Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Tin tức

Phiên họp đầu tiên của HĐCM, HĐTS GHPGVN khóa VIII

- Tại Hội nghị lần thứ nhất của HĐCM, HĐTS GHPGVN khóa VIII, nhiệm kỳ 2017-2022, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội) chiều 22-11, toàn thể đại biểu đã nhất tâm cung thỉnh Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ ngôi vị Đức Pháp chủ GHPGVN và cung thỉnh 27 Trưởng lão Hòa thượng tham gia Ban Thường trực HĐCM. Trong đó, HT.Thích Trí Quảng và HT.Thích Giác Nhường được suy tôn Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM; HT.Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký cùng 9 Trưởng lão Phó Pháp chủ, 3 vị Phó Thư ký HĐCM; 11 UVTT HĐCM.

Phiên họp đầu tiên của HĐCM, HĐTS GHPGVN khóa VIII
Quang cảnh buổi họp đầu tiên của HĐCM, HĐTS

HT.Thích Thiện Nhơn cũng được Đại hội tiếp tục tín nhiệm suy cử đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐTS khóa VIII, nhiệm kỳ 2017-2022.

Từ nhân sự HĐTS khóa mới với 225 ủy viên chính thức, 45 ủy viên dự khuyết đã suy cử 61 vị tham gia Ban Thường trực HĐTS.

Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực gồm chư vị Hòa thượng: HT.Thích Thiện Pháp, HT.Thích Thanh Nhiễu và 15 vị đảm nhiệm Phó Chủ tịch. Kết quả này giảm đi một vị Phó Chủ tịch Thường trực và tăng bốn vị Phó Chủ tịch so với khóa cũ.

Trong cơ cấu Ban Thường trực HĐTS nhiệm kỳ này có một số thay đổi, bổ sung mới: HT.Thích Quảng Xả, HT.Thích Khế Chơn được suy cử đảm nhiệm Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Huệ Minh đảm nhiệm Trưởng ban Nghi lễ T.Ư; HT.Thích Thanh Hùng đảm nhiệm Trưởng ban HDPT T.Ư.

Riêng TT.Thích Đức Thiện từ Tổng Thư ký HĐTS được suy cử đảm nhiệm Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư; TT.Thích Thiện Thống từ Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 được suy cử đảm nhiệm Phó Chủ tịch; HT.Đào Như từ Ủy viên Thư ký HĐTS được suy cử đảm nhiệm Phó Chủ tịch; HT.Thích Huệ Thông từ Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH được suy cử đảm nhiệm Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH.

a hop dt 1.jpg
HT.Thích Thanh Điện trình danh sách suy tôn Ban Thường trực HĐCM

a hop dt 2.jpg
HT.Thích Huệ Thông trình danh sách suy cử Ban Thường trực HĐTS

a hop 5.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn tái nhiệm Chủ tịch HĐTS GHPGVN

a hop 2.jpg
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng lấy ý kiến suy tôn 
Ban Thường trực HĐCM và suy cử Ban Thường trực HĐTS tại phiên họp

a hop 4.jpg
Phiên họp đầu tiên diễn ra với 2 nội dung chính: suy tôn 
Ban Thường trực HĐCM, suy cử Ban Thường trực HĐTS

Bảo Thiên
- Ảnh: Bảo Toàn

Các bài nghiên cứu

 • Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin
  Suy nghiệm lời Phật: Xin ăn mà không ăn xin

  Trì bình khất thực là một trong những thường pháp của Thế Tôn. Các đệ tử xuất gia của Ngài cũng chọn pháp xin ăn làm phương tiện nuôi sống thân mạng để tu hành, chứng đắc các Thánh quả. Vì hàng ngày đều xin cái ăn cái mặc từ tín thí, những người hảo tâm nên các vị không sản xuất, không trực tiếp làm ra của cải, tài sản.

 • Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam
  Vài suy nghĩ về Đại Tạng Kinh Việt Nam

  Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII sắp diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào tháng 11/2017 với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”. Đây là tín hiệu, là niềm vui của tất cả Phật giáo đồ khắp cả nước vì một lần nữa tổ chức Giáo hội khẳng định sự phát triển bền vững trong sự nghiệp xương minh Phật pháp và đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam kính cầu chúc Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc với trí tuệ tập thể lèo lái con thuyền Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành công tốt đẹp.

 • Kết chặt hai cỗ xe
  Kết chặt hai cỗ xe

  Nếu một hình thái Phật giáo bám chặt một cách cứng nhắc vào xu thế bảo thủ, cố giữ giáo nghĩa gốc mà không thích ứng với yếu tố văn hóa thì nó sẽ trở nên trì trệ, teo tóp và cứng đơ. Còn ngược lại, quá quan trọng đến khía cạnh cấp tiến thì Phật giáo sẽ đánh mất nền tảng gốc của mình.

 • Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam
  Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam

  Như vậy, vấn đề trí tuệ nhân tạo đang là thách thức đối với nhân loại, tinh thần nhập thế của Phật giáo sẽ giải quyết vấn đề như thế nào, phải nhận thức như thế nào về tâm thức, hành vi của trí tuệ nhân tạo sẽ tác động đến nhân loại ra sao? Phải chăng, nếu nhân loại sử dụng những giá trị đạo đức Phật giáo thì đó là nền tảng để xây dựng đời sống hạnh phúc, xây dựng đời sống hòa bình và phát triển.

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top