Những người cùng tôi đồng một hạnh. Cầu được sanh chung các cõi nước. Thân, khẩu, ý, nghiệp đều đồng nhau. Tất cả hạnh mầu cùng tu tập...

Chuyên đề

 • Cá nghe kinh
  Cá nghe kinh

  Chu Mạnh Trinh là khách hành hương tới Hương Sơn để hưởng thú “bầu Trời, cảnh Bụt”; nhưng thật ra là đang viếng cảnh biển xanh biến thành nương dâu đang hiện tướng trong tâm thức của chính mình. Chim ríu rít cúng dường hoa trái. Cá lặng lờ ngừng vẫy nghe kinh là khi Tâm Kinh biến thành Chân Kinh. Nguyễn Du cũng đã qua bao nhiêu trải nghiệm thăng trầm của thế sự, nhưng mãi tới khi về lại với chính mình mới tìm được Chân Kinh:

 • Kinh điển Đại thừa có phải do Phật thuyết hay không
 • Sự xuất hiện Kinh điển Đại thừa

  "Sự kiện này không có xảy ra, không có hiện hữu: Khi cùng trong một thế giới (lokadhatu), hai A-la-hán, Chánh Đẳng Giác có thể xuất hiện (một lần) không trước không sau. ....

 • Tam Tạng Kinh điển

  Trong 45 năm truyền giảng con đường giải thoát, Đức Phật thu nhận rất nhiều đệ tử, có người xuất gia

Tin tức

TP.HCM: Học viện PGVN khai mạc kỳ thi tuyển sinh khóa XI

Sáng nay, 12-7 (27-5-Ất Mùi), kỳ thi tuyển sinh khóa XI của Học viện PGVN tại TP.HCM đã khai mạc tại Trường THPT Phú Nhuận (5 Hoàng Minh Giám, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

TP.HCM: Học viện PGVN khai mạc kỳ thi tuyển sinh khóa XI

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện PGVN tại TP.HCM, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Tuyển sinh; HT.Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư; HT.Thích Tịnh Hạnh, UV HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chánh GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Huệ Minh, UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN Q.Phú Nhuận; TT.Thích Phước Đạt, Phó Viện trưởng, thành viên Hội đồng Tuyển sinh; TT.Thích Viên Trí, Phó Viện trưởng, Chánh Thư ký Hội đồng Tuyển sinh; ĐĐ.Thích Quang Thạnh, Tổng Thư ký Học viện, Phó Chánh Thư ký Hội đồng Tuyển sinh kiêm Tổng Giám thị Hội đồng coi thi cùng chư tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện, nhân viên văn phòng; chư tôn đức giám thị Hội đồng coi thi; Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện, Phó ban Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư; ông Lê Hoàng Vân, Phó ban Tôn giáo TP.HCM; bà Đặng Thị Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận; Phật tử Nguyên Lạc, nguyên Trưởng ban Bảo trợ Học viện và Viện Nghiên cứu cùng hơn 500 Tăng Ni thí sinh tham dự kỳ thi.

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Trí Quảng gởi lời chào mừng đến chư tôn đức đã nhận lời mời của Hội đồng Điều hành quang lâm chứng minh và tham dự lễ khai mạc kỳ thi tuyển sinh năm nay. Bên cạnh đó, Hòa thượng đã khái quát những thành tựu mà Học viện đã đạt được kể từ khi thành lập (năm 1984) đến nay. Trải qua hơn 30 năm hoạt động đã đào tạo hơn 3.000 Tăng Ni sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân Phật học.

Có được những thành quả đáng khích lệ như thế chính là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp Giáo hội, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền và nỗ lực không ngừng của chư tôn đức trong Hội đồng Điều hành, chư vị giảng viên cũng như nỗ lực học tập của toàn thể Tăng Ni sinh.

Khóa này có nhiều thuận lợi, lẽ ra sẽ đưa vào ở nội trú để vừa có thời gian tu và học, nhưng do điều kiện khách quan, đến nay công tác nội trú vẫn chưa triển khai được. Hội đồng điều hành sẽ nỗ lực để đến năm 2016 sẽ đưa các Tăng Ni sinh vào ở nội trú. Thay mặt Hội đồng Tuyển sinh, Hòa thượng đã nhắc nhở động viên các Tăng Ni thí sinh bình tĩnh, tự tin để làm bài thi thật tốt.

HV (4).JPG
ĐĐ.Thích Quang Thạnh điều hành chương trình lễ khai mạc

HV (6).JPG
HT.Thích Trí Quảng phát biểu khai mạc

HV (1).JPG
Gần 600 Tăng Ni thí sinh dự thi khóa XI

Toàn thể Tăng Ni thí sinh đã lắng nghe TT.Thích Viên Trí, Chánh Thư ký Hội đồng Tuyển sinh phổ biến quy chế thi và ba tiếng trống lệnh vang lên báo hiệu kỳ thi tuyển sinh chính thức bắt đầu.

Buổi lễ khép lại với phát biểu cảm tạ của HT.Thích Giác Toàn, Phó Viện trưởng Thường trực, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Tuyển sinh.

Sau khi kết thúc lễ khai mạc, lúc 8g, 572 Tăng Ni thí sinh chính thức bắt đầu môn thi Phật pháp với thời gian làm bài 120 phút. Vào lúc 13g30 chiều nay thí sinh thi môn Văn học và môn Ngoại ngữ.

HV (7).JPG
Ông Lê Hoàng Vân tặng hoa của Ban Tôn giáo TP.HCM đến HT.Thích Trí Quảng

HV (8).JPG
TT.Thích Viên Trí thông qua quy chế thi

HV (9).JPG
HT.Thích Trí Quảng đánh trống chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh

HV (10).JPG
HT.Thích Giác Toàn phát biểu cảm tạ

HV 12 (1).JPG
Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh mở đề thi

HV 13.JPG
Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh trao đề thi cho
Thượng tọa Chánh Thư ký và Đại đức Phó Thứ ký Hội đồng Tuyển sinh

HV (2).JPG
8g sáng nay, 12-7, 572 thí sinh chính thức bước vào môn thi Phật pháp

>> Xem thêm: HT.Thích Trí Quảng trực tiếp rà soát công tác tuyển sinh || ĐĐ.TS Thích Giác Hoàng chia sẻ với thí sinh trước ngày thi || TP.HCM: Học viện chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tuyển sinh khóa XI ||

Tin, ảnh: Quảng Hậu

 • Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
  1. Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo; Nếu với ý ô nhiễm, Nói lên hay hành động, Khổ não bước theo sau, Như xe, chân vật kéo.
  Kinh Pháp Cú 01 – Phẩm Song Yếu
 • Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
  21. Không phóng dật, đường sống, Phóng dật là đường chết. Không phóng dật, không chết, Phóng dật như chết rồi.
  Kinh Pháp Cú 02 – Phẩm Không Phóng Dật
 • Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
  33. Tâm hoảng hốt giao động, Khó hộ trì, khó nhiếp, Người trí làm tâm thẳng, Như thợ tên, làm tên.
  Kinh Pháp Cú 03 – Phẩm Tâm
 • Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
  44. “Ai chinh phục đất này Dạ ma, Thiên giới này? Ai khéo giảng Pháp cú, Như người khéo hái hoa?”
  Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa
 • Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
  60. “Ðêm dài cho kẻ thức, Ðường dài cho kẻ mệt, Luân hồi dài, kẻ ngu, Không biết chơn diệu pháp.”
  Kinh Pháp Cú 05 – Phẩm Ngu
^ Back to Top