Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Lễ Vu lan, dâng pháp y tại một số tự viện

Sáng ngày 27-8, chùa Phước Ân (TP.HCM) và tịnh xá Ngọc Xuân (Đồng Nai) và trung tâm thiền tập Bửu Thọ (Kiên Giang) đã trang nghiêm tổ chức lễ dâng y cúng dường chư tôn đức nhân mùa Vu lan - Báo hiếu.

Lễ Vu lan, dâng pháp y tại một số tự viện
HT.Thích Minh Cảnh ban đạo từ tại buổi lễ

Buổi lễ ở chùa Phước Ân có sự quang lâm chứng minh của HT.Thích Minh Cảnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; HT.Thích Minh Trí, trụ trì chùa Phước Ân; HT.Thích Huệ Xướng, Giáo phẩm BTS GHPGVN Q.Tân Bình; HT.Thích Thanh Sơn, Phó ban Thường trực GHPGVN Q.Tân Bình; cùng chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử tham dự.

P._ (2).JPG
HT.Thích Minh Cảnh ban đạo từ tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Phật tử Nguyễn Thị Minh Hậu đã đại diện cho quý Phật tử tác bạch nói lên công ơn sanh thành của cha, mẹ cũng như công đức dâng cúng y cho chư tôn đức.

Tán thán đạo tâm của Phật tử, HT.Thích Minh Cảnh, đã nhắc nhở về bổn phận của người con hiếu trong thời đại ngày nay cũng như cách thức báo hiếu cho cha mẹ hiện tiền. Đồng thời, Hòa thượng chứng minh cũng đã nói về ý nghĩa và phương tiện tổ chức lễ Vu lan, thông qua đó nhắc nhở về đạo đức con người, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh để mọi người trong pháp hội lắng lòng và nhìn lại chính mình, từ đó sửa đổi bản thân để hoàn thiện nhân cách con người chân chánh.

Dịp này, chùa Phước Ân cũng tổ chức lễ tổng khai giảng lớp giáo lý căn bản cho Phật tử và tổng kết năm thứ III và khai giảng năm thứ IV lớp Anh văn miễn phí tại chùa.

Tin, ảnh: Bích Đào

Còn tại tịnh xá Ngọc Xuân, HT.Thích Giác Cầu, Thành viên HĐCM;  ĐĐ.Thích Giác Đăng, Phó ban Thường trực GHPGVN thị xã Long Khánh, trụ trì tịnh xá Ngọc Xuân, Trưởng ban Tổ chức; cùng chư tôn đức Tăng Ni trục thuộc Giáo đoàn V và hơn 1.000 Phật tử đã về tham dự lễ.

Sau khi dâng hoa cúng dường của các em thiếu nhi, Phật tử Thiện Tâm đã dâng lời tác bạch cúng dương pháp y đến chu tôn đức Tăng Ni.Sau đó, đại diện các Phật tử đã đội y và nhiễu quanh lễ trường trong lời xưng tụng, công đức cúng dường pháp y của Hệ phái Khất sĩ. 

N.X (3).JPG
Phật tử thành kính dâng pháp y tại tịnh xá Ngọc Xuân

HT.Thích Giác Cầu, đã nói về ý nghĩa ngày Vu lan của Phật giáo, bắt nguồn từ sự tích ngài Mục Kiền Liên cầu Phật chỉ dạy phương pháp cứu mẹ khỏi chốn địa ngục đau khổ, Phật dạy thiết lễ trai tăng để nương nhờ phước lực và đức chúng thanh tịnh mà mẹ ngài thoát khỏi khổ đau.

Hòa thượng cũng tán thán công đức cúng dường pháp y và khuyến tấn hàng Phật tử nêu cao tinh thần hiếu đạo với đấng sinh thành, báo đền tứ trọng ân như Đức Phật đã dạy.

Tin ảnh: Diệu Anh

* Ngày 28-8, trung tâm thiền tập Bửu Thọ (X.Mong Thọ, H.Châu Thành, Kiên Giang) đã tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu với sự chứng minh của HT.Thích Thiện Bảo - viện chủ cùng hơn 40 chư tôn đức Tăng và hơn 500 Phật tử tham dự.

buutho.jpg
Nghi thức dâng y tại lễ cúng dường trai tăng

Buổi lễ với nội dung tri ân báo hiếu cha mẹ, cài hoa hồng đã lấy nước mắt của rất nhiều người. Cùng với đó, nhà chùa cũng tổ chức lễ dâng y ca-sa nhằm tạo điều kiện cho Phật tử có cơ hội gieo duyên lành - cúng dường lên chư Tăng, hồi hướng công đức cho cha mẹ, cửu huyền thất tổ.

Sau phần nghi lễ, ban tổ chức cũng đã trao tặng 500 phần gồm 10kg, 1 thùng mì... với tổng trị giá 200 triệu đồng cho hộ nghèo và cận nghèo trong huyện, trong đó đa phần là Phật tử khóa tu quán niệm và Bát quan trai của Đạo tràng Pháp Hoa tỉnh Kiên Giang.

Huệ Tâm Minh

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top