Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Phật giáo TP.HCM triển khai công tác Phật đản

Sáng nay, ngày 3-4, nhiều Phật sự của Phật giáo TP.HCM được chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP, ban, ngành trực thuộc bàn bạc trong buổi họp giao ban định kỳ tại Văn phòng BTS - tổ đình Ấn Quang, quận 10.

Phật giáo TP.HCM triển khai công tác Phật đản

HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, chủ trì buổi họp cho biết, các hoạt động Phật sự sắp tới rất quan trọng, cần sự góp ý, bàn bạc, thảo luận của chư tôn đức Ban Thường trực. Do đó, Hòa thượng mong chư tôn đức cần tích cực tham gia góp ý, các hoạt động Phật sự của Phật giáo thành phố thành tựu là do quyết định của tập thể.

Các hoạt động Phật sự sắp tới như chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản PL.2561 của Phật giáo TP.HCM tại Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, quận 10), vào đầu tháng Tư-Đinh Dậu, Tiểu ban Thiết trí lễ đài, cổng chào sẽ bắt tay thực hiện. Do đó, yêu cầu của chư tôn đức là không gian công trình tại Việt Nam Quốc Tự sẽ được thực hiện đúng theo kế hoạch, để lễ đài được thiết kế trang nghiêm, thanh tịnh.

Hiện nay, bảo tháp Việt Nam Quốc Tự đang thi công tầng thứ 7, các hạng mục hoàn thiện nội thất chánh điện, phòng khách, khu văn phòng… cũng được thi công đúng tiến độ. Dự kiến các hạng mục này sẽ hoàn thành trước Đại lễ Phật đản, nhằm phục vụ cho Tăng Ni, Phật tử, đồng bào TP hành lễ, chiêm bái.

Tuần văn hóa Phật đản tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình), Việt Nam Quốc Tự với hoạt động triển lãm, văn nghệ, hoa đăng… sẽ được Ban Văn hóa GHPGVN TP trình kế hoạch chi tiết, sẽ quyết định trong cuộc họp sắp tới với 24 BTS GHPGVN quận huyện (ngày 10-4).

DSC_0114.JPG
Quang cảnh buổi họp giao ban

Tại cuộc họp, chư tôn đức Ban Thường trực cũng thảo luận về vấn đề nhân sự của 4 BTS GHPGVN quận huyện chưa tổ chức Đại hội: H.Cần Giờ, Q.Thủ Đức, Q.Tân Phú và Q.7. Hòa thượng Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP cho biết, vấn đề nhân sự cần thống nhất sớm giữa các bên liên quan, để 4 BTS GHPGVN quận huyện tổ chức Đại hội trước Đại lễ Phật đản.

Về lễ húy nhật của cố HT.Thích Từ Nhơn, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS sẽ được tổ chức vào ngày 12, 13-3 Âl tại Việt Nam Quốc Tự.

H.D

Các bài nghiên cứu

 • Triết lý
  Triết lý "Cư trần lạc đạo" của Trần Nhân Tông và PGVN

  Kỷ niệm 700 năm ngày mất (1308-2008) của vua Trần Nhân Tông (1258-1308) là dịp đặc biệt để chúng ta cùng tôn vinh những cống hiến của Người cho lịch sử dân tộc Việt Nam. Trần Nhân Tông là một vị vua sáng không chỉ để lại những tấm gương chiến công lừng lẫy trong lịch sử dựng nước và giữ nước, mà còn là vị sư tổ của một dòng thiền Phật giáo – Trúc Lâm Yên Tử - đặc trưng Việt Nam có nhiều giá trị tinh thần, tư tưởng, đạo đức, nghệ thuật lưu đời làm rạng danh Phật giáo thời Trần, như một trong những đỉnh cao thịnh vượng của Phật giáo dân tộc.

 • Đọc kinh, sám hối, tham thiền
  Đọc kinh, sám hối, tham thiền

  Chúng ta tu, dành thì giờ đọc kinh, sám hối, niệm Phật, tham thiền. Thầy muốn nhắc Phật tử tham thiền rằng phần nội dung quan trọng hơn, không phải tham thiền chỉ là ngồi yên. Ngồi yên để trở thành vô tri vô giác như gỗ đá là sai. “Tham” là chúng ta tham cứu, tìm hiểu vấn đề gì để thực tập việc đó.

 • Tu hành có bạn
  Tu hành có bạn

  HỎI: Trong các cuộc đàm đạo, có đạo hữu lập luận như sau: Đi chùa lạy Phật và tụng kinh thường xuyên cũng tốt. Không đi chùa, ở nhà tu tập, lạy Phật và tụng kinh cũng không sao. Xin hỏi, nói như vậy có đúng Chánh pháp không? (PHƯỚC QUANG, phuocquangle56@yahoo.com.vn)

 • Quyền lực và sắc đẹp làm hại con người
  Quyền lực và sắc đẹp làm hại con người

  Đa số người có quyền lực đều sống trong lo âu, sợ hãi, bất an. Vì sao? Vì sợ người khác tranh giành, chiếm đoạt quyền lợi, địa vị của mình nên bằng mọi cách triệt tiêu đối thủ trước, dù biết đó là đê hèn, ti tiện và thấp kém. Thà ta phụ người chứ không để người phụ ta, nhất là thứ quyền lực chính trị giống như con dao hai lưỡi, đụng vô đầu nào cũng bị đứt tay.

^ Back to Top