát biểu

Đến chứng minh trong buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Tánh, Phó chủ tịch HĐTS, Phó Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM; TT.Thích Nhật Từ, Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo TP… cùng sự tham dự của chư tôn đức Ban Văn hóa, Tăng Ni các tự viện, đông đảo Phật tử trong và ngoài thành phố. 
 

tuanlevanhoa5 (1 of 1).jpg
Chư Tăng Ni và Phật tử tham dự khai mạc

 

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Nhật Từ đã khái quát những hoạt động được diễn ra tại Tuần lễ văn hóa Phật giáo lần này, với nhiều chương trình đặc sắc và được đầu tư kỹ lưỡng. 

 

Về hội chợ, với 31 gian hàng văn hóa phẩm Phật giáo, 18 gian hàng ẩm thực chay, giúp cho du khách có thể thưởng lãm các giá trị văn hóa truyền thống của Phật giáo, như văn hóa vật thể và phi vật thể, những giá trị tinh thần cao quý, nâng cao đời sống tri thức của con người. 

 

tuanlevanhoa6 (1 of 1).jpg
BTC cắt băng khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo


Về triển lãm, Ban Văn hóa tiến hành tổ chức hai nội dung triển lãm chính: Triển lãm văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam (gồm 500 hiện vật như tranh ảnh, thư pháp, cách thiết trí không gian trà đạo, thiết trí bàn thờ Tam bảo…); chương trình triển lãm thứ 2 với chủ đề góc Ấn Độ, do Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM giới thiệu và trưng bày, kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ và hơn 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ nói chung, quan hệ chặt chẽ với GHPGVN nói riêng trong gần 3 thập kỷ qua. Chương trình triển lãm góc Ấn Độ sẽ khai mạc vào 26-8 sắp tới. 

 
tuanlevanhoa7 (1 of 1).jpg
Tham quan không gian triển lãm


Về văn nghệ Phật giáo, năm nay, Ban Văn hóa GHPGVN TP. HCM đặc biệt tổ chức 2 đêm văn nghệ. Chương trình “Điểm tựa đời con” sẽ được diễn ra đêm 27-8, tại nhà hát Hòa Bình (Q.10, TP. HCM). Chương trình đêm văn nghệ thứ hai được tổ chức vào 9-9, với chủ đề “Phật giáo đồng hành với dân tộc”. Đây là chương trình chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ IX (2017 - 2022) và Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2017 - 2022), 

TT. Thích Nhật Từ cho biết: “Tất cả những sự kiện này được thực hiện nhằm kêu gọi ý thức xã hội về sự đền ơn đáp nghĩa cho 4 mùa an phúc trong đại lễ Vu lan, đồng thời chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc và TP.HCM. Về phương diện an sinh xã hội, các hoạt động trong dịp này, chúng tôi còn hướng đến một việc rất quan trọng, đó là GHPGVN TP.HCM sẽ bảo trợ xây dựng 183 căn nhà tình thương cho 1.000 kiều bào bị hồi cư từ Campuchia, mà hiện nay đang tạm cư tại ven hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh)”. 

Tuần lễ văn hóa Phật giáo chào mừng đại lễ Vu lan PL.2561 lần này, sẽ được diễn ra từ ngày 21-8 đến hết ngày 27-8.

Giao Hảo

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top