Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

PG TP.HCM triển khai nhiều Phật sự quan trọng

Sáng ngày, 26-9, chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM cùng đại diện các ban, ngành trực thuộc, 24 BTS GHPGVN TP.HCM đã họp, triển khai một số Phật sự quan trọng của PG thành phố tại Văn phòng BTS – tổ đình Ấn Quang, quận 10.

PG TP.HCM triển khai nhiều Phật sự quan trọng

Buổi họp đặt dưới sự chủ trì của HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Tại buổi họp, thay mặt Ban Kiến thiết Việt Nam Quốc Tự, TT.Thích Thanh Phong đã báo cáo tiến độ xây dựng Việt Nam Quốc Tự. Theo đó, hiện nay, công trình đã hoàn thiện tầng hầm, công trình đang thi công đổ sàn tầng 1, sàn chánh điện.

HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã biểu dương và đánh giá cao một số BTS GHPGVN quận, huyện đã vượt chỉ tiêu đăng ký ban đầu ủng hộ tài chánh xây dựng Việt Nam Quốc Tự, đồng thời cũng kêu gọi các đơn vị Phật giáo tiếp tục đóng góp ủng hộ công trình quan trọng của Phật giáo TP.HCM.

BAO T (9).JPG
Chư tôn đức tham dự buổi họp triển khai Phật sự

Tại buổi họp, ĐĐ.Thích Thiện Quý, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGHVN TP.HCM đã đọc tờ trình về nhân sự bổ sung của Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ 2012-2017. 

Theo đó, các chức danh bổ sung như sau: HT.Thích Huệ Văn, Phó Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM đề xuất đảm nhiệm Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Thiện Quý, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM đề xuất đảm nhiệm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM đề xuất đảm nhiệm Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM đề xuất đảm nhiệm Phó Thư ký kiêm Phó Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM.

Tờ trình bổ sung nhân sự này sẽ được BTS GHPGVN TP.HCM gởi lên Thường trực HĐTS GHPGVN để có quyết định chính thức.

BAO T (11).JPG
HT.Thích Thiện Tánh phát biểu đóng góp ý kiến tại buổi họp

BAO T (1).JPG
HT.Thích Như Niệm phát biểu tại buổi họp

Chư tôn đức tham dự họp cũng đã thống nhất thông qua việc thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội Đại biểu GHPGVN 24 quận, huyện nhiệm kỳ 2015-2021 do HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM làm Trưởng ban.

Hội nghị cũng thông qua thành phần nhân sự Ban Quản trị Bát Bửu Phật Đài, huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2015-2017 do HT.Thích Trí Quảng làm Trưởng ban.

BAO T (10).JPG
TT.Thích Đồng Văn báo cáo công tác tiếp nhận hồ sơ khóa Bồi dưỡng trụ trì 2015

Thay mặt Ban Tăng sự, TT.Thích Đồng Văn, Phó ban kiêm Thư ký Ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM cũng báo cáo công tác tiếp nhận hồ sơ khóa Bồi dưỡng trụ trì 2015. Hiện nay, Ban Tăng sự đã tiếp nhận 1.015 hồ sơ của Tăng Ni 24 BTS GHPGVN quận, huyện, trong đó có 177 hồ sơ Tăng Ni đang trụ trì và 838 hồ sơ Tăng Ni học chúng. Ban Tăng sự cho biết, hiện nay Ban Tổ chức vẫn đang còn tiếp tục nhận hồ sơ.

Được biết, khóa Bồi dưỡng trụ trì 2015 do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức sẽ được khai giảng vào lúc 8 giờ ngày 5-10, khóa học kéo dài đến 10-10-2015 tại Nhà Truyền thống Văn hóa Phật giáo TP.HCM – chùa Phổ Quang, quận Tân Bình.

BAO T (8).JPG
Chư tôn đức 24 BTS GHPGVN TP.HCM tham dự họp

Phát biểu đúc kết buổi họp, HT.Thích Trí Quảng mong rằng, khóa Bồi dưỡng trụ trì sắp tới sẽ có sự tham dự của chư tôn đức Hòa thượng đang trụ trì các tự viện TP.HCM để hỗ trợ tinh thần cho chư Tăng Ni trẻ đang trụ trì và chuẩn bị trụ trì tham gia khóa học. Khóa Bồi dưỡng trụ trì lần này rất quan trọng, sẽ bổ sung các kiến thức cần thiết trong công tác trụ trì và là một trong những điều kiện quyết định để Tăng Ni trẻ sau này có được bổ nhiệm hay không.

H.Diệu
Ảnh: Bảo Toàn

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top