Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Nội dung & chương trình khóa Bồi dưỡng trụ trì 2015

Vừa qua, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM đã ấn ký kế hoạch tổ chức khóa Bồi dưỡng trụ trì 2015 số 373/KH.BDT/PGTP cho Tăng Ni TP.HCM.

Nội dung & chương trình khóa Bồi dưỡng trụ trì 2015

Theo đó, căn cứ điều 41, chương VIII- Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì các cơ sở tự viện của GHPGVN là người thay mặt Giáo hội quản lý, điều hành các hoạt động của cơ sở tự viện theo đúng Chánh pháp, Hiến chương Giáo hội và Pháp luật Nhà nước. Về mặt luật pháp, trụ trì chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động Phật sự tại cơ sở tự viện.

Trên cơ sở đó, công tác bồi dưỡng trụ trì cho quý tôn đức Tăng Ni đã là trụ trì (nói riêng) hoặc cho Tăng Ni đại chúng (nói chung) là nhu cầu cần thiết nhằm ôn lại những Giới điều, Luật định được đức Phật quy định trong Tỳ ni Luật tạng, hoặc chư Tổ đã chế tác trong các bản Thanh quy, Thiền môn quy củ, Thiền lâm bảo huấn... hoặc triển khai Hiến chương, các quy chế, nội quy, nghị quyết, quyết định của GHPGVN và các nghị định, pháp lệnh tôn giáo... đã được điều chỉnh phù hợp với những nhu cầu thực tế đang diễn ra.

Căn cứ chương trình hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm 2015, công tác tổ chức khóa Bồi dưỡng trụ trì cho Tăng Ni đang là trụ trì, tri sự, quản sự, quản chúng, Trưởng ban Quản trị, Trưởng ban Hộ tự, ... của các cơ sở tự viện toàn thành phố sẽ được thực hiện vào trung tuần tháng 10 năm 2015.

Thực hiện tinh thần phiên họp, ngày 3-8-2015, của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM về việc triển khai công tác tổ chức khóa Bồi dưỡng trụ trì  năm 2015 (từ ngày 5 đến ngày 10-10-2015; nhằm 23 đến 28-8-Ât Mùi) tại TP.Hồ Chí Minh.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh có kế hoạch tổ chức khóa bồi dưỡng Trụ trì - năm 2015 cụ thể như sau:

Địa điểm: Chùa Phổ Quang, số 3 Huỳnh Lan Khanh, P.2, Q.Tân Bình.

Thời gian: Từ ngày 5 đến ngày 10-10-2015 (nhằm ngày 23 đến 28-8-Ất Mùi) – Sáng: từ 7 giờ 30 đến 10 giờ; Chiều: từ 13 giờ30 đến 16 giờ.

Nội dung và chương trình khóa Bồi dưỡng trụ trì như sau:

Thứ Hai (ngày 5-10-2015): 8 giờ: Chương trình khai giảng; 8 giờ 30: HT.Thích Trí Quảng phụ trách môn: Vai trò của vị trụ trì; 13 giờ 30: HT.Thích Minh Chơn phụ trách môn: Sứ mạng hoằng pháp.

Thứ Ba (ngày 6-10-2015): 7 giờ 30: HT.Thích Như Niệm đảm trách môn: Từ thiện xã hội; 13 giờ: TT.Thích Lệ Trang phụ trách môn: Sinh hoạt thiền môn.

Thứ Tư (ngày 7-10-2015): 7 giờ 30: HT.Thích Như Tín đảm trách môn Quan hệ xã hội (chính quyền và quần chúng); 13 giờ 30: HT.Thích Minh Thông đảm trách Giới Luật.

Thứ Năm (ngày 8-10-2015): 7 giờ 30: TT.Thích Thiện Thống đảm trách môn Hành chánh Giáo hội; 13 giờ 30: TT.Thích Lệ Trang phụ trách môn: Sinh hoạt thiền môn.

Thứ Sáu (ngày 9-10-2015): 7 giờ 30: Đại diện Ban Tôn giáo TP.HCM phụ trách môn: Chính sách tôn giáo; 13 giờ 30: HT.Thích Minh Thông phụ trách môn: Giới Luật.

Thứ Bảy (ngày 10-10-2015): 7 giờ: Học viên làm bài thu hoạch; 9 giờ: Lễ bế giảng và phát chứng chỉ.

Sau mỗi môn học đều có chương trình thảo luận giữa giảng viên và học viên.

H.Diệu

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top