Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Long trọng cắt băng khánh thành Việt Nam Quốc Tự

Sáng ngày, 7-11 (nhằm 19-9-Đinh Dậu), vào lúc 7 giờ 30, theo chương trình chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX, chư tôn đức giáo phẩm Ban chứng minh, BTS GHPGVN TP.HCM đã làm lễ khánh thành Việt Nam Quốc Tự - trụ sở mới của BTS Phật giáo TP, tại số 242 - 244 Đường 3-2 (Q.10, TP.HCM).

Long trọng cắt băng khánh thành Việt Nam Quốc Tự
Toàn cảnh Việt Nam Quốc Tự trước giờ khánh thành

akhanhthanh (13).jpg
Toàn cảnh Việt Nam Quốc Tự trước giờ khánh thành


Tham dự chứng minh và cắt băng khánh thành có HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Yoshimizu Daichi; HT.Thích Viên Giác, HT.Thích Viên Minh - Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo TP; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Thường trực BTS Phật giáo TP; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS… cùng chư tôn đức HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM. 

Về phía quan khách chính quyền có các ông: Trương Tấn Sang, nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Lê Thanh Hải, nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM; Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư Thành ủy; Tất Thành Cang, UV Ban chấp hành T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP… cùng đại diện các ban ngành của T.Ư và TP.HCM. 

 

akhanhthanh (6).jpg
Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo và quan khách, chính quyền niệm hương tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự


Tại đại sảnh của ngôi Đại hùng bảo điện Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức và quý quan khách đã cắt băng khánh thành trong hồi chuông trống Bát-nhã. Sau khi cắt băng khánh thành, khai đại môn ngôi chánh điện, chư tôn đức và quý quan khách đã vào nội điện tham lễ dâng dương cúng dường Đức Phật. TT.Thích Lệ Trang đã xướng cung văn dâng lời cúng dường lên chư Phật mười phương. 

Được biết, sau thời gian xây dựng đúng 3 năm, Việt Nam Quốc Tự được chính thức khánh thành đưa vào sinh hoạt tôn giáo và các hoạt động Phật sự. Ngôi chánh điện được xây dựng trên khuôn viên đất hơn 7.200 m2 mà UBND TP đã bàn giao thêm cho BTS Phật giáo TP quản lý vào năm 2014, nhằm mở rộng và xây dựng Việt Nam Quốc Tự thành một trung tâm hành chánh - văn hóa - tâm linh. 

Công trình được đầu tư dự kiến 250 tỷ đồng. Đến nay công trình khu liên hợp chánh điện - khu hành chánh văn phòng BTS, hội trường, phòng khách, nhà Tăng, tầng hầm để xe… đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng thời gian gần đây. 

Hạng mục công trình bảo tháp 13 tầng cao 63 mét cũng đang thi công xây dựng đến tầng thứ 11. Đây là công trình kỷ niệm cuộc đấu tranh bất bạo động đòi hỏi bình đẳng tôn giáo của Phật giáo diễn ra năm 1963 với sự tham gia của 13 tổ chức, hội đoàn Phật giáo.

HT.Thích Trí Quảng, Trưởng BTS GHPGVN TP, Trưởng ban Kiến thiết Việt Nam Quốc Tự cho biết, trong tương lai, Xá-lợi quả tim bất diệt của Bồ-tát Thích Quảng Đức sẽ được cung thỉnh về an vị tại bảo tháp này. 

Sau lễ cắt băng khánh thành, Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022 chính thức được khai mạc. Đại hội có 1.200 đại biểu chính thức và đại biểu khách mời. 

Trong phiên làm việc trù bị hôm qua, 6-11, các đại biểu dự đại hội đã nghe báo cáo hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ IX, tham luận của các ban ngành và quận huyện… 

Tiểu ban nhân sự đã trình danh sách dự kiến thành viên BTS nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 83 thành viên, dự thảo cử đoàn đại biểu tham gia Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc tại Hà Nội… 

Trước đó, chư tôn đức BTS GHPGVN TP.HCM cũng đã đến Công viên tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức dâng hương tưởng niệm ngài. Chư tôn đức đã nhất tâm tưởng niệm công đức vị pháp thiêu thân của Bồ-tát trong sự kiện đấu tranh đòi bình đẳng tôn giáo và chống lại chính sách kỳ thị, đàn áp Phật giáo năm 1963 của chính quyền Ngô Đình Diệm ở miền Nam 

PV Giác Ngộ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến quý độc giả về những diễn biến, kết quả đại hội đang diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự trong những bản tin sau.

Một số hình ảnh lễ cắt băng khánh thành Việt Nam Quốc Tự:

 

akhanhthanh (12).jpg
 
akhanhthanh (15).jpg
 
akhanhthanh (16).jpg
 
akhanhthanh (2).jpg
 
BTN_0046.JPG
 
BTN_0059.JPG
 
akhanhthanh (10).jpg
 
akhanhthanh (11).jpg
 
akhanhthanh (9).jpg
 
akhanhthanh (14).jpg
 
akhanhthanh (4).jpg
 
akhanhthanh (5).jpg
 
BTN_0089.JPG
 
akhanhthanh (7).jpg
 
BTN_0012.JPG
 
 

* Bài liên quan: Ngôi chùa Nước Việt giữa trung tâm Sài Gòn - TP.HCM || BTS Phật giáo TP.HCM dâng hương Bồ-tát Thích Quảng Đức ||

Tin: Pháp Đăng
ẢnhB.Toàn - V.Giang

Các bài nghiên cứu

 • Nhiều ngàn cõi người?
  Nhiều ngàn cõi người?

  Báo The Independent nói rằng người ta đã tố cáo Charles Darwin đủ thứ, nhưng chưa ai tố cáo Darwin là “một Phật Tử Tây Tạng tàng hình” (closet Tibetan Buddhist).

 • Tận cùng của khoa học phải chăng là tâm thức
  Tận cùng của khoa học phải chăng là tâm thức

  Tâm thức và khoa học là hai phạm trù nghe có vẻ dường như phủ định nhau, nhưng sự phát triển của khoa học không làm mất đi sức ảnh hưởng của tâm thức đến con người, mà hơn thế nữa sự tận cùng của khoa học có lẽ lại chính là tâm thức.

 • Thiền định và Trị liệu
  Thiền định và Trị liệu

  Phật Thích Ca , 2500 năm xưa, đã nguyện ngồi thiền dưới cội Bồ Đề cho đến khi chứng đạt Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác hay thành Phật. Thiền định gồm có nhiều phương pháp nhằm phát triển chính niệm, tập trung, thanh tịnh, tỉnh giác và tột đỉnh đạt giác ngộ giải thoát.

 • Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo
  Sự cộng tác giữa khoa học và tôn giáo

  Mọi người, chẳng kể là giàu hay nghèo, học vấn hay không học vấn, đều có khả năng để hướng đến một đời sống an bình và đầy đủ ý nghĩa. Chúng ta phải khám phá thật sâu sắc, thật sâu xa một cách tối đa mà chúng ta có thể, làm thế nào để điều ấy được hiển lộ.

^ Back to Top