Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Lễ Vu lan, dâng pháp y tại một số tự viện

Sáng ngày 27-8, chùa Phước Ân (TP.HCM) và tịnh xá Ngọc Xuân (Đồng Nai) và trung tâm thiền tập Bửu Thọ (Kiên Giang) đã trang nghiêm tổ chức lễ dâng y cúng dường chư tôn đức nhân mùa Vu lan - Báo hiếu.

Lễ Vu lan, dâng pháp y tại một số tự viện
HT.Thích Minh Cảnh ban đạo từ tại buổi lễ

Buổi lễ ở chùa Phước Ân có sự quang lâm chứng minh của HT.Thích Minh Cảnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; HT.Thích Minh Trí, trụ trì chùa Phước Ân; HT.Thích Huệ Xướng, Giáo phẩm BTS GHPGVN Q.Tân Bình; HT.Thích Thanh Sơn, Phó ban Thường trực GHPGVN Q.Tân Bình; cùng chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử tham dự.

P._ (2).JPG
HT.Thích Minh Cảnh ban đạo từ tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Phật tử Nguyễn Thị Minh Hậu đã đại diện cho quý Phật tử tác bạch nói lên công ơn sanh thành của cha, mẹ cũng như công đức dâng cúng y cho chư tôn đức.

Tán thán đạo tâm của Phật tử, HT.Thích Minh Cảnh, đã nhắc nhở về bổn phận của người con hiếu trong thời đại ngày nay cũng như cách thức báo hiếu cho cha mẹ hiện tiền. Đồng thời, Hòa thượng chứng minh cũng đã nói về ý nghĩa và phương tiện tổ chức lễ Vu lan, thông qua đó nhắc nhở về đạo đức con người, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh để mọi người trong pháp hội lắng lòng và nhìn lại chính mình, từ đó sửa đổi bản thân để hoàn thiện nhân cách con người chân chánh.

Dịp này, chùa Phước Ân cũng tổ chức lễ tổng khai giảng lớp giáo lý căn bản cho Phật tử và tổng kết năm thứ III và khai giảng năm thứ IV lớp Anh văn miễn phí tại chùa.

Tin, ảnh: Bích Đào

Còn tại tịnh xá Ngọc Xuân, HT.Thích Giác Cầu, Thành viên HĐCM;  ĐĐ.Thích Giác Đăng, Phó ban Thường trực GHPGVN thị xã Long Khánh, trụ trì tịnh xá Ngọc Xuân, Trưởng ban Tổ chức; cùng chư tôn đức Tăng Ni trục thuộc Giáo đoàn V và hơn 1.000 Phật tử đã về tham dự lễ.

Sau khi dâng hoa cúng dường của các em thiếu nhi, Phật tử Thiện Tâm đã dâng lời tác bạch cúng dương pháp y đến chu tôn đức Tăng Ni.Sau đó, đại diện các Phật tử đã đội y và nhiễu quanh lễ trường trong lời xưng tụng, công đức cúng dường pháp y của Hệ phái Khất sĩ. 

N.X (3).JPG
Phật tử thành kính dâng pháp y tại tịnh xá Ngọc Xuân

HT.Thích Giác Cầu, đã nói về ý nghĩa ngày Vu lan của Phật giáo, bắt nguồn từ sự tích ngài Mục Kiền Liên cầu Phật chỉ dạy phương pháp cứu mẹ khỏi chốn địa ngục đau khổ, Phật dạy thiết lễ trai tăng để nương nhờ phước lực và đức chúng thanh tịnh mà mẹ ngài thoát khỏi khổ đau.

Hòa thượng cũng tán thán công đức cúng dường pháp y và khuyến tấn hàng Phật tử nêu cao tinh thần hiếu đạo với đấng sinh thành, báo đền tứ trọng ân như Đức Phật đã dạy.

Tin ảnh: Diệu Anh

* Ngày 28-8, trung tâm thiền tập Bửu Thọ (X.Mong Thọ, H.Châu Thành, Kiên Giang) đã tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu với sự chứng minh của HT.Thích Thiện Bảo - viện chủ cùng hơn 40 chư tôn đức Tăng và hơn 500 Phật tử tham dự.

buutho.jpg
Nghi thức dâng y tại lễ cúng dường trai tăng

Buổi lễ với nội dung tri ân báo hiếu cha mẹ, cài hoa hồng đã lấy nước mắt của rất nhiều người. Cùng với đó, nhà chùa cũng tổ chức lễ dâng y ca-sa nhằm tạo điều kiện cho Phật tử có cơ hội gieo duyên lành - cúng dường lên chư Tăng, hồi hướng công đức cho cha mẹ, cửu huyền thất tổ.

Sau phần nghi lễ, ban tổ chức cũng đã trao tặng 500 phần gồm 10kg, 1 thùng mì... với tổng trị giá 200 triệu đồng cho hộ nghèo và cận nghèo trong huyện, trong đó đa phần là Phật tử khóa tu quán niệm và Bát quan trai của Đạo tràng Pháp Hoa tỉnh Kiên Giang.

Huệ Tâm Minh

Các bài nghiên cứu

 • Thiền định và Trị liệu
  Thiền định và Trị liệu

  Phật Thích Ca , 2500 năm xưa, đã nguyện ngồi thiền dưới cội Bồ Đề cho đến khi chứng đạt Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác hay thành Phật. Thiền định gồm có nhiều phương pháp nhằm phát triển chính niệm, tập trung, thanh tịnh, tỉnh giác và tột đỉnh đạt giác ngộ giải thoát.

 • Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo
  Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo

  Mọi người, chẳng kể là giàu hay nghèo, học vấn hay không học vấn, đều có khả năng để hướng đến một đời sống an bình và đầy đủ ý nghĩa. Chúng ta phải khám phá thật sâu sắc, thật sâu xa một cách tối đa mà chúng ta có thể, làm thế nào để điều ấy được hiển lộ.

 • Thiền Phật giáo công hiệu như thuốc trong điều trị chứng trầm cảm
  Thiền Phật giáo công hiệu như thuốc trong điều trị chứng trầm cảm

  Thiền Phật giáo có công hiệu như thuốc trong điều trị chứng trầm cảm, một nghiên cứu đã phát hiện như vậy

 • Nhân cách và tâm thức

  Nhân cách và tâm thức, tuy hai nhưng là một. Tâm lý học, phân tâm học, xoay quanh hiện tượng tâm lý để tìm mấu chốt cho định giá nhân cách, nhưng vẫn lúng túng khi giòng chảy tâm thức như thác đổ.

^ Back to Top