Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Phật giáo TP.HCM triển khai công tác Phật đản

Sáng nay, ngày 3-4, nhiều Phật sự của Phật giáo TP.HCM được chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP, ban, ngành trực thuộc bàn bạc trong buổi họp giao ban định kỳ tại Văn phòng BTS - tổ đình Ấn Quang, quận 10.

Phật giáo TP.HCM triển khai công tác Phật đản

HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, chủ trì buổi họp cho biết, các hoạt động Phật sự sắp tới rất quan trọng, cần sự góp ý, bàn bạc, thảo luận của chư tôn đức Ban Thường trực. Do đó, Hòa thượng mong chư tôn đức cần tích cực tham gia góp ý, các hoạt động Phật sự của Phật giáo thành phố thành tựu là do quyết định của tập thể.

Các hoạt động Phật sự sắp tới như chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản PL.2561 của Phật giáo TP.HCM tại Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, quận 10), vào đầu tháng Tư-Đinh Dậu, Tiểu ban Thiết trí lễ đài, cổng chào sẽ bắt tay thực hiện. Do đó, yêu cầu của chư tôn đức là không gian công trình tại Việt Nam Quốc Tự sẽ được thực hiện đúng theo kế hoạch, để lễ đài được thiết kế trang nghiêm, thanh tịnh.

Hiện nay, bảo tháp Việt Nam Quốc Tự đang thi công tầng thứ 7, các hạng mục hoàn thiện nội thất chánh điện, phòng khách, khu văn phòng… cũng được thi công đúng tiến độ. Dự kiến các hạng mục này sẽ hoàn thành trước Đại lễ Phật đản, nhằm phục vụ cho Tăng Ni, Phật tử, đồng bào TP hành lễ, chiêm bái.

Tuần văn hóa Phật đản tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình), Việt Nam Quốc Tự với hoạt động triển lãm, văn nghệ, hoa đăng… sẽ được Ban Văn hóa GHPGVN TP trình kế hoạch chi tiết, sẽ quyết định trong cuộc họp sắp tới với 24 BTS GHPGVN quận huyện (ngày 10-4).

DSC_0114.JPG
Quang cảnh buổi họp giao ban

Tại cuộc họp, chư tôn đức Ban Thường trực cũng thảo luận về vấn đề nhân sự của 4 BTS GHPGVN quận huyện chưa tổ chức Đại hội: H.Cần Giờ, Q.Thủ Đức, Q.Tân Phú và Q.7. Hòa thượng Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP cho biết, vấn đề nhân sự cần thống nhất sớm giữa các bên liên quan, để 4 BTS GHPGVN quận huyện tổ chức Đại hội trước Đại lễ Phật đản.

Về lễ húy nhật của cố HT.Thích Từ Nhơn, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS sẽ được tổ chức vào ngày 12, 13-3 Âl tại Việt Nam Quốc Tự.

H.D

Các bài nghiên cứu

 • Sơ lược: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THIỀN CHỈ VÀ THIỀN QUÁN
  Sơ lược: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THIỀN CHỈ VÀ THIỀN QUÁN

  Sơ lược: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THIỀN CHỈ VÀ THIỀN QUÁN - Tác giả: Thiền sư Achaan Naeb - TK Thiện Minh dịch

 • Big bang và lý thuyết vũ trụ của đạo Phật
  Big bang và lý thuyết vũ trụ của đạo Phật

  Có ai không cảm thấy kinh hãii trong khi nhìn vào bầu trời được chiếu sáng với vô số vì sao trong một đêm trời trong không? Ai không từng tự hỏi có một trí thông minh nào đằng sau vũ trụ hay không? Ai không từng tự hỏi có phải trái đất là hành tinh duy nhất nuôi dưỡng sự sống của các tạo vật? Đối với tôi, đây là những sự tò mò tự nhiên trong tâm thức con người.

 • Tứ nhiếp pháp với sự nghiệp hoằng pháp hiện nay
  Tứ nhiếp pháp với sự nghiệp hoằng pháp hiện nay

  Con người ta khổ không phải vì không có hay thiếu phương tiện sống, mà khổ vì thiếu cách sống và một hướng đi đúng với bản thân. Muốn để hóa giải nỗi khổ đau thì con người phải học đạo, hiểu đạo và thực hành đạo - thực hành theo đạo là nền tảng cơ bản cho cuộc sống, hướng con người vào hành động chân chính, thu phục nhân tâm, nhằm làm cho xã hội ngày một vẹn toàn, an lạc hơn.

 • Quá trình hình thành Giới Luật
  Quá trình hình thành Giới Luật

  Những quy tắc đạo đức có một vị trí rất quan trọng trong hầu hết các tôn giáo. Pháp luật hay các quy ước là điều cần thiết đối với bất cứ thành viên nào trong xã hội.Trong mỗi gia đình nếu không có quy tắc, gia đình đó sẽ xảy ra bất đồng; một quốc gia, nếu không có phép nước, thì quốc gia đó sẽ nổi loạn. Trong Phật giáo cũng vậy, giới luật đóng một vai trò vô cùng đặc biệt. Giới được xem là mạng mạch của đời sống Tăng già.

^ Back to Top