Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Phật giáo TP.HCM triển khai công tác Phật đản

Sáng nay, ngày 3-4, nhiều Phật sự của Phật giáo TP.HCM được chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP, ban, ngành trực thuộc bàn bạc trong buổi họp giao ban định kỳ tại Văn phòng BTS - tổ đình Ấn Quang, quận 10.

Phật giáo TP.HCM triển khai công tác Phật đản

HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, chủ trì buổi họp cho biết, các hoạt động Phật sự sắp tới rất quan trọng, cần sự góp ý, bàn bạc, thảo luận của chư tôn đức Ban Thường trực. Do đó, Hòa thượng mong chư tôn đức cần tích cực tham gia góp ý, các hoạt động Phật sự của Phật giáo thành phố thành tựu là do quyết định của tập thể.

Các hoạt động Phật sự sắp tới như chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản PL.2561 của Phật giáo TP.HCM tại Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, quận 10), vào đầu tháng Tư-Đinh Dậu, Tiểu ban Thiết trí lễ đài, cổng chào sẽ bắt tay thực hiện. Do đó, yêu cầu của chư tôn đức là không gian công trình tại Việt Nam Quốc Tự sẽ được thực hiện đúng theo kế hoạch, để lễ đài được thiết kế trang nghiêm, thanh tịnh.

Hiện nay, bảo tháp Việt Nam Quốc Tự đang thi công tầng thứ 7, các hạng mục hoàn thiện nội thất chánh điện, phòng khách, khu văn phòng… cũng được thi công đúng tiến độ. Dự kiến các hạng mục này sẽ hoàn thành trước Đại lễ Phật đản, nhằm phục vụ cho Tăng Ni, Phật tử, đồng bào TP hành lễ, chiêm bái.

Tuần văn hóa Phật đản tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình), Việt Nam Quốc Tự với hoạt động triển lãm, văn nghệ, hoa đăng… sẽ được Ban Văn hóa GHPGVN TP trình kế hoạch chi tiết, sẽ quyết định trong cuộc họp sắp tới với 24 BTS GHPGVN quận huyện (ngày 10-4).

DSC_0114.JPG
Quang cảnh buổi họp giao ban

Tại cuộc họp, chư tôn đức Ban Thường trực cũng thảo luận về vấn đề nhân sự của 4 BTS GHPGVN quận huyện chưa tổ chức Đại hội: H.Cần Giờ, Q.Thủ Đức, Q.Tân Phú và Q.7. Hòa thượng Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP cho biết, vấn đề nhân sự cần thống nhất sớm giữa các bên liên quan, để 4 BTS GHPGVN quận huyện tổ chức Đại hội trước Đại lễ Phật đản.

Về lễ húy nhật của cố HT.Thích Từ Nhơn, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS sẽ được tổ chức vào ngày 12, 13-3 Âl tại Việt Nam Quốc Tự.

H.D

Các bài nghiên cứu

 • ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO
  ĐẠO ĐỨC VƯỢT KHỎI TÔN GIÁO

  Nguyên bản: Ethics beyond Religion His Holiness the Fourteenth Dalai Lama, Fribourg, Switzerland, April 2013 Hiệu đính: Alexander Berzin Chuyển ngữ: Tuệ Uyển dalailama Nhìn Lại Việc Nhấn Mạnh Vào Những Trình Độ Thứ Yếu Khác Nhau Anh chị em thân mến, tôi cực kỳ vui mừng có cơ hội để nói chuyện với quý vị. Trước nhất, tôi luôn luôn thích để nói rõ ràng rằng khi tôi nói chuyện với mọi người, xin hãy tự nghĩ như một con người. Đấy là tôi muốn nói rằng, đừng nghĩ "tôi là một người Thụy Sĩ", "Tôi là người Ý Đại Lợi", hay "Tôi là người Pháp." Thông dịch viên cho tôi không nên nghĩ rằng ông ấy là người Pháp! Tôi cũng không nên nghĩ tôi là người Tây Tạng. Xa hơn nữa, tôi không nên tự nghĩ mình là một Phật tử, bởi vì thường thường trong bài nói chuyện của tôi, cách để sống hạnh phúc, đời sống ít bị phiền não là trên căn bản sự hiện hữu của một con người.

 • Pháp Môn Định Vô Tướng
  Pháp Môn Định Vô Tướng

  Một thời, người học Phật đã quen nghĩ rằng Tổ Sư Long Thọ đã khai sơn ra hệ tư tưởng Bát Nhã, nổi bật là câu "Ly nhất thiết chư tướng tức danh chư Phật" trong Kinh Kim Cang. Thực ra, chính Đức Phật đã nói về pháp Định Vô Tướng rất nhiều lần trong Tạng Pali.

 • LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG
  LONG THỌ VÀ TÍNH KHÔNG

  Kinh Lăng Già nói rằng sáu trăm năm sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn sẽ có Bồ tát Long Thọ xuất hiện trùng tuyên lại giáo pháp của người. Tám đại tông môn Đại thừa từ Thiền đến Mật tông đều tôn xưng ngài Long Thọ là tổ, vì giáo pháp của ngài luôn luôn là cơ sở lập cước của các tông môn. Nhưng Phật tử Á Đông ngoài lòng thành kính rất ít người biết về Bồ tát Long Thọ, cũng vì kinh luận về Long Thọ không được phổ biến rộng rãi đến quần chúng. Từ thế kỷ hai mươi, khác với sự sùng mộ của giới trí thức Tây phương về tư tưởng Tính Không của Long Thọ, người được Tây phương coi là triết gia vĩ đại nhất của Phật giáo, thì chúng ta, những người Phật tử Việt Nam, vẫn tiếp tục biết rất ít về Long Thọ. Nhân dịp Giáo sư Vũ Thế Ngọc nói chuyện về Bồ Tát Long Thọ và Trung Quán tại Orange County (tổ chức chiều chủ nhật 30 tháng 7 năm 2017 lúc 2.30 PM tại Thiền Đường Tánh Không Quận Cam Nam Cali), chúng tôi xin đăng tải bài viết này của Tiến sĩ Tâm Nguyên Nguyễn Nam sau đây.

 • “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”
  “Vận dụng thế nào để vừa uyển chuyển, vừa trì được giới luật?”

  Vừa qua, GN đã giới thiệu bài viết “An cư kiết hạ: xuất giới như thế nào là đúng pháp?” ghi lại ý kiến của HT.Thích Minh Thông (Khánh Hòa). Ở số này, GN tiếp tục đăng tải ý kiến của HT.Thích Minh Thông (TP.HCM) về việc áp dụng những vấn đề này trong hoàn cảnh hiện nay như thế nào cho đúng pháp.

^ Back to Top