Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Khai pháp khóa tu “Một ngày an lạc” tại chùa Phổ Quang

Sáng nay, 11-3, tại chùa Phổ Quang (Huỳnh Lan Khanh, Q.Tân Bình), HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM đã có thời thuyết pháp với chủ đề “Cây đạo mùa xuân” mở đầu tổng khai giảng các đạo tràng tu học – đặc biệt là khóa tu “Một ngày an lạc” định kỳ hàng tuần tại đây.

Khai pháp khóa tu “Một ngày an lạc” tại chùa Phổ Quang
Quang cảnh buổi khai pháp tại hội trường nhà truyền thống Phật giáo TP.HCM

Trong bài pháp mở đầu các khóa tu học tại chùa Phổ Quang, Hòa thượng Pháp sư cho biết mùa xuân cuộc đời thường gắn liền với tuổi trẻ, với những cống hiến của tuổi trẻ, với sự làm việc chăm chỉ, cật lực và mang lại những giá trị vật chất và tinh thần ý nghĩa. Nhưng “với đạo, thì cái gì làm được an vui là mùa xuân?”, Hòa thượng huấn thị, rằng bất cứ ngày nào, giờ nào, tâm ta luôn sáng suốt, tránh được phiền não, nghiệp chướng, thì lúc đó là mùa xuân. 

Hòa thượng chia sẻ, trong cuộc sống con người, điều đáng sợ nhất là cái thấy sai lầm, hiểu sai lầm do trần lao nghiệp chướng bao vây làm cho ta bị mê mờ. Những lời dạy của Đức Phật mở ra cho chúng ta, có cơ hội được dự vào dòng thánh, con đường trí tuệ giúp cái thấy của chúng ta khác, cuộc sống của chúng ta khác, cho tất cả những ai nỗ lực sống theo giáo pháp. 

 
3pq.jpg
Chư Tăng và Phật tử tham dự

“Đó là nhờ học, hiểu, thực tập giáo lý mà chúng ta thấy được, giác ngộ được, và ít ham muốn, nên ít khổ. Chúng ta làm điều gì là làm vì niềm an lạc của người khác, của chúng sanh. Bỏ cái tham đi mới thấy được sự an vui của cuộc sống, mới thấy mình nên làm gì và không nên làm gì, nên đi tới đâu và không nên đi tới đâu. Người thấy đạo, hiểu đạo trong lòng lúc nào cũng sáng, làm việc nào cũng đúng. Từ cuộc sống nhận thức như vậy, tiến thêm bước nữa và đi sâu vào cuộc sống trong thiền định thì thấy an lạc hơn”- Hòa thượng Pháp sư chia sẻ trong bài pháp “Cây đạo mùa xuân”. 
 
5pq.jpg
Khóa tu Một ngày an lạc do BTS GHPGVN TP chủ trương và duy trì liên tục hàng tuần nhiều năm qua

Trước khi bắt đầu thời pháp, Hòa thượng đã truyền giới quy y cho gần 300 Phật tử. Được biết tại chùa Phổ Quang vào Chủ nhật trong tháng có khóa tu an lạc một ngày, khóa tu bát quan trai. Các tối thứ 4 và thứ 5 hàng tuần là Lớp học giáo lý dành cho Phật tử, tín đồ thập phương. 

N.Danh

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top