Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo nhân lễ Vu Lan

Chiều qua 21-8, tại khuôn viên chùa Phổ Quang (P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM), GHPGVN TP.HCM đã chính thức cắt băng khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo chào mừng đại lễ Vu lan báo hiếu PL.2561, do Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM trực tiếp tổ chức.

Khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo nhân lễ Vu Lan
HT.Thích Thiện Tánh phát biểu

Đến chứng minh trong buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Tánh, Phó chủ tịch HĐTS, Phó Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM; TT.Thích Nhật Từ, Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo TP… cùng sự tham dự của chư tôn đức Ban Văn hóa, Tăng Ni các tự viện, đông đảo Phật tử trong và ngoài thành phố. 
 

tuanlevanhoa5 (1 of 1).jpg
Chư Tăng Ni và Phật tử tham dự khai mạc

 

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Nhật Từ đã khái quát những hoạt động được diễn ra tại Tuần lễ văn hóa Phật giáo lần này, với nhiều chương trình đặc sắc và được đầu tư kỹ lưỡng. 

 

Về hội chợ, với 31 gian hàng văn hóa phẩm Phật giáo, 18 gian hàng ẩm thực chay, giúp cho du khách có thể thưởng lãm các giá trị văn hóa truyền thống của Phật giáo, như văn hóa vật thể và phi vật thể, những giá trị tinh thần cao quý, nâng cao đời sống tri thức của con người. 

 

tuanlevanhoa6 (1 of 1).jpg
BTC cắt băng khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo


Về triển lãm, Ban Văn hóa tiến hành tổ chức hai nội dung triển lãm chính: Triển lãm văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam (gồm 500 hiện vật như tranh ảnh, thư pháp, cách thiết trí không gian trà đạo, thiết trí bàn thờ Tam bảo…); chương trình triển lãm thứ 2 với chủ đề góc Ấn Độ, do Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM giới thiệu và trưng bày, kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ và hơn 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ nói chung, quan hệ chặt chẽ với GHPGVN nói riêng trong gần 3 thập kỷ qua. Chương trình triển lãm góc Ấn Độ sẽ khai mạc vào 26-8 sắp tới. 

 
tuanlevanhoa7 (1 of 1).jpg
Tham quan không gian triển lãm


Về văn nghệ Phật giáo, năm nay, Ban Văn hóa GHPGVN TP. HCM đặc biệt tổ chức 2 đêm văn nghệ. Chương trình “Điểm tựa đời con” sẽ được diễn ra đêm 27-8, tại nhà hát Hòa Bình (Q.10, TP. HCM). Chương trình đêm văn nghệ thứ hai được tổ chức vào 9-9, với chủ đề “Phật giáo đồng hành với dân tộc”. Đây là chương trình chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ IX (2017 - 2022) và Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2017 - 2022), 

TT. Thích Nhật Từ cho biết: “Tất cả những sự kiện này được thực hiện nhằm kêu gọi ý thức xã hội về sự đền ơn đáp nghĩa cho 4 mùa an phúc trong đại lễ Vu lan, đồng thời chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc và TP.HCM. Về phương diện an sinh xã hội, các hoạt động trong dịp này, chúng tôi còn hướng đến một việc rất quan trọng, đó là GHPGVN TP.HCM sẽ bảo trợ xây dựng 183 căn nhà tình thương cho 1.000 kiều bào bị hồi cư từ Campuchia, mà hiện nay đang tạm cư tại ven hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh)”. 

Tuần lễ văn hóa Phật giáo chào mừng đại lễ Vu lan PL.2561 lần này, sẽ được diễn ra từ ngày 21-8 đến hết ngày 27-8.

Giao Hảo

Các bài nghiên cứu

 • NGƯỜI CÀY RUỘNG
  NGƯỜI CÀY RUỘNG

  Người xuất gia đích thực thì không khác gì người cày ruộng, gieo trồng, bón phân để thu hoạch thốc lúa. Cũng như người nông phu mỗi năm phải làm ruộng, nếu năm nào bỏ bê không chăm lo đến mùa màng thì người nông phu sẽ bị nghèo nàn đói thiếu. Hàng xuất gia nếu không có những ngày tháng cùng sinh hoạt cộng trú để sách tấn lẫn nhau, không cày xới ruộng tâm, ươm mầm tuệ giác, tấn tu đạo nghiệp thì làm sao có điều kiện để tạo thành năng lực hòa hợp và kiểm chứng giá trị thanh tịnh? Thành ra, người xuất gia tu hành được ví như người cày ruộng đích thực. Tâm là mảnh ruộng phước điền lớn nhất, nếu ai biết cày xới mảnh vườn tâm, biết vun trồng, nuôi dưỡng, đào luyện đúng cách thì sẻ ra hoa kết trái Bồ đề, quả vị giác ngộ, giải thoát.

 • Quan Âm Truyền Thuyết
  Quan Âm Truyền Thuyết

  Xưa thật là xưa, ở thành Lạc Dương quan lại thì tham ô, thanh thiếu niên thì hư hỏng. Quan Âm có ý định muốn giáo hóa họ, nên biến thành một người đàn bà nhà quê, tay cầm một cái hộp gấm, trong hộp có một tấm kính bằng đồng đen quý báu, đem đến chợ Lạc Dương bán.

 • Những nhận định chưa đúng về Phật giáo trong tác phẩm Đại Việt sử ký toàn thư

  Giai đoạn thịnh trị nhất trong lịch sử dân tộc là thời Lý - Trần, đã bộc lộ nhiều dấu hiệu cho thấy sự thành công trong đường lối trị nước bằng pháp (đạo đức). Tuy nhiên, với cái nhìn thiên lệch, phiến diện, chủ quan, các vị sử quan biên soạn ĐVSKTT đã nhìn nhận không công bằng đối với các vị vua Phật tử.

 • Hiểu như thế nào về kiến tánh khởi tu?

  Học Phật Pháp tôi thường nghĩ rằng tu tập để thấy Tánh, vậy mà khi đọc một số kinh sách tôi lại thấy các vị chỉ dạy ” Kiến Tánh Khởi Tu” có nghĩa là ” Thấy Tánh Mới Bắt Đầu Tu” Tôi thật sự không hiểu và nghĩ rằng có lẽ nhiều người cũng như tôi chưa hiểu và còn hoang mang? Nay tôi xin nhờ chỉ dẫn để chúng tôi được rõ. Xin cảm ơn nhiều.

^ Back to Top