Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

Phái đoàn Phật giáo Nepal thăm Học viện Phật giáo

Tiếp tục chương trình tổ chức khóa tu định kỳ hàng tuần, sáng nay, 18-3, khóa tu Một ngày an lạc đầu tiên của năm 2018 được khai giảng tại Học viện Phật giáo VN - TP.HCM, cơ sở 2 (X.Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh).

Phái đoàn Phật giáo Nepal thăm Học viện Phật giáo
Quang cảnh buổi khai giảng khóa tu đầu tiên năm 2018

HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện cùng chư tôn đức Hội đồng điều hành (HĐĐH) Học viện chứng minh. Khóa tu còn có sự tham dự của toàn thể Tăng Ni sinh khóa 11 và 12, đông đảo Phật tử các giới cùng tham dự. 

Cũng tại buổi lễ khai khóa năm mới, phái đoàn Phật giáo đến từ Nepal do Lạt-ma Khangser Rinpoche làm trưởng đoàn đã đến thăm Hòa thượng Viện trưởng và chư tôn đức trong HĐĐH Học viện; đồng thời tham quan cơ sở đào tạo giáo dục của Phật giáo VN. Tháp tùng theo đoàn còn có các doanh nhân Phật tử: Chủ tịch HĐQT TechcomBank, Giám đốc công ty mì chay Lá Bồ Đề… là những mạnh thường quân đã có nhiều đóng góp cho việc xây dựng và duy trì hoạt động của Học viện trong những năm qua. 

TT.Thích Quang Thạnh, Tổng Thư ký HĐĐH đã giới thiệu sơ nét về lịch sử hình thành Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chương trình đào tạo các cấp bậc cũng như những định hướng phát triển đào tạo của Học viện. 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Lạt-ma Khangser bày tỏ niềm xúc động với sự đón tiếp trang trọng của chư tôn đức trong HĐĐH Học viện cùng Tăng Ni sinh và Phật tử. Lạt-ma bày tỏ lòng mong muốn trong tương lai có dịp chia sẻ kinh nghiệm tu tập Phật Pháp theo truyền thống Kim Cang thừa với Tăng Ni và Phật tử tại VN, trên tinh thần giao lưu tu học giữa các tông phái khác nhau. 

Nhân chuyến thăm này, với sự phát tâm cúng dường, bà Chủ tịch HĐQT TechcomBank đã đóng góp tịnh tài 5 tỷ đồng và bà Giám đốc công ty mì chay Lá Bồ Đề đóng góp tịnh tài 2 tỷ đồng cho quỹ đời sống Tăng Ni sinh nội trú tại Học viện.

Hòa thượng Viện trưởng tán dương Lạt-ma Khangser cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm Học viện. Hòa thượng cũng mong có nhiều dịp để giao lưu chia sẻ kinh nghiệm tu tập và học thuật giữa các trường phái Phật giáo trên thế giới. 

Tán thán sự phát tâm cúng dường của các doanh nhân Phật tử, Hòa thượng đã nhắc lại sơ nét những khó khăn về kinh phí trong thời kỳ đầu đền bù giải tỏa, TechcomBank đã phát tâm cho vay 15 tỷ đồng không lấy lãi trong 10 năm, cùng những sự hỗ trợ của quý ân nhân, Phật tử giúp đỡ học viện trong thời gian qua.

Một số hình ảnh thăm viếng của đoàn Phật giáo Nepal:

 

Tiep doan PG Nepal (1).jpg
Cung nghinh chư tôn đức chứng minh khóa tu

Tiep doan PG Nepal (4).jpg
TT.Thích Quang Thạnh giới thiệu sơ nét về Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

Tiep doan PG Nepal (2).jpg
Chư Tăng Ni tham gia khóa tu

Tiep doan PG Nepal (5).jpg
Phật tử tham dự

Tiep doan PG Nepal (9).jpg
TT.Khangser tặng bức tượng Đức Phật cho Hòa thượng Viện trưởng

Tiep doan PG Nepal (7).jpg
TT.Khangser phát biểu

Tiep doan PG Nepal (8).jpg
Doanh nhân Phật tử cúng dường tịnh tài cho Quỹ đời sống Tăng Ni sinh nội trú

Tiep doan PG Nepal (10).jpg
Hòa thượng Viện trưởng tặng quà lưu niệm đến TT.Khangser

Tiep doan PG Nepal (11).jpg
Tặng quà lưu niệm cho bà chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank

Tiep doan PG Nepal (12).jpg
Tặng quà lưu niệm cho Doanh nhân Phật tử công ty mỳ chay Lá Bồ Đề

Tin, ảnh: Bảo Toàn

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top