Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Lễ Vu lan, dâng pháp y tại một số tự viện

Sáng ngày 27-8, chùa Phước Ân (TP.HCM) và tịnh xá Ngọc Xuân (Đồng Nai) và trung tâm thiền tập Bửu Thọ (Kiên Giang) đã trang nghiêm tổ chức lễ dâng y cúng dường chư tôn đức nhân mùa Vu lan - Báo hiếu.

Lễ Vu lan, dâng pháp y tại một số tự viện
HT.Thích Minh Cảnh ban đạo từ tại buổi lễ

Buổi lễ ở chùa Phước Ân có sự quang lâm chứng minh của HT.Thích Minh Cảnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; HT.Thích Minh Trí, trụ trì chùa Phước Ân; HT.Thích Huệ Xướng, Giáo phẩm BTS GHPGVN Q.Tân Bình; HT.Thích Thanh Sơn, Phó ban Thường trực GHPGVN Q.Tân Bình; cùng chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử tham dự.

P._ (2).JPG
HT.Thích Minh Cảnh ban đạo từ tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Phật tử Nguyễn Thị Minh Hậu đã đại diện cho quý Phật tử tác bạch nói lên công ơn sanh thành của cha, mẹ cũng như công đức dâng cúng y cho chư tôn đức.

Tán thán đạo tâm của Phật tử, HT.Thích Minh Cảnh, đã nhắc nhở về bổn phận của người con hiếu trong thời đại ngày nay cũng như cách thức báo hiếu cho cha mẹ hiện tiền. Đồng thời, Hòa thượng chứng minh cũng đã nói về ý nghĩa và phương tiện tổ chức lễ Vu lan, thông qua đó nhắc nhở về đạo đức con người, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh để mọi người trong pháp hội lắng lòng và nhìn lại chính mình, từ đó sửa đổi bản thân để hoàn thiện nhân cách con người chân chánh.

Dịp này, chùa Phước Ân cũng tổ chức lễ tổng khai giảng lớp giáo lý căn bản cho Phật tử và tổng kết năm thứ III và khai giảng năm thứ IV lớp Anh văn miễn phí tại chùa.

Tin, ảnh: Bích Đào

Còn tại tịnh xá Ngọc Xuân, HT.Thích Giác Cầu, Thành viên HĐCM;  ĐĐ.Thích Giác Đăng, Phó ban Thường trực GHPGVN thị xã Long Khánh, trụ trì tịnh xá Ngọc Xuân, Trưởng ban Tổ chức; cùng chư tôn đức Tăng Ni trục thuộc Giáo đoàn V và hơn 1.000 Phật tử đã về tham dự lễ.

Sau khi dâng hoa cúng dường của các em thiếu nhi, Phật tử Thiện Tâm đã dâng lời tác bạch cúng dương pháp y đến chu tôn đức Tăng Ni.Sau đó, đại diện các Phật tử đã đội y và nhiễu quanh lễ trường trong lời xưng tụng, công đức cúng dường pháp y của Hệ phái Khất sĩ. 

N.X (3).JPG
Phật tử thành kính dâng pháp y tại tịnh xá Ngọc Xuân

HT.Thích Giác Cầu, đã nói về ý nghĩa ngày Vu lan của Phật giáo, bắt nguồn từ sự tích ngài Mục Kiền Liên cầu Phật chỉ dạy phương pháp cứu mẹ khỏi chốn địa ngục đau khổ, Phật dạy thiết lễ trai tăng để nương nhờ phước lực và đức chúng thanh tịnh mà mẹ ngài thoát khỏi khổ đau.

Hòa thượng cũng tán thán công đức cúng dường pháp y và khuyến tấn hàng Phật tử nêu cao tinh thần hiếu đạo với đấng sinh thành, báo đền tứ trọng ân như Đức Phật đã dạy.

Tin ảnh: Diệu Anh

* Ngày 28-8, trung tâm thiền tập Bửu Thọ (X.Mong Thọ, H.Châu Thành, Kiên Giang) đã tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu với sự chứng minh của HT.Thích Thiện Bảo - viện chủ cùng hơn 40 chư tôn đức Tăng và hơn 500 Phật tử tham dự.

buutho.jpg
Nghi thức dâng y tại lễ cúng dường trai tăng

Buổi lễ với nội dung tri ân báo hiếu cha mẹ, cài hoa hồng đã lấy nước mắt của rất nhiều người. Cùng với đó, nhà chùa cũng tổ chức lễ dâng y ca-sa nhằm tạo điều kiện cho Phật tử có cơ hội gieo duyên lành - cúng dường lên chư Tăng, hồi hướng công đức cho cha mẹ, cửu huyền thất tổ.

Sau phần nghi lễ, ban tổ chức cũng đã trao tặng 500 phần gồm 10kg, 1 thùng mì... với tổng trị giá 200 triệu đồng cho hộ nghèo và cận nghèo trong huyện, trong đó đa phần là Phật tử khóa tu quán niệm và Bát quan trai của Đạo tràng Pháp Hoa tỉnh Kiên Giang.

Huệ Tâm Minh

Các bài nghiên cứu

 • NGƯỜI CÀY RUỘNG
  NGƯỜI CÀY RUỘNG

  Người xuất gia đích thực thì không khác gì người cày ruộng, gieo trồng, bón phân để thu hoạch thốc lúa. Cũng như người nông phu mỗi năm phải làm ruộng, nếu năm nào bỏ bê không chăm lo đến mùa màng thì người nông phu sẽ bị nghèo nàn đói thiếu. Hàng xuất gia nếu không có những ngày tháng cùng sinh hoạt cộng trú để sách tấn lẫn nhau, không cày xới ruộng tâm, ươm mầm tuệ giác, tấn tu đạo nghiệp thì làm sao có điều kiện để tạo thành năng lực hòa hợp và kiểm chứng giá trị thanh tịnh? Thành ra, người xuất gia tu hành được ví như người cày ruộng đích thực. Tâm là mảnh ruộng phước điền lớn nhất, nếu ai biết cày xới mảnh vườn tâm, biết vun trồng, nuôi dưỡng, đào luyện đúng cách thì sẻ ra hoa kết trái Bồ đề, quả vị giác ngộ, giải thoát.

 • Quan Âm Truyền Thuyết
  Quan Âm Truyền Thuyết

  Xưa thật là xưa, ở thành Lạc Dương quan lại thì tham ô, thanh thiếu niên thì hư hỏng. Quan Âm có ý định muốn giáo hóa họ, nên biến thành một người đàn bà nhà quê, tay cầm một cái hộp gấm, trong hộp có một tấm kính bằng đồng đen quý báu, đem đến chợ Lạc Dương bán.

 • Những nhận định chưa đúng về Phật giáo trong tác phẩm Đại Việt sử ký toàn thư

  Giai đoạn thịnh trị nhất trong lịch sử dân tộc là thời Lý - Trần, đã bộc lộ nhiều dấu hiệu cho thấy sự thành công trong đường lối trị nước bằng pháp (đạo đức). Tuy nhiên, với cái nhìn thiên lệch, phiến diện, chủ quan, các vị sử quan biên soạn ĐVSKTT đã nhìn nhận không công bằng đối với các vị vua Phật tử.

 • Hiểu như thế nào về kiến tánh khởi tu?

  Học Phật Pháp tôi thường nghĩ rằng tu tập để thấy Tánh, vậy mà khi đọc một số kinh sách tôi lại thấy các vị chỉ dạy ” Kiến Tánh Khởi Tu” có nghĩa là ” Thấy Tánh Mới Bắt Đầu Tu” Tôi thật sự không hiểu và nghĩ rằng có lẽ nhiều người cũng như tôi chưa hiểu và còn hoang mang? Nay tôi xin nhờ chỉ dẫn để chúng tôi được rõ. Xin cảm ơn nhiều.

^ Back to Top